Bạn có biết lý do vì sao bản thân làm việc không tập trung?

Làm việc không tập trung không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn đem lại hiệu quả công việc không cao. Bạn có muốn biết lý do vì sao không?

Dù đã cố để làm việc không mất tập trung nhưng bạn vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là 4 lý do được coi như “kẻ thù” khiến bạn mất tập trung, không hăng say trong công việc.

1. Làm việc không tập trung do điện thoại thông minh

Ngày nay, điện thoại được coi là vật bất ly thân đối với con người. Trong chiếc điện thoại thông minh chứa nhiều điều mới mẻ và có sức hút với con người. Bạn có thể dùng để liên lạc, giải trí, tìm kiếm thông tin, khám phá thế giới… Những điều đó vô tình cuốn bạn theo và tiêu tốn thời gian.

lam viec khong tap trung

Khi làm việc, bạn hãy để điện thoại ở chế độ rung, ngưng kết nối wifi hay mạng di động để tránh bị phân tâm bởi những thông báo. Bạn chỉ có thể hăng say và tập trung khi làm mọi cách để “tạm quên” chiếc điện thoại.

2. Nghiện mạng xã hội

Tỷ lệ người dùng mạng xã hội ngày càng nhiều và có hàng trăm nền tảng thu hút người dùng như Instagram, Facebook, TikTok, Youtube, Skype… hay các ứng dụng mua sắm như Shopee, Lazada, Tiki… khiến bạn phân tâm.

lam viec khong tap trung

Trong công việc và học tập, nếu không thể tách mình ra khỏi mạng xã hội bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Mỗi lần dừng lại check tin nhắn, thông báo, thời gian nối lại suy nghĩ rất lâu. Chưa kể, bạn cuốn theo những câu chuyện phiếm, những clip hài hước mà quên đi việc mình cần làm, quên đi KPI vẫn đang được “trồng”.

Vì thế, hãy xác định rằng, mạng xã hội chỉ dùng để giải trí và có giới hạn cho nó. Khi làm việc, hãy thoát khỏi tất cả các mạng xã hội để tránh thông báo làm mất tập trung.

3. Làm việc không tập trung do quá tải công việc

Có quá nhiều việc khiến bạn căng thẳng, stress và quá tải. Những lúc như vậy, bạn nên chọn nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần. Bởi nếu cơ thể mệt mỏi, quá căng thẳng bạn không tập trung giải quyết công việc được.

lam viec khong tap trung

Khi não bộ phải làm việc quá sức thì khả năng tập trung và tiếp thu những điều mới sẽ suy giảm. Vì vậy, bạn hãy cho bản thân và các hệ thần kinh được nghỉ ngơi. Nếu đang ở văn phòng, bạn có thể đi ra ngoài trời hít thở không khí, uống 1 tách trà thơm, hoặc có một giấc ngủ ngắn, nghe 1 bài nhạc… Còn nếu ở nhà bạn nên giành thời gian cho việc chăm sóc cơ thể như ngâm bồn, ngâm chân, nấu 1 món ăn ngon…

Quan trọng hơn, bạn cần nghiêm túc dọn dẹp và sắp xếp lại bộ nhớ của mình, tập trung vào mục đích công việc.

4. Cơ thể thiếu ngủ

Thiếu ngủ là nguyên nhân chính khiến các tế bào não kém tập trung. Thức muộn, ngủ ít không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi và uể oải mỗi khi thức dậy.

Vì vậy, bạn hãy tự lên cho mình một lịch trình giấc ngủ phù hợp với nhu cầu cơ thể. Tập thói quen ngủ sớm, dậy sớm để tinh thần thoải mái, phấn chấn.

Nếu bạn luôn cảm thấy buồn ngủ liên tục vào ban ngày, mặc dù bạn cho rằng mình đã ngủ đủ giấc mỗi đêm. Đặc biệt, hầu như chẳng có thói quen tệ hại nào với cơ thể. Lúc này, bạn nên nghi ngờ rằng có thể mình đang mắc phải một căn bệnh liên quan tới rối loạn giấc ngủ. Khi đó, cần tới gặp các bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Nguồn : bau.vn