Bà bầu ăn rau bí: Loại rau dễ kiếm, lợi ích bất ngờ

Rau bí là loại rau quên thuộc được nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu ăn rau bí mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ là yếu tố quan trọng, được các mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Ăn bất kỳ loại thực phẩm nào các mẹ bầu cũng đều phải đặt ra câu hỏi có ăn được không, ăn món ăn đó mang lại những lợi ích gì. Chắc hẳn cũng có không ít mẹ thắc mắc bà bầu ăn rau bí có tốt không và mang lại những tác dụng gì cho mẹ cũng như thai nhi. Và dưới đây là câu trả lời:

Giá trị dinh dưỡng có trong rau bí

  • Năng lượng: 7kcal
  • Nước: 36.22g
  • Protein (chất đạm): 1.23g
  • Chất béo: 0.16g
  • Carbohydrate: 0.91g
  • Vitamin C: 4.3 mg
  • Canxi: 15 mg
  • Sắt: 0.87 mg
  • Magiê: 15 mg
  • Phốt pho: 41 mg
  • Kali: 170 mg
  • Natri: 4 mg
  • Kẽm: 0.08 mg
  • Đồng: 0.052 mg
  • Mangan: 0.138 mg

Bên cạnh đó, rau bí còn chứa các loại vitamin B (B1, B2, B3, B5, B6, B9) và nhiều khoáng chất khác như: folate, tryptophan, lysine,….

Những tác dụng của rau bí với mẹ bầu và thai nhi

Trong rau bí có nhiều dưỡng chất như vậy nên các mẹ bầu ăn loại rau này rất tốt. Cụ thể:

Bà bầu ăn rau bí gúp hỗ trợ tiêu hóa

Bởi vì trong rau bí có chứa chất xơ, vì vậy khi ăn loại rau này sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu được cải thiện. Bên cạnh đó còn có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, thải độc tố, ngăn ngừa táo bón.

Bà bầu ăn rau bí giúp ngăn ngừa thiếu máu

Rau bí được biết đến là một trong những loại rau giàu sắt. Khi cơ thể mẹ bầu được bổ sung sắt đầy đủ sẽ giúp tăng oxy trong máu và phổi. Rau bí có chứa folate, nhờ vậy sẽ giúp sản xuất tế bào hồng cầu.

Bà bầu ăn rau bí giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Rau bí chứa các thành phần chống vi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập.

Rau bí chứa canxi

Rau bí rất giàu canxi, đặc biệt hữu ích vì giai đoạn nuôi con là lúc mẹ cần nhiều canxi nhất. Canxi không chỉ quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh mà còn đảm bảo xương mẹ chắc khỏe.

Bà bầu ăn rau bí tốt cho làn da

Rau bí rất giàu vitamin C và các khoáng chất, giúp chống loại quá trình lão hóa, duy trì độ săn chắc và khỏe mạnh của làn da. Vitamin A trong rau bí không chỉ tăng thị lực mắt của mẹ và thai nhi, mà còn nuôi dưỡng làn da và mái tóc, giúp vết thương mau lành và sẹo mau phai. Ngoài ra, rau bí giúp bà bầu bổ sung lượng vitamin B6 thiết yếu giúp giảm đau xương khớp.

Bà bầu ăn rau bí tốt cho răng miệng

Ăn rau bí có một lợi ích nữa đó chính là giúp răng chắc khỏe hơn. Các chất như canxi, vitamin D và phốt pho đều giúp duy trì men răng, mật độ khoáng chất ở xương hàm và đảm bảo răng không gãy rụng.

Ăn rau bí tốt cho tim mạch

Rau bí giàu chất xơ hòa tan, nhờ vậy có thể ngăn ngừa việc hấp thụ cholesterol và axit mật từ ruột non, từ đó giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, rau bí cũng giàu kali, giúp ngăn ngừa tình trạng tim đập bất thường, giảm nguy cơ đột quỵ.

Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm

Ở trong rau bí có khoáng chất đồng giúp chống oxy hóa mạnh, kết hợp với enzyme superoxide dismutase giúp bảo vệ màng tế bào khỏi sự tàn phá của các gốc tự do. Vì vậy Việc ăn rau bí sẽ đẩy lùi quá trình lão hóa.

Như vậy, trên đây là những lợi ích khi bà bầu ăn rau bí. Các mẹ bầu có thể thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn của mình nhé.

Nguồn : bau.vn