Bà bầu ăn hồng xiêm được không là thắc mắc của không ít người. Hồng xiêm được biết là loại quả quen thuộc, thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, thông thường, trong 100 gram trái hồng xiêm chín có chứa: 21 mg canxi , 1.10g chất béo, 0.44g chất đạm, 1.40g chất xơ, 0.80 mg sắt, 12 mg photpho, 83 mg calories, 193 mg potassium, sodium 12 mg, pantothenic acid (B5) 0.252 mg, Pyridoxine (B6) 0.037 mg, niacin (B3) 0.200 mg, beta-carotene (A) 60 IU, riboflavin (B2) 0.020 mg, Ascorbic acid (C) 14.7 mg amin cùng các loại vitamin B6, B5, B3, B2, E và C…
Vậy bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?
Việc sử dụng loại quả này với lượng vừa phải theo đúng khuyến cáo thì mẹ bầu sẽ nhận được những lợi ích sau:
Cung cấp năng lượng
Điều thú vị là hồng xiêm khá giàu fructose và sucrose. Hai loại đường này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng.
Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia khuyên dùng hồng xiêm cho những đối tượng thường xuyên cần bổ sung năng lượng như: thai phụ, trẻ đang lớn hay vận động viên thể thao.
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Mang thai là quá trình cơ thể có nhiều thay đổi. Cách tốt nhất để giữ cho đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh là bà bầu ăn hồng xiêm mỗi ngày. Bởi lẽ, các yếu tố như sắt, folate, niacin và pantothenic cùng chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
Giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp
Như đã đề cập ở trên, trong trái lòng mứt có các thành phần dinh dưỡng như canxi, sắt, phốt pho… Các khoáng chất này khá quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương và răng.
Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn
Bà bầu ăn hồng xiêm đôi khi sẽ thấy hơi có vị chát trong miệng. Lý do là vì loại quả này cũng chứa một lượng tannin cao. Chất này đóng vai trò chống viêm, giảm sưng đau và phòng các bệnh như hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày.
Không những thế, người ta cũng phát hiện trong hồng xiêm có chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa đặc biệt. Nhờ vậy, việc tiêu thụ loại quả này giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và virus gây bệnh.
Giải tỏa căng thẳng
Hồng xiêm có tác dụng làm dịu các dây thần kinh và xua tan lo âu, căng thẳng cho bạn.
Giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể
Bà bầu ăn hồng xiêm giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng việc điều hòa tần suất tiểu tiện đều đặn. Bên cạnh đó nhờ tác dụng lợi tiểu trên mà sapoche đem lại công dụng giúp ngăn ngừa tình trạng ứ nước dẫn đến phù nề thường gặp ở bà bầu.
Điều hòa huyết áp
Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà thai phụ thường gặp là sự biến động của huyết áp. Tuy nhiên, hồng xiêm lại giàu magie và kali, hai khoáng chất này rất quan trọng giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể.
Bà bầu có làn da khỏe và sáng mịn
Khi bà bầu ăn hồng xiêm các dưỡng chất trong loại quả này giúp cải thiện độ sáng, kết cấu của làn da.
Bên cạnh đó, hồng xiêm cũng bổ sung một lượng lớn vitamin E giúp giữ ẩm, mang đến làn da khỏe đẹp tự nhiên. Ngoài ra, hồng xiêm có các chất chống oxy hóa cũng đóng vai trò là tác nhân chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn. Trong dân gian, người ta cũng dùng nhựa cây hồng xiêm để điều trị mụn cóc và nấm da.
Chữa ho, cảm lạnh
Ăn hồng xiêm có tác dụng loại bỏ các chất nhầy và đờm trong mũi, đường hô hấp. Nhờ đó mà các triệu chứng như ho, sổ mũi sẽ mau chóng biến mất.
Hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi
Trong hồng xiêm giàu axit folic hàng đầu, axit folic là dưỡng chất giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh cũng như hỗ trợ cho quá trình thai nhi phát triển hệ thần kinh.
Giữ ổn định lượng nước ối và chống phù thũng
Vậy hồng xiêm có tốt cho bà bầu, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phù thũng, hay phù nề là do ứ nước trong người. Khi ăn hồng xiêm có tác dụng cân bằng, giữ lượng nước ối trong cơ thể ở mức trung hòa, giúp cơ thể bà bầu ổn định, không thừa cũng không thiếu nước ối.
Ngăn ngừa vi khuẩn và chống viêm
Bà bầu ăn hồng xiêm có tác dụng làm giảm sưng và đau, phòng chống các bệnh như hội chứng kích thích ruột, viêm dạ dày hay viêm thực quản và viêm ruột.
Chất Polyphenol trong hồng xiêm có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống ký sinh trùng và ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể. Vitamin C, sắt, pantothenic, folic và niacin giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn khi ngăn chặn các gốc tự do có hại cho bà bầu.
Giúp lợi tiểu và ngăn nhiễm trùng đường tiết niệu
Magie và kali trong hồng xiêm có tác dụng điều hòa huyết áp ổn định, có lợi cho các mạch máu và máu. Vì vậy, để tránh tiểu bí, tiểu dắt và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu bà bầu ăn hồng xiêm mỗi ngày.
Giảm suy nhược cơ thể
Khi bà bầu ăn hồng xiêm lượng đường glucose cao trong hồng xiêm sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu bổ sung năng lượng ngay lập tức.
Ngoài ra còn giúp hạn chế các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như chóng mặt buồn nôn nhờ cóhàm lượng carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu cao.
Trị táo bón
Bởi vì trong hồng xiêm rất giàu chất xơ, lại nhiều nước rất tốt cho người bị tắc ruột và táo bón.
Bên cạnh đó chất tanin và polyphenol có trong hồng xiêm giúp đào thải, làm sạch dạ dày và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Đ
Chữa tiêu chảy
Hồng xiêm chín thì có tác dụng chữa táo bón, còn hồng xiêm xanh có tác dụng chữa tiêu chảy. Bạn chỉ cần rửa sạch quả hồng xiêm xanh rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa với 200ml nước, tắt bếp khi chỉ còn khoảng 100ml nước. Mỗi ngày uống 2 lần sau bữa ăn.
Chữa ho và cảm lạnh
Theo đông y, hồng xiêm hỗ trợ loại bỏ đờm và chất nhầy trong mũi, làm thông thoáng đường hô hấp rất tốt cho những bà bầu bị cảm lạnh, ho hay mắc các bệnh về đường hô hấp.
Các mẹ bầu hãy thường xuyên ăn hồng xiêm nhé! Tuy nhiên không nên ăn hồng xiêm lúc đói và khi có nguy cơ tiểu đường thai kỳ và bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn hồng xiêm nhiều.
Nguồn : bau.vn