Bà bầu bị bướu cổ kiêng ăn gì trong thời gian thai kỳ

Bà bầu bị bướu cổ kiêng ăn gì là những câu hỏi mang tính quyết định hết bệnh hay còn bệnh trong quá trình chữa u tuyến giáp lành tính.

Bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc. Vì bởi chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến tình trạng bệnh cũng như khả năng phục hồi sau điều trị. Mẹ bầu có thể lâm vào tình trạng bị bướu cổ (u tuyến giáp) khi cơ thể không dung nạp đủ iốt, gây tăng sinh phản ứng bù đắp phát sinh ở tuyến giáp.

Phụ nữ khi mang thai bị bướu cổ cần kiêng ăn các loại rau củ, thực phẩm sau đây:

Rau họ cải như cải xanh, bắp cải, củ cải

Những rau này sẽ sinh ra muối sunfoxianua. Chúng nhanh chóng chuyển thành axit sunfo xyanua là chất làm to tuyến giáp. Riêng bắp cải có chứa các hợp chất glucosinolate được gọi là lưu huỳnh. Các hợp chất này bị phá vỡ sinh ra isothiocyanates. Chất này phân hủy iốt, khiến tuyến giáp không được cung cấp đủ lượng iốt cần và còn ngăn cản sự hấp thụ iot của tuyến này.

Ngoài ra, gluten có trong bắp cải cũng là một chất có hại cho bà bầu bị bướu cổ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn loại rau này, để hạn chế sự hiện diện của các chất trên, bạn cần thái nhỏ rau và ngâm rửa kỹ. Isothiocyanates sẽ bị mất 75% khi bạn làm theo cách trên và nếu luộc sẽ mất đi 95%. Gluten trong bắp cải cũng bị phân hủy.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều gluten

Bà bầu bị bướu cổ chủ yếu là do tình trạng thiếu iốt gây ra. Tuy nhiên, nếu gấp gáp bổ sung iốt quá nhiều, làm thừa iốt cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu bị bướu cổ nên ăn gì? Một chế độ ăn cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng là tốt nhất cho bạn.

U tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì có lời giải đáp đơn giản, bạn cần nhớ rõ khi lên thực đơn cho bà bầu bị bướu cổ! Ngoài ra, bạn cũng tránh buồn phiền, giận dữ, nên giữ cho cảm xúc ổn định, lạc quan để khôi phục sức khỏe tốt hơn, bạn nhé!

Đậu nành

Các loại đậu đều tốt cho người bị bệnh bướu cổ nhưng đậu nành thì rất có hại. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, bao gồm cả một số mayonnaise có tính kháng giáp. Khi cơ thể thiếu thiếu iốt, đặc tính này sẽ gia tăng. Isoflavone trong sữa đậu nành ảnh hưởng tiêu cực đến những bệnh nhân bướu cổ thường xuyên sử dụng sản phẩm này.

Ăn nhiều chất xơ

Những thực phẩm có nhiều chất xơ có thể ngăn cản cơ thể người bệnh hấp thụ các loại thuốc điều trị bệnh u tuyến giáp, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Do đó, bạn chỉ nên bổ sung lượng nhỏ chất xơ trong mỗi bữa ăn để việc điều trị u tuyến giáp đạt hiệu quả tốt nhất.

Trái cây có chứa sắc tố thực vật như nho, như cam, quýt, táo, lê

Những loại quả này có chứa flavone. Chất này sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân giải thành axit glycero benzoic và axit ferulic. Đây là những chất làm ức chế chức năng tuyến giáp rất mạnh, khiến bà bầu bị bướu cổ lâm vào tình trạng nặng thêm.

Không nên dùng thực phẩm có tính kích thích

Rượu, cà phê… Chúng làm rối loạn hoạt động của tuyến giáp, kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị bệnh.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng