9 “không” khi cãi nhau vợ chồng nên nhớ để gia đình luôn hạnh phúc

Trong đời sống hôn nhân, không có cặp vợ chồng nào không có xung đột, cãi vã. 9 "không" sau đây các cặp vợ chồng nên nhớ để giữ gìn hạnh phúc.
Dân gian xưa đã có câu “bát đũa còn có lúc xô”, vợ chồng đôi lúc cũng khó tránh khỏi đôi lần cãi vã. Vậy nên các cặp vợ chồng nên nhớ 9 điều sau đây.

1. Không xưng “mày, tao”

Cách xưng hô vợ chồng với nhau như thế nào trong cuộc sống gia đình từ xưa cho đến nay chẳng có quy chuẩn nào. Chính vì vậy mà danh từ xưng hô cũng vô cùng phong phú.
 
Có cặp vợ chồng thì gọi anh xưng em, ngược lại có những cặp lại xưng là “mình” gọi “ông xã, bà xã” và “cậu và tớ” cho thân mật. Thậm chí có những cặp vợ chồng gọi tắt là “bố” với “mẹ” khi không sống cùng ông bà, rồi xưng mày tao; có người vợ gọi chồng là “bố thằng cu” hoặc tên con là gì thường gắn thêm ở câu gọi…
 
Song có một điều dễ nhận thấy là cách xưng hô vợ chồng ảnh hưởng lớn đến tình cảm, hạnh phúc của vợ chồng. Đã có những cặp vợ chồng vì cách xưng hô thô thiển, suồng sã lại đẩy đến những mâu thuẫn nho nhỏ.

2. Không đòi ly hôn – vợ chồng nên nhớ

Nhiều người thường nghĩ sau ly hôn, cuộc sống của người phụ nữ sẽ thiệt thòi, trống trải, khó xây dựng được hạnh phúc hơn. Thế nhưng không chỉ vậy, sau ly hôn, đàn ông cũng phải đối diện với rất nhiều vấn đề

3. Không lôi chuyện cũ ra nói

vợ chồng nên nhớ

Cãi nhau văn minh không lôi chuyện cũ ra cãi, câu chuyện chỉ thêm phần phức tạp và mất công giải quyết thêm mấy chuyện.

4. Không xúc phạm nhau

vợ chồng nên nhớ

Hôn nhân bình đẳng, không phải là mối quan hệ của bề trên và kẻ hầu,vì thế không một ai có quyền chửi bới hay coi thường người kia. Bạn không thể vì mình là đàn ông, hoặc vì mình làm ra tiền, vì mình đẹp hơn… hay vì bất cứ lí do nào khác để có quyền buông lời xúc phạm đối phương.

5. Không lôi bố mẹ hai bên vào

vợ chồng nên nhớ

Có rất nhiều cặp vợ chồng cứ tranh cãi là lôi bố mẹ nhau vào cuộc, có những lời lẽ xúc phạm bố mẹ hai bên không thương tiếc với mục đích thỏa mãn tính tự ái của bản thân. Nhưng điều đó lại để lại hậu quả vô cùng lớn, không có bậc phụ huynh nào vui vẻ khi bị con cái lôi mình vào cuộc cãi lộn của chúng.

6. Không lôi khuyết điểm của nhau ra dè bỉu – vợ chồng nên nhớ

7. Không tự suy diễn sự việc

Những vụ việc diễn ra trong thời gian qua đã làm đau lòng đối phương nên người vợ có thể hay suy diễn ra nhiều thứ khiến cho người chồng bực bội, khó chịu và làm cuộc cãi vã trở nên gay gắt hơn.

8. Không cãi nhau trước mặt bố mẹ, con cái – vợ chồng nên nhớ

Hầu hết bố mẹ nào cũng nhận thấy rằng việc cãi nhau trước mặt con là điều không nên xảy ra. Nhưng một khi có một xung đột giữa hai vợ chồng, theo bản năng, họ không có khả năng kiềm chế cảm xúc. Từ đó, những cuộc cãi cọ vẫn nổ ra như thường. Và con trẻ là người phải hứng chịu những hậu quả nặng nề nhất.

9. Không vung tay vung chân với nhau

vợ chồng nên nhớ

Bạo lực gia đình xuất phát từ cả hai phía vợ và chồng đang ngày càng phát triển và gây nhức nhối trong xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành viên khác trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân của hiện tượng này rất nhiều, ngoài vấn đề tâm lý còn phải kể đến vấn đề đạo đức, kiến thức giải quyết mâu thuẫn gia đình…

 

Nguồn : bau.vn