8 dấu hiệu ung thư cổ tử cung, chị em thấy cần lập tức đi kiểm tra

Chuyên gia khuyên bạn nên chú ý 8 dấu hiệu ung thư cổ tử cung sau đây để đi khám sớm nhé.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung nằm giữa tử cung và âm đạo, là bức tường phòng thủ đầu tiên chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đầu mở của cổ tử cung thông với âm đạo, được bao phủ bởi một lớp mô mỏng, lớp mô này được tạo thành từ các tế bào. Vậy có những dấu hiệu ung thư cổ tử cung nào?

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, hình thành khi các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường, tạo ra khối u trong cổ tử cung, nhân lên vô kiểm soát và xâm lấn khu vực xung quanh, thậm chí di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là do virus Human Papillomavirus (HPV). Gần 99% bệnh nhân ung thư cổ tử cung bị nhiễm virus HPV. Trong đó virus HPV týp 16 và 18 chiếm đến 70% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

dau hieu ung thu co tu cung

Virus HPV có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn và thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng và tay.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, có 2 túyp HPV 16 và 18 được coi là virus nguy hiểm nhất vì chúng có thể khiến cho mô tử cung bị biến đổi và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đây cũng là loại virus gây ra nhiều bệnh khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật.

“Khoảng 90% trường hợp mụn cóc (sùi mào gà) ở cơ quan sinh dục, đặc biệt là nam giới gây ra bởi virus HPV 2 tuýp 6 và 11. Các loại virus HPV khác có thể gây ung thư ở dương vật và ung thư cuống họng” – bác sĩ Bạch Thị Chính nhấn mạnh.

Hầu như tất cả mọi người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều bị nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời, và trong số đó, có khoảng 50% trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao (týp HPV 16 và 18). Khi bị nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt để chống lại sự lây nhiễm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng phòng vệ thành công, trong trường hợp bị nhiễm HPV nguy cơ cao, chúng ta sẽ có khả năng bị ung thư trong tương lai.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung chớ coi thường

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu bạn bỗng nhiên bị ra nhiều máu ở giữa tháng, không giống với chu kỳ kinh của mình, đó có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung (bởi vì rất nhiều loại ung thư có triệu chứng là ra máu không rõ nguyên nhân).

Theo Tiến sĩ John Moroney tại trường Đại học Chicago, Illinois, chảy máu âm đạo bất thường cũng có thể xảy ra ở những người phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh và đó là dấu hiệu bạn nên cảnh giác.

dau hieu ung thu co tu cung

Đau vùng chậu

Đau vùng chậu cũng là dấu hiệu khả nghi nhất của ung thư cổ tử cung. Ở giai đoạn này có khả năng tế bào ung thư đã lan tới xương chậu. Phụ nữ cần đặc biệt chú ý khi bị đau xương chậu không liên quan đến kỳ kinh, đau khi quan hệ tình dục hoặc đau khi đi tiểu.

Ra khí hư bất thường

Một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung nhiều người có thể thường bỏ qua đó là ra khí hư bất thường.

Theo Tiến sĩ Scheller, khí hư bình thường có màu trắng đục, có độ kết dính và dày. Còn khí hư có mùi và màu nhợt nhạt, màu nâu, mùi chua, kèm máu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Ra máu sau khi quan hệ

Cổ tử cung rất hẹp, nằm ở phía dưới cùng của tử cung, nối với âm đạo. Khi ai đó bị ung thư cổ tử cung, các tế bào bắt đầu nhân lên nhanh chóng và có thể tạo thành một khối lượng lớn khống chế các tế bào ung thư.

Khi có sự tiếp xúc làm vỡ khối lượng tế bào đó, bạn sẽ thấy có hiện tượng ra máu sau khi quan hệ.

Tiến sĩ Tracy Scheller tại bệnh viện Englewood, New Jersey cho biết, nếu bạn thấy hiện tượng này, hãy đi khám để được kiểm tra đó có phải là do ung thư cổ tử cung hay không nhé.

Đau khi quan hệ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau khi quan hệ.

Nhưng nếu bạn thấy đau khi quan hệ, kèm theo một số dấu hiệu khác như ra máu, đau lưng, đó có thể là do khối u phát triển trong các tế bào và cơ quan sinh sản, cụ thể là cổ tử cung.

Sưng chân

Những loại ung thư kiểu như thế này thường không có triệu chứng cho đến khi cơn đau tạo ra những dấu hiệu rõ ràng như gây áp lực lên dây thần kinh.

Khi khối u phát triển, nó sẽ tiến đến các mô mềm xung quanh. Và để làm điều đó, khối u có thể đè nén dây thần kinh và gây đau, có thể khiến bạn bị sưng chân.

Chán ăn và giảm cân

Đây cũng là một triệu chứng điển hình của rất nhiều loại bệnh nghiêm trọng, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.

Khối u dẫn đến việc sản sinh các protein và cytokine. Một vài protein không kìm nén cảm giác thèm ăn nhưng cũng có thể thay đổi một vài sự trao đổi chất để làm vỡ chất béo và dẫn đến việc mất đi cơ bắp trong cơ thể.

Do đó, khi ung thư phát triển càng nặng, bạn càng bị giảm cân nhanh.

Mệt mỏi thường xuyên

Nếu bạn thường xuên cảm thấy mệt mỏi và không tập trung trong công việc, học tập và kèm theo một số dấu hiệu khác, rất có thể đó là dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

*Vắc xin HPV có thể ngừa ung thư cổ tử cung lên đến 90%. Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ nên đi tiêm phòng vắc xin đúng lịch để giảm nguy cơ bệnh tật.

Nguồn : Sức Khỏe 24h