8 loại thực phẩm tuyệt đối không nên để trong ngăn đá tủ lạnh

Để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm, nhiều người thường bỏ chúng vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên với trứng, bơ, phô mai...nên bảo quản ở ngăn mát.

Ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh có công dụng khác nhau, không phải thực phẩm nào cũng nên bảo quản trong ngăn đá. Để hiểu rõ hơn điều này, bạn đọc bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

1. Thực phẩm không nên để ngăn đá- Khoai tây

Khoai tây chưa qua quá trình nấu chín không nên bảo quản trong tủ đông. Lý do là bởi khoai tây sống có chứa hàm lượng nước lớn, khi bảo quản trong tủ đông lượng nước này sẽ nở ra và tạo thành các tinh thể phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm cho khoai tây bị nhão và không sử dụng được khi rã đông. Với loại củ này tốt nhất bạn chỉ cần lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

thuc pham

2. Phô mai

Phô mai là thực phẩm có thể giữ được chất lượng tốt khi để trong ngăn mát tủ lạnh, không cần phải để trong tủ đông. Khi bảo quản ở tủ đông, tinh thể băng hình thành trong phô mai sẽ ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu. Nước nở ra khi đóng băng và co lại khi tan, phá vỡ cấu trúc mềm mịn đặc trưng của phô mai. Sau khi rã đông, bạn sẽ chỉ cảm thấy món ăn nhão và nhạt nhẽo.

3. Trái cây và rau xanh

Bạn không nên bỏ bất kỳ loại trái cây hay rau sống nào vào tủ đá vì ở nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm tươi sống nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Sau khi rã đông, hoa quả rau xanh sẽ trở nên mềm nhũn, sẫm màu và dập nát, không còn giữ được hương vị cũng như dinh dưỡng như ban đầu.

thuc pham

4. Thực phẩm không bỏ ngăn đá- Rau câu

Các loại rau câu sẽ bị mất kết cấu, trở nên đông cứng, khó sử dụng nếu được để trong ngăn đá tủ lạnh. Do vậy, bạn nên bảo chúng ở ngăn mát để đảm bảo giữ được hương vị.

5. Sốt Mayonnaise

Sốt mayonnaise được rã đông sau một thời gian để trong ngăn đá sẽ bị tách nước, không còn ở dạng sền sệt và hương vị cũng không còn thơm ngon như ban đầu.

thuc pham

6. Cà phê

Cà phê có khả năng hấp thụ mùi rất cao. Khi để chung với các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh cà phê sẽ hút mùi của các thực phẩm đó và mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn cũng không nên bảo quản cà phê trong ngăn đá vì nhiệt độ thấp sẽ gây ngưng tụ, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của cà phê.

7. Thực phẩm không để ngăn đá- Trứng

Chất lỏng có tính giãn nở khi đông cứng. Trứng cũng không ngoại lệ. Khi đông lạnh, chất lỏng bên trong trứng nở ra có thể khiến vỏ nứt, vỡ. Lúc này, các thành phần bên trong trứng dễ bị hỏng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, còn gây mùi trong tủ đông. Ngay cả với trứng đã luộc chín hay các thực phẩm sử dụng nguyên liệu này (như bánh ngọt, bánh flan…) bạn cũng không nên bảo quản trong tủ đông.

8. Thực phẩm không nên để ngăn đá- Quả bơ

Ngoài mục đích bảo quản làm sinh tố thì chúng ta không nên để bơ trong tủ đông. Giống như phô mai, bơ sẽ bị mất kết cấu ban đầu và hương vị cũng không còn như trước.

Để thực phẩm được ngon và giữ được cấu trúc dinh dưỡng, bạn nên tránh bảo quản 8 loại thực phẩm này trong ngăn đá nhé!

 

Nguồn : bau.vn