9 mẹo trị các “chiêu trò” của con hiệu quả mẹ nên áp dụng

Khi con lớn, sẽ có những chiêu trò riêng để chống đối lại những điều không thích làm. Bau.vn chỉ mẹ 9 mẹo trị chiêu trò của con cực hiệu quả

1. Mẹo trị chiêu trò của con khi hay ăn vạ

Thay vì dọa nạt con nếu không ngừng khóc sẽ bị ăn roi thì nên đánh lạc hướng các bé bằng các hỏi về những thứ xung quanh. Ví dụ như: “con đang đeo giày màu gì?”.

meo tri chieu tro cua con

Con đang không để ý những thứ mặc trên người, chính vì vậy khi hỏi câu đó bé sẽ bắt đầu tập trung vào câu hỏi và đi tìm câu trả lời cho bố mẹ, không còn nghĩ đến chuyện kia nữa.

2. Con đòi chơi tiếp khi cha mẹ yêu cầu dừng lại

Con đang chơi vui mà cha mẹ bắt con dừng lại hoặc đi về chắc chắn bé sẵn không thích. Nếu cha mẹ nói “cho con chơi thêm 5 phút nữa”, con sẽ không biết 5 phút là bao lâu, khiến trẻ bức bối và khó chịu lăn ra “ăn vạ”. Thay vì vậy, hãy nói “cho con chơi thêm 5 lượt hoặc 10 vòng nữa”.

3. Mẹo trị chiêu trò của con khi lười vệ sinh cá nhân

Nếu các con không chịu tự vệ sinh cá nhân: đánh răng, lau mặt… các mẹ hãy thử ngay mẹo này nhé.

meo tri chieu tro cua con

Đầu tiên, cha mẹ hãy đứng kế bên con mình, rồi làm gương cho con bằng cách làm việc này trước. Giao tiếp không lời nói cho phép con hiểu những điều đang xảy ra. Tuy nhiên, việc này cần có sự kiên trì trong thời gian dài để tạo thành thói quen cho bé.

4. Con không biết cảm ơn, xin lỗi

Nếu con có thiện chí giúp ba mẹ, hãy nói lời cảm ơn. Tính cách trẻ con được hình thành phần lớn ảnh hưởng trực tiếp từ gia đình, đặc biệt là bố mẹ. Vì vậy, hãy biết nói cảm ơn, xin lỗi với con, với những người xung quanh để bé hiểu được và coi đó là một thói quen khi giao tiếp.

Đừng tiết kiệm lời cảm ơn và xin lỗi, bởi bạn đang làm gương cho chính con của mình.

5. Mẹo trị chiêu trò của con khi lười ăn rau

Không phải đứa trẻ nào cũng dễ ăn và ăn tất cả mọi thứ. Hầu hết, các bé thường lười ăn rau, gạt hết rau của sang một bên. Khi gặp tình huống này, bạn hãy cho bé ăn rau trước khi ăn tối, bởi khi đói con sẽ chịu ăn tất cả mọi thứ kể cả rau xanh vì không có sự lựa chọn.

meo tri chieu tro cua con

6. Con tranh giành đồ chơi

Khi có nhiều trẻ con hoặc anh, chị chơi cùng dễ dẫn đến tình trạng tranh giành đồ chơi với người khác. Thay vì yêu cầu bé nhường đồ chơi cho bạn, cho em hoặc người khác, thì giải pháp tốt nhất là phân chia.

Mỗi con sẽ được chơi những món đồ chơi đã quy định và buộc phải tuân theo quy định, nhờ vậy con sẽ không tranh giành nhau nữa.

7. Mẹo trị chiêu trò của con hay vòi vĩnh

Khi đi vào siêu thị hoặc cửa hàng trò chơi, chắc chắn sẽ có lúc con đòi mua thứ này thứ kia. Nếu không được đáp ứng con sẽ lăn ra ăn vạ. Mẹo của cha mẹ chính là không đưa ra cho con nhiều sự lựa chọn. Trước khi đi mua sắp, hãy bắt con lập danh sách những món đồ con có nhu cầu mua.

 

Dần dần con sẽ hiểu, chỉ được mua những món đồ có sẵn trong danh sách, từ sau sẽ không đòi hỏi thêm.

8. Con thiếu độc lập, thiếu tự chủ

Mỗi khi đi ra ngoài, con thường không tự giác mặc đồ hoặc không tự giác dọn đồ chơi do mình bày ra… Hãy bắt đầu bằng việc cho con sự lựa chọn. Con luôn thích lựa chọn và làm chủ vấn đề của mình, vì thế bố mẹ có thể hỏi xem con thích mặc áo màu xanh hay đỏ, đeo đôi dép màu đen hay trắng…?

9. Mẹo trị chiêu trò của con không đi ngủ đúng giờ

Thay vì yêu cầu con đi ngủ đúng giờ, cha mẹ nên làm gương cho con bằng việc tự mình lên giường đi ngủ vào giờ đó. Nếu cha mẹ vẫn ngồi lỳ xem tivi hoặc ngồi xem điện thoại, bé sẽ thắc mắc vì sao mình phải đi ngủ khi bố mẹ còn thức? Nếu bố mẹ làm gương, con sẽ dần hình thành thói quen đó.

Nguồn : bau.vn