Bà bầu ăn ốc được không và câu trả lời cho hội mẹ bầu “nghiện” ốc

Bà bầu ăn ốc được không? Câu trả lời là được. Ốc là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho bà bầu và mẹ nên ăn 2 bữa mỗi tuần là tốt và an toàn cho sức khỏe.

Theo một số quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn ốc sinh con sẽ bị chảy nhiều dãi, chậm nói… tuy nhiên đó vẫn chỉ là những quan điểm gây tranh cãi, vẫn chưa có một chứng minh khoa học nào nói nên điều đó.

Ốc là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

1. Bà bầu ăn ốc được không, có nên ăn không?

Bà bầu được ăn ốc. Theo Đông y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa một số các bệnh như bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ…

Bà bầu ăn ốc giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông tốt. Ốc là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là canxi giúp mẹ có xương chắc khỏe, giúp thai nhi phát triển hệ xương tốt nhất.

Bà bầu có được ăn ốc không? Những lưu ý khi bà bầu ăn ốc - Làm cha mẹ

Bà bầu có thể ăn ốc 

2. Bà bầu ăn ốc có tốt không?

Ốc là một nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung chất đạm, canxi, sắt… rất cần thiết cho bà bầu. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì cứ 100g ốc bươu cung cấp khoảng 84 kcal, 11,2g chất đạm, 1320 mg canxi.

Bà bầu ăn ốc đặc biệt cung cấp hàm lượng canxi cần thiết nhất. Ngoài ra, nước chấm ốc có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn, không gây ngán nên các mẹ bầu thường rất thích. Đặc biệt, có nhiều bà bầu bị nghén ăn ốc.

3. Bà bầu nên ăn bao nhiêu ốc?

Ốc dễ ăn, ngon miệng nhưng là loại thực phẩm có nhiều ký sinh trùng do sinh sống tại ao, hồ, mẹ bầu cần phải rửa thật kỹ, chế biến cẩn thận trước khi ăn. Bà bầu chỉ nên ăn từ 100 – 200g ốc cho mỗi bữa ăn và ăn 1 – 2 bữa một tuần là vừa đủ. Mẹ ăn quá nhiều ốc dễ dẫn đến đầy bụng. Những bà bầu bị rối loạn tiêu hóa, bị bệnh dạ dày, có vết loét trên da thịt thì không nên ăn.

4. Lợi ích của ăn ốc cho sức khỏe mẹ bầu

Ốc rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, đặc biệt là khi ăn với lượng ăn phù hợp thì có thể mang đến những lợi ích sau:

– Cung cấp canxi dồi dào

Cứ 100g ốc bươu có chứa khoảng 1329 mg canxi. Đây là nguồn cung cấp canxi vô cùng dồi dào cho mẹ bầu, giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe, thai nhi phát triển xương khớp tốt nhất.

– Nguồn cung cấp sắt

Ốc có chứa rất nhiều sắt, đây là chất quan trọng cho việc phát triển thai nhi, giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt cũng giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, làm cho các hoạt động của mẹ cũng trở nên linh hoạt hơn.

– Ốc cung cấp kẽm

Các loại ốc đều có chứa rất nhiều kẽm giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch.

Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các protein và enzyme khác nhau, kẽm giúp cho tăng cường và phát triển của các tế bào.

5. Một số lưu ý khi bà bầu ăn ốc

– Rửa sạch và chế biến kỹ trước khi ăn tránh ký sinh trùng. Mẹ nên rửa sạch, ngâm kỹ vài giờ trước khi chế biến.

– Nấu ốc chín kỹ, không ăn ốc sống, nấu chưa chín kỹ.

– Không nên ăn quá nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu, đôi khi là còn gây lạnh bụng dễ tiêu chảy.

Bà bầu ăn ốc được không? Câu trả lời là có nhưng hãy ăn một lượng ăn phù hợp, không nên ăn nhiều quá.

Nguồn : bau.vn