5 tâm thái cần có nếu muốn sống tự tại ở tuổi xế chiều

Bước sang tuổi này, bạn cần phải trang bị cho mình một số loại tâm thái làm hành trang bước vào tuổi xế chiều an nhiên, tự tại.

Như chúng ta đã biết, đời người tưởng chừng như rất dài nhưng thật ra lại vô cùng ngắn ngủi. Khi đến tuổi trung niên, sự vinh nhục, được mất, thành công hay thất bại đều là những thứ từng trải qua. Bắt đầu bước đến tuổi xế chiều, bạn cần phải tự trang bị cho mình một số loại tâm thái. Đây là hành trang bước vào tuổi xế chiều an nhiên, tự tại mà người nào cũng nên biết!

5 tâm thái cần có để sống tự tại ở tuổi trung niên

1. Trầm tĩnh

Thông thường, những năm tháng tuổi trẻ chúng ta thường có xu hướng bồng bột, vội vàng. Thế nhưng, khi bạn đã bước đến tuổi trung niên, đối với riêng bản thân bạn mà nói những khó khăn, vấp ngã đều là những thứ từng trải. Bạn đã phải đối mặt rất nhiều chuyện, nên đối với chuyện đời sống bạn đã quá thấu hiểu. Một khi bạn đã thật sự thấu mọi sự tình thì nội tâm của bạn sẽ trở bên tĩnh lặng hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này thì đối với bản thân bạn không phải một điều dễ dàng.

2. Chấp nhận, lạc quan và biết cách đối mặt

Như đã đề cập, tuổi trẻ là độ tuổi mà bạn có thể thỏa sức làm những gì mình thích, đôi khi là không hề nghĩ đến hậu quả. Tuổi trẻ ngập tràn năng lượng và sự tích cực khiến người xung quanh bạn cảm thấy thoải mái. Thế nhưng, khi trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời, bạn sẽ bắt đầu trưởng thành và có những suy nghĩ khác đi. Bạn sẽ dần có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, điều này sẽ trở thành 1 bất lợi cho bạn khi bước vào độ tuổi trung niên. Vì vậy, khi những mâu thuẫn tìm đến, bạn sẽ trở nên không vui vẻ. Ngược lại, nếu bạn có những suy nghĩ tích cực thì bạn sẽ biết cách phải đối mặt với sự thật, dù sao thì chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến mà thôi.

3. Mở rộng tấm lòng là tâm thái cần có khi bước vào tuổi xế chiều

Trong cuộc sống, thứ mà con người chúng ta muốn hướng đến luôn là cái đẹp, đó là cái đẹp vẻ bề ngoài và cái đẹp tiềm ẩn bên trong. Trên thực tế, một người có tấm lòng nhân ái, nhân hậu luôn nhận được sự yêu thương, sự tử tế của mọi người xung quanh. Nếu chúng ta chỉ biết sống cho riêng bản thân, không mở rộng tấm lòng với mọi người thì chính chúng ta sẽ trở thành người cô độc. Một tấm lòng rộng mở, cho đi sự bao dung, dung nạp được mọi hỉ nộ ái ố, biết chấp nhận khuyết điểm của người khác sẽ khiến cái tâm ở tuổi trung niên được an nhiên, tự tại.

4. Tiền là sản vật ngoài thân

Ai trong chúng ta cũng đều xuất phát ở điểm không có gì, mọi thứ đều trần trụi và vô cùng đơn giản. Chính vì vậy, khi chúng ta chết đi, cũng vô cùng trơ trọi, lặng lẽ và không mang theo hay cầm được bất cứ thứ gì. Một tâm hồn không bị vây quanh khỏi tiền tài, danh vọng sẽ khiến tâm hồn chúng ta trở nên thanh tịnh hơn. Từ đó mà tâm hồn sẽ không bị ảnh hưởng bởi danh vọng hay tiền tài vật chất, cuộc sống tự do, an nhiên, không dính bận. Hãy giữ đạo đức và lương tâm luôn trong sạch, một người như vậy sẽ có được sự tin tưởng và niềm yêu thương của mọi người.

5. Con cháu có phúc phận của con cháu

tam thai

Bất cứ người cha mẹ nào cũng mong mỏi con cháu của mình được sống trong sự ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy mà họ luôn lo cho tương lai và dành trọn những điều tốt nhất dành cho con của mình. Tuy nhiên, ngoài việc yêu thương con cháu, bạn cũng cần phải dạy cho chúng hướng thiện, đó mới là chân lý của đạo làm người. Dạy con cháu trở thành người tốt, người có ích, luôn giữ vững được cái tâm sáng, hướng thiện, biết phân biệt đâu là đúng, đâu là sai.

Nguồn : bau.vn