5 việc nên làm để kỳ kinh nguyệt trôi qua “nhẹ tựa lông hồng”

Tập cho mình thói quen làm việc này khi đến kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ thấy cơ thể nhẹ nhàng và thoải mái hơn trong những ngày này

Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi và thiếu năng lượng hơn. Chính vì thế hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt trong ngày “dâu rụng” nhé!

1. Xây dựng chế độ ăn phù hợp

Vào những ngày này, những đồ ăn chứa nhiều chất béo, các nguyên liệu cay, nóng sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng nặng nề, mệt mỏi, buồn nôn…

Đồ ăn chua sẽ khiến cơ trơn của dạ dày và tử cung co thắt, làm bạn bị đau bụng và ra nhiều huyết hơn bình thường. Trong khi đó, đồ ăn cay cũng có tác dụng tăng co bóp dạ dày, tử cung và làm chị em cảm thấy đau bụng dữ dội, rong kinh kéo dài.

Ngoài ra, vào những ngày “đèn đỏ” dù có khó chịu đến đâu, chị em cũng không được bỏ bữa. Trong ngày này, cơ thể mất đi một lượng máu đáng kể và ăn uống đầy đủ chính là cách để bảo vệ sức khỏe, giúp bạn giảm bớt mệt mỏi. Nhịn ăn, cơ thể sẽ càng kiệt sức và cảm giác khó chịu tăng lên.

ky kinh nguyet

Chế độ ăn nhiều rau xanh, củ, quả được ưa tiên trong những ngày rụng dâu. Bởi nó có tác dụng làm mát, thanh lọc cơ thể và thấy tâm trạng thoải mái hơn.

2. Tránh làm việc nặng trong kỳ kinh nguyệt

Nếu thường xuyên bị đau lưng, đau bụng trong ngày “dâu rụng”, bạn cần nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, không làm việc nặng nhọc. Làm việc nặng có thể khiến cơ thể mất sức, tổn hao nhiều năng lượng hơn bình thường khiến lượng máu kinh ra nhiều hơn và làm chị em mệt mỏi hơn.

3. Mặc quần áo thoải mái

Những ngày “đèn đỏ” bạn nên hạn chế mặc quần bó sát vì tạo áp lực lên hệ thống mao mạch tại vùng kính làm ảnh hưởng xấu đến quá trình tuần hoàn máu, có thể gây ra phù nề. Trong ngày đèn đỏ, chị em nên chọn trang phục rộng rãi để tạo cảm giác thoải mái, tránh gây bí bách, khó chịu.

ky kinh nguyet

 

4. Tắm nước ấm trong kỳ kinh nguyệt

Nước ấm kích thích máu lưu thông, giúp thư giãn các cơ bắp từ đó làm giảm đau bụng kinh, cho cơ thể thoải mái và đỡ mệt mỏi hơn. Bạn cũng có thể thêm tinh dầu thiên nhiên vào bồn nước ấm, ngâm mình khoảng 5 – 10 phút để đạt hiệu quả cao hơn nhé.

ky kinh nguyet

Tuy nhiên, ngày “dâu rụng”, miệng tử cung rộng hơn bình thường. Do đó việc tắm quá lâu, đặc biệt là ngâm mình trong bồn tắm sẽ tạo điều kiện để nhiều loại vi khuẩn xâm nhập, tấn công vùng kín và gây ra bệnh phụ khoa. Ngoài ra, tắm quá lâu cũng khiến cơ thể dễ nhiễm lạnh.

5. Không quan hệ vào ngày kinh nguyệt

Trong ngày “dâu rụng”, cổ tử cung mở rộng nên vi trùng, vi khuẩn có nhiều cơ hội xâm nhập vào bên trong cơ thể. Nếu có quan hệ “thân mật” mà không được bảo vệ, lượng vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng kín của phụ nữ sẽ tăng lên. Lúc này chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm cao hơn. Vì vậy, để tránh nhiễm trùng, tốt nhất chị em nên tránh “quan hệ”.

Trên đây là những mẹo khiến chị em cảm thấy ngày kinh nguyệt trôi qua được nhẹ nhàng hơn, phần nào giúp tinh thần không bị căng thẳng, mệt mỏi.

Nguồn : bau.vn