6 hiểu lầm kinh điển về việc cho trẻ ăn trái cây

Trái cây rất tốt cho đề kháng của trẻ, điều này không có gì phải bàn cãi. Điều đáng quan tâm ở đây là cho trẻ ăn hoa quả có cần tuân thủ theo nguyên tắc nào không. Và có vẻ mẹ đang hiểu lầm ở một số điều rồi đấy.

Có nên cho trẻ ăn hoa quả khi trời lạnh? Cho ăn quả thay rau xanh hay vào lúc nào thì tốt?… Đó là những hiểu lầm của không ít bà mẹ về việc cho trẻ ăn trái cây.

1. Trời lạnh không nên cho bé ăn trái cây

Có nhiều mẹ cho rằng trời lạnh thì không nên cho trẻ ăn trái cây vì sợ lạnh bụng, hoa quả thì vốn thuộc tính hàn. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, nên cho trẻ ăn trái cây thường xuyên, bất kể là mùa nóng hay mùa lạnh. Bởi vì hoa quả cung cấp cho trẻ những vitamin và khoáng chất mà rau xanh và thức ăn không thể cung cấp được cho trẻ.

2. Ăn trái cây khiến bé dễ lạnh bụng

Nếu cơ thể bé yếu, dễ phản ứng với đồ ăn lạnh, bạn có thể cho con ăn hoa quả bằng cách nấu chín. Những hoa quả có thể nấu chín là táo, lê, đào, mận, chuối…

cho trẻ ăn trái cây

Bạn có thể hấp hoa quả cùng một dóng mía chẻ cho thơm. Sau đó, cho hoa quả vào nồi hấp hoặc lò vi sóng trong vòng 10 phút.

3. Cho trẻ ăn hoa quả trời nóng hay lạnh cũng đều như nhau

Đây là hiểu lầm kinh điển khi cho trẻ ăn trái cây. Nếu trời quá lạnh, bạn không nên cho bé ăn các loại hoa quả có tính lạnh như đu đủ, các loại dưa,… Và ngược ,lại nếu trời nóng, bạn tránh cho bé dùng các loại hoa quả nóng như xoài, mít, dứa,…

4. Nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Trong hoa quả có chứa rất nhiều đường, loại đường này giúp cho ruột non dễ dàng hấp thụ. Tuy nhiên, khi ăn hoa quả, bé rất dễ bị đầy bụng và dẫn đến hiện tượng táo bón. Vì thế cho nên khi bé đã ăn no, bạn không nên cho bé ăn thêm hoa quả.

Trước bữa ăn cũng là thời điểm không thích hợp để bé ăn thêm hoa quả. Dạ dày của trẻ em thường không lớn nên nếu các bà mẹ cho con mình ăn hoa quả vào trước bữa ăn chính sẽ khiến bé no và không ăn  được nhiều. Một điều cần lưu ý nữa chính là việc nếu bé đã ăn cam quýt rồi thì không nên để bé uống thêm sữa. Các acid trong hoa quả khi kết hợp với hàm lượng protein trong sữa sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé gặp khó khăn trong việc hấp thu, trẻ bị đầy hơi là điều dễ hiểu.

cho trẻ ăn trái cây

Thời gian hợp lý nhất chính là căn cứ vào khoảng giữa hai bữa ăn, hoặc là sau khi bé ngủ trưa dậy.

Như vậy, bạn vừa có thể biến hoa quả thành bữa điểm tâm cho bé, mà cũng lại là thời điểm phù hợp để cơ thể bé hấp thụ được chất dinh dưỡng của hoa quả.

5. Có thể cho trẻ ăn hoa quả thay rau

Mặc dù hoa quả rất tốt nhưng bạn cũng không thể dùng hoa quả để thay thế cho rau tươi trong bữa ăn hàng ngày.

– Thứ nhất, nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều hoa quả mà không ăn rau tươi thì sẽ khiến trẻ hấp thu quá nhiều hàm lượng đường. Cơ thể trẻ nếu hấp thụ quá nhiều đường sẽ không tốt và khiến trẻ bị thiếu chất, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

– Thứ hai, lượng chất xơ trong hoa quả không thể nhiều bằng trong rau xanh, bởi vậy tốt nhất là bạn nên cân bằng lượng rau tươi và hoa quả để giúp bé phát triển toàn diện và cân bằng thể chất.

Cho trẻ ăn trái cây đúng cách cũng là bước quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Lưu ý ngay hôm nay thôi mẹ ơi!

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng