Tự làm bánh tiêu ngại mất nhiều thời gian, mẹ tham khảo ngay cách làm bánh tiêu không cần ủ bột

Bánh tiêu là một món ăn đường phố quen thuộc và nổi tiếng ở Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng bau.vn học cách tự làm bánh tiêu tại nhà nhé.

Cách làm bánh tiêu rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo một trong hai cách làm dưới đây.

Cách làm bánh tiêu không cần ủ bột

cach lam banh tieu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì đa dụng 255g
Vừng trắng 10g
Dầu ăn 300ml
Muối 1/5 muỗng cà phê
Đường cát 40g

Cách làm

Bước 1: Trộn bột

Trộn đều 250g bột mì đa dụng, 40g đường cát và 1/5 muỗng cà phê muối.

Cho từ từ 170ml nước sôi vào bột. Vừa đổ nước vừa trộn đều tay.

Bước 2: Nhồi bột

Nhồi bột cho đến khi bột sính với nhau thành một khối.

Cho 1 lớp bột mì lên bề mặt thớt rồi đặt khối bột lên.

Tiếp tục nhồi bột đến khi bột không còn dính tay.

Bước 3: Tạo hình bánh

Sau khi bột đã được nhồi đạt chuẩn rồi thì bạn dùng dụng cụ cắt bột để cắt đôi khối bột và chia thành 8 phần bằng nhau.

Tiếp theo, bạn cầm 1 phần bột đã chia đều lên và nhồi bột cho đến khi thấy bề mặt khối bột ẩm hơn thì bạn vo tròn khối bột lại và cho vào dĩa mè trắng.

Tiếp tục lăn tròn khối bột trong dĩa mè trắng để lớp mè có thể bám hết vào các mặt của khối bột.

Sau đó, bạn dùng tay ấn nhẹt khối bột và cán bột cán khối bột thành hình tròn thật mỏng.

Bước 4: Chiên bánh

Cho 300ml dầu ăn vào chảo và bật bếp.

Hạ nhiệt bếp và cho bánh vào.

Khi thấy bánh nổi lên bạn dùng vá đẩy, nhúng và xoay tròn bánh thật đều tay khoảng 3 – 4 phút cho bánh nở đều.

Liên tục lật bánh cho đến khi vàng đều.

Cách làm bánh tiêu vừng trắng vỏ giòn kiểu truyền thống

cach lam banh tieu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì đa dụng 25g
Bột nở 8g
Men khô 3g
Vừng trắng 50g
Đường cát trắng 50g
Đường vani 5g
Muối 1g
Dầu ăn 320ml

Cách làm

Bước 1: Kích hoạt men

Cho 50g đường vào 130ml nước ấm nhiệt độ khoảng 30°C rồi khuấy đều đến khi tan hết.

Tiếp tục cho thêm 3g men khô vào khuấy.

Để yên 10 phút đến khi men nổi lên giống như gạch cua.

Bước 2: Trộn bột

Cho 250g bột mì đa dụng, 8g bột nở (baking powder), 5g đường vani, 1g muối, 20ml dầu ăn và phần men đã kích hoạt vào một tô.

Dùng thìa trộn đều hỗn hợp.

Bước 3: Nhồi bột và ủ bột

Nhồi bột đã trộn đều cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.

Cho khối bột vừa nhồi vào một tô lớn, bọc kín tô với màng bọc thực phẩm.

Ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 27°C.

Lưu ý:

  • Trong trường hợp trời nóng, bạn nên ủ bột trong khoảng 1 đến 2 giờ.
  • Nếu trời lạnh, bạn có thể bật lò nướng khoảng 30°C rồi tắt và đặt tô bột vào lò ủ.

Sau khi ủ, bột sẽ nở gấp đôi so với bạn đầu. Có thể xem bột đã ủ thành công chưa bằng cách ấn ngón tay vào giữa khối bột. Nếu khối bột không đàn hồi thì bột đã ủ thành công.

Bước 4: Tạo hình bánh

Đem khối bột ra nhồi qua khoảng 2-3 phút.

Chia bột thành những khối nhỏ khoảng 50g.

Tiếp tục vắt bột thành các viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ bột lần 2 khoảng 20 phút ở nhiệt độ khoảng 35°C để bột nở to thêm.

Lăn từng viên bột qua vừng trắng rồi cán mỏng bột.

Bước 5: Chiên bánh

Cho dầu vào chảo và bật bếp.

Sau khi dầu sôi thì cho bánh vào chiên.

Lấy đũa ấn 2 bên viền bánh cho ngập dầu để bánh nở căng phồng.

Lật liên tục để tránh bị cháy.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.