Nếu như món chả quế truyền thống thường được làm từ thịt heo và giò sống, giờ đây các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo bằng cách làm món chả quế thịt gà có hương vị mới lạ mà vẫn có sự thơm ngon, hấp dẫn. Mới đây, chị Nguyễn Ngọc Huyền, 26 tuổi, hiện đang sống tại Sulaymaniya – Iraq đã chia sẻ công thức làm món chả quế thịt gà đầy đủ, chi tiết. Với công thức này các bạn đều có thể trổ tài thực hiện tại nhà.
Được biết chị Ngọc Huyền không học qua lớp nấu ăn nào, mà trước đây thường vào bếp xem bố nấu ăn và lên mạng tìm hiểu và mất 1 năm mới lên tay. Vì đang sinh sống ở nước ngoài nên chị cùng chồng, con khá nhớ đồ ăn Việt Nam. Đất nước Iraq thuộc nước Hồi giáo nên thực phẩm không phong phú, không có biển nên hải sản đều nhập khẩu, đồ khô như mì gạo, miến cũng phải nhập khẩu từ các nước khác. Đồng thời, nơi này cũng không ai bán thịt heo vì người Hồi vì vậy giò chả chị đều làm bằng thịt gà công nghiệp và chị cũng phải nghĩ ra nhiều món từ thịt gà.
Chả quế thịt gà cũng là món ăn được chị Ngọc Huyền biến tấu để thực đơn trong bữa ăn trở nên phong phú, hấp dẫn hơn. Chị Ngọc Huyền đã chia sẻ vô cùng chi tiết, các bạn có thể trổ tài ngay sau khi tham khảo công thức dưới đây.
Công thức làm món chả quế thịt gà
Nguyên liệu
- 500gram thịt đùi gà lọc xương và bỏ da
- 2gram bột ngọt
- 3 gram muối
- 3gram đường cát trắng
- 10ml nước mắm
- 30ml dầu ăn
- 1gram bột hành
- 3gram bột quế
- 15gram bột năng
- 3gram bột nở (baking powder)
- 2gram hạt điều tạo màu
- 1/2 muỗng canh bột tiêu đen
- 4 thìa nước
- Nồi hấp, chảo, giấy nến, giấy bạc (thay cho lá chuối)
Cách làm
Bước 1: Thịt sau khi ngâm nước muối loãng để khử bớt mùi hôi tanh thì rửa lại bằng nước cho sạch. Thái thịt thành các miếng rồi băm nhỏ.
Bước 2: Cho thịt vào tô, ướp thịt với 2gram bột ngọt, 3gram muối, 3gram đường, 10ml nước mắm, 3gram bột quế, 1gram bột hành, 15gram bột năng, 3gram bột nở, 1/2 muỗng canh bột tiêu đen, 30ml dầu ăn, 4 thìa nước. Trộn đều, cho vào túi đựng thực phẩm, dàn đều, kéo kín miệng túi và bảo quản ngăn đá tủ lạnh 1,5 – 2 tiếng trước khi xay.
Bước 3: Thịt sau khi đã để lạnh đủ thời gian thì chia thịt thành 2 phần để xay. Cho từng phần vào máy xay sinh tố. Bấm máy xay nhuyễn, xay 5 giây lại dừng 2 giây để máy không bị nóng. Xay đến khi hỗn hợp thịt chuyển màu hồng nhạt, thịt đạt độ dẻo quánh, vẫn giữ được độ lạnh và không rơi khỏi thìa là được.
Bước 4: Cho thịt vào giấy nến và cuộn chặt tay, tiếp tục cuộn thêm một lớp giấy bạc bên ngoài.
Bước 5: Đặt nồi hấp lên bếp, nước sôi thì cho chả vào hấp khoảng 40 phút. Sau đó tắt bếp, để chả trong nồi hấp thêm 10 phút thì hãy lấy ra.
Bước 6: Cho vào chảo 2gram hạt điều, 20ml dầu ăn, đặt chảo lên bếp đun để tạo màu.
Bước 7: Chả lấy ra khỏi nồi hấp thì bóc bỏ lớp giấy bên ngoài. Phết màu điều lên khắp mặt chả.
Bước 8: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì hạ lửa nhỏ cho chả vào chiên.
Bước 9: Chả sau khi chiên xong thì để nguội, bọc lớp màng bọc bên ngoài và bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 5 ngày.
Nếu muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình, các bạn có thể thử trổ tài món chả quế thịt gà mà chị Nguyễn Ngọc Huyền chia sẻ trên đây. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Nguồn : bau.vn