5 thực phẩm làm hỏng răng của trẻ, cha mẹ chớ dại cho con ăn nhiều

Nhiều món ăn quen thuộc khiến trẻ dễ bị hỏng răng, sâu răng. Cha mẹ cần hết sức chú ý điều này.

Thực phẩm sấy khô có thể làm hỏng răng trẻ

Học viện Nha khoa Nhi đồng Hoa Kỳ cho rằng các loại thực phẩm sấy khô phổ biến như bim bim, trái cây sấy khô… đều có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển răng của trẻ nhỏ. Hầu hết cá loại trái cây sấy khô đều chứa nhiều đường (khoảng 100 gram đường trong khi hoa quả tươi chỉ chứa khoảng 12-20 gram). Lượng đường này bám lại trên răng và kích thích vi khuẩn phát triển, làm mòn men răng của trẻ.

hong rang

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như bơ đậu phộng, sốt cà chua… đều chứa hàm lượng đường khá cao, làm ảnh hưởng đến răng của trẻ. Cha mẹ nên chú ý cân bằng giữa có món chế biến sẵn với thực phẩm tươi để đảm bảo sức khỏe của bé.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột

Các loại thực phẩm, đồ ăn vặt chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh pizza, bánh mì trắng, bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng mắc vào các kẽ răng. Thành phần tinh bột của chúng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường và gây hại cho răng nếu con không làm vệ sinh khoang miệng sạch sẽ sau khi ăn.

hong rang

Nước trái cây

Cha mẹ không biết rằng, các loại nước ép trái cây đóng chai không chỉ chứa nhiều đường mà còn chứa axit có thể làm hỏng men răng. Hãy cho con uống nước trái cây rau củ nguyên nhất để kiểm soát lượng đường tốt hơn và nên cho bé súc miệng bằng nước sạch sau khi uống loại nước này.

Nước ngọt làm hỏng răng của trẻ

Nước ngọt, nước uống có gas luôn chứa một lượng đường lớn. Nó không hề tốt với sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đường trong nước ngọt có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng. Ngoài ra, axit trong nước ngọt có thể bào mòn men răng gây ra sâu răng, hỏng răng của trẻ.

Nguồn : bau.vn