7 “ngộ nhận” nhiều người hay mắc phải khi mua thực phẩm

Chọn và mua thực phẩm thực tế là một điều vô cùng quan trọng, bởi nếu không biết thì chúng ta sẽ dễ "ngộ nhận" đó là điều tốt.

Cùng tìm hiểu ngay thông tin những ngộ nhận về thực phẩm mà nhiều người hay mắc phải trong bài viết dưới đây của Bau.vn bạn nhé!

8 ngộ nhận khi mua thực phẩm

1. Hoa quả càng chua, càng nhiều vitamin C

Chúng ta vẫn biết, vitamin C có nhiều trong các loại quả như: cam, chanh, bưởi … Nhưng thực tế thì ổi mới là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất (khoảng 165 mg/quả), tiếp theo là đu đủ, dâu tây, kiwi, sau đó mới đến họ nhà cam, chanh, bưởi… 

2. Đường đỏ tốt hơn đường trắng

Đường đỏ hay trắng thì đều được làm từ mía, tuy nhiên công nghệ làm đường đỏ lại đơn giản hơn đường trắng nên hàm lượng đường gluco và chất xơ có trong đường đó cũng nhiều hơn trong đường trắng. Tuy nhiên, vị đường đỏ lại không ngọt bằng đường trắng, nên khi uống cà phê hay trà bạn thường sẽ cho nhiều đường đỏ vào hơn bình thường. Vì vậy, đôi khi đường đỏ lại nguy hiểm hơn đường trắng.

3. Bánh mì màu nâu đâm được làm từ lúa mạch 100%

Điều này không hoàn toàn đúng vì khi nướng bánh thì người thường cho thêm chất màu phụ gia làm cho bánh có màu nâu đậm. Để biết nó có làm từ lúa mạch hay không tốt nhất là đọc bảng giới thiệu thành phần in trên nhãn hiệu của bánh.

4. Ăn trứng không lo bị nhiễm khuẩn và giun sán

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có thịt, cá mới bị nhiễm giun, sán. Tuy nhiên,ngay cả trứng cũng có thể bị nhiễm giun sán. Do đó, bạn cần phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và bạn có thể dựa vào 2 tiêu chú sau để chọn trứng:

  • Đầu tiên, bạn hãy thử nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ để hở 2 đầu của quả trứng. Sau đó, mắt nhìn vào trứng ở 1 đầu và đầu kia soi trên một nguồn ánh sáng của mặt trời hoặc đèn điện đều được. Nếu bên trong lòng trứng trong suốt và có màu hồng với 1 chấm hồng ở giữa hay có túi khí không quá 1cm, đường bao quanh cố định… Thì đó là 1 quả trứng tốt. Ngược lại, nếu như trong lòng trứng có vết máu hoặc những sợi nhỏ thì trứng đã nhiễm giun, sán và bạn tuyệt đối không nên mua loại trứng này.
  • Để kiểm tra, bạn hãy cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, sau đó lắc quả trứng. Nếu như đó là quả trứng mới đẻ, thì khi bạn lắc, chúng sẽ không có tiếng kêu. Ngược lại, nếu trứng để càng lâu thì càng lắc càng kêu to.

5. Thực phẩm đóng hộp tốt như thực phẩm tươi

Trên thực tế, các loại thực phẩm đóng hộp thường trên thị trường thường có nhiều muối và chất béo bão hòa. Trong thực phẩm đóng hộp lại còn rất ít chất xơ và ít các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hơn thực phẩm tươi. Do đó, nếu muốn thực phẩm phát huy hết tác dụng của chúng, bạn hãy chọn các loại thực phẩm còn tươi sống, chưa qua quá trình chế biến. Bên cạnh đó, nếu có chọn ăn đồ hộp bạn cũng cần đọc kỹ thông tin trên phần nhãn hộp để nắm rõ được loại thực phẩm đó có nguồn gốc như thế nào.

6. Trứng gà màu sẫm nhiều dinh dưỡng hơn trứng gà màu nhạt

ngo nhan thuc pham

Có thể bạn chưa biết phân biệt giữa các loại trứng gà với nhau. Trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào màu sắc của chúng để chọn ra quả trứng gà ngon nhất. Các thực phẩm sậm màu luôn có giá trị dinh dưỡng và lành mạnh hơn. Thế nhưng, màu sắc của vỏ trứng gà lại có liên quan tới giống gà và quyết định là quả trứng gà đó có giàu dinh dưỡng hay không. Điều này không hoàn toàn được quyết định bởi tình hình sức khỏe của con gà đẻ trứng hay chất lượng thức ăn mà nó ăn hàng ngày đâu bạn nhé.

7. Gan động vật tốt cho sức khoẻ mọi người

Trong tất cả các món ăn từ gan động vật có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, sắt… Bên cạnh đó chúng còn chứa các chất khoáng cần cho sức khoẻ. Tuy nhiên, chúng cũng có q hàm lượng lớn các chất béo, cholesterol. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều vì dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Nguồn : bau.vn