5W1H là gì? Ứng dụng của mô hình tư duy 5W1H trong đời sống

5W1H là gì? 5W1H là viết tắt của "What - When - Where - Why -Who - How". Đây là mô hình tư duy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

5W1H có lẽ đã không còn xa lạ với những người làm kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh lĩnh vực này, 5W1H còn có rất nhiều ứng dụng khác trong đời sống. Đây được coi như phương hướng tư duy cơ bản để bạn định hình được mục tiêu và kế hoạch của mình. Vậy 5W1H là gì và có ý nghĩa như thế nào?

5W1H là gì?

5W1H là viết tắt của 5 từ:

 • What – Cái gì
 • Where – Ở đâu
 • When – Khi nào
 • Why – Tại sao
 • Who – Ai
 • How – Như thế nào
5w1h la gi

5W 1H là gì?

Sơ đồ 5W1H là kỹ thuật tư duy quan trọng trong đời sống. Nó đề ra các bước cơ bản để mọi người đề ra kế hoạch và thực hiện một cách khoa học nhất. 5W1H phổ biến trong các hoạt động kinh doanh và marketing. Trong xã hội phát triển, phương pháp này còn ứng dụng trong thuyết trình, nghiên cứu, quản trị…

Ứng dụng của 5W1H trong đời sống

Không chỉ trong kinh doanh, 5W1H được vận dụng triệt để trong cả lĩnh vực du lịch, SEO content hay nghiên cứu. Mỗi lĩnh vực đều được giải quyết khi bạn đặt ra 5 câu hỏi:

 • What: Bạn đang bán cái gì? Bạn đang trình bày về vấn đề gì? Tư tưởng bạn muốn truyền đạt là gì? Đó là những câu hỏi cơ bản đối với bất kì doanh nghiệp hay cá nhân nào khi muốn thu hút đối tác hoặc người đối diện.
 • When: Đây là yếu tố thời gian bạn cần xác định để giải quyết các vấn đề. Một số câu hỏi thường gặp là: Sự kiện diễn ra khi nào? Khi nào bạn nên áp dụng hình thức này?
 • Where: Sản phẩm có nguồn gốc từ đâu? Bài viết của bạn được đăng lên đâu? Nguồn thông tin bạn lấy ở đâu? Câu hỏi về địa điểm sẽ giúp bạn xác định được rõ bối cảnh và địa điểm sẽ diễn ra kế hoạch của mình.

5w1h la gi

 • Why? “Tại sao” là câu hỏi quan trọng trong bất kì công việc nào. Bạn phải nêu bật được các tính năng, ưu điểm trong kế hoạch của mình. Câu hỏi này sẽ giúp bạn phát huy các ưu điểm của mình với đối tác.
 • Who? Bất kì tác phẩm hoặc sản phẩm nào đều cần xác định đối tượng hướng đến. Mỗi doanh nghiệp khi đưa ra sản phẩm cần nắm bắt được tệp khách hàng, người nghiên cứu và người tiêu dùng chính. Bạn cần trả lời câu hỏi “Who” để giải đáp các thắc mắc của đối phương về kế hoạch của mình.
 • How: “Làm như thế nào” là câu hỏi để bạn đưa ra phương pháp vận dụng trong bất kì kế hoạch nào.

Ý nghĩa của phương pháp 5W1H

5W1H là phương pháp tư duy khoa học cần thiết cho bất kì ai. Nó giúp xây dựng kế hoạch và chiến lược cụ thể. Bên cạnh đó, 5W1H mang đến cái nhìn khách quan và tổng quát nhất đối với người dùng. Bạn sẽ có một tư duy mạch lạc và thống nhất hơn đối với sự việc.

5w1h la gi

Trong kinh doanh và marketing, 5W1H giúp cá nhân và doanh nghiệp nắm bắt rõ hơn về khách hàng. Phương pháp này khiến tư duy người bán lập được bản kế hoạch cụ thể và chi tiết. Các suy nghĩ sẽ mạch lạc, khách quan mà không chỉ còn dựa trên cảm tính thông thường.  Hãy áp dụng hiệu quả phương pháp này trong công việc và đời sống. Việc sử dụng kỹ thuật này sẽ thúc đẩy công việc phát triển hơn.

Nguồn : bau.vn

 • Cười nghiêng cười ngả với 1001 stt hài hước, vui vẻ cười ra nước mắt

  Cười nghiêng cười ngả với 1001 stt hài hước, vui vẻ cười ra nước mắt

  Niềm vui và nụ cười giúp chúng ta xua tan mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Những stt hài hước dưới đây sẽ khiến bạn cười đến ôm bụng , thêm vui vẻ và yêu đời hơn.
 • Tổng hợp những Stt vui, hài hước cho hội

  Tổng hợp những Stt vui, hài hước cho hội "sống ảo" tha hồ lựa chọn

  Cuộc sống luôn cần niềm vui và những tiếng cười, hãy để những dòng stt, caption hay dưới đây nói hộ những tâm tư tình cảm của bạn nhé!
 • Những stt chiêm nghiệm cuộc sống, giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

  Những stt chiêm nghiệm cuộc sống, giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

  Những stt cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn có thời gian suy ngẫm về cuộc đời, giúp chúng ta có nhiều bài học trong đối nhân xử thế.
 • Những sự thật có thể bạn chưa biết về hiện tượng bóng đè

  Những sự thật có thể bạn chưa biết về hiện tượng bóng đè

  Ai trong số chúng ta cũng ít nhiều một lần gặp hiện tượng cơ thể nhận thức nhưng không thể cử động, di chuyển, đó chính là hiện tượng bóng đè.
 • Tổng hợp 999+ STT buồn tâm trạng về tình yêu đôi lứa cực

  Tổng hợp 999+ STT buồn tâm trạng về tình yêu đôi lứa cực "trend"

  Cuộc tình nào cũng có những thăng trầm, có những niềm vui và nỗi buồn. Không phải lúc nào nỗi buồn cũng dễ nói ra. Nhất là nỗi buồn về tình cảm, về người mà mình thương nhớ. Hãy cùng tham khảo những stt buồn tâm trạng về tình yêu đang cực “trend” trong bài viết này nhé. Những STT buồn tâm trạng về tình yêu 1. Đừng biến trái tim bạn thành một con đường, để ai cũng có thể đi qua Mà hãy biến nó thành một bầu trời, nơi mà tất cả mọi người đều mơ ước tới. 2. Thời gian thích hợp gặp một người thích hợp là Hạnh Phúc Thời gian thích hợp gặp một người không thích hợp là Sai Lầm Thời gian không thích hợp gặp một người không thích hợp là Viễn Vông Thời gian không thích hợp gặp một người thích hợp là Tiếc Nuối. 3. Hạnh phúc lớn nhất trong đời người con gái Không phải là được lấy được người chồng giàu có Càng không phải tìm được một người con trai mình yêu Mà là tìm được một người con trai yêu mình sâu sắc… Và sẵn sàng […]
 • 1505 là gì? Bật mí ý nghĩa thú vị về tình yêu thông qua dãy số 1505

  1505 là gì? Bật mí ý nghĩa thú vị về tình yêu thông qua dãy số 1505

  1505 là gì? Trong mật mã tình yêu- theo tiếng Trung thì 1505 mang ý nghĩa “một phút suy tư bằng ngàn năm không nằm ngủ”. Đọc lái đi thì thành "một năm không nằm" hoặc "ngàn năm không phai".