Bạn của 10 năm nữa sẽ như thế nào?

10 năm là khoảng thời gian dài để mỗi người bước qua nhiều biến cố và gặt hái không ít thành công trong cuộc đời.

Có một câu hỏi sẽ hàng vạn người đặt ra: “Tôi của 10 năm sau sẽ như thế nào?”. Một thế hệ bước ra từ Internet với bộ óc như được ráp với máy tính, tình yêu bước ra từ những ứng dụng hẹn hò và sự kết nối quá đỗi lớn lao trên toàn thế giới. Nhân diện của chúng tôi được số hóa, tính cách của chúng tôi được chẻ ra trên nhiều nền tảng, khủng hoảng được chia chung với mọi người trong một danh từ mang nhiều sắc thái tiêu cực “thế hệ”.

Bạn của 10 năm nữa sẽ như thế nào? - ảnh 1

Thế giới sẽ thay đổi, và chúng tôi sẽ lại như chiếc máy giặt bị quăng quật trong 10 năm tới. Tôi tự hỏi rằng mình sẽ như thế nào? Đó thực sự là một câu hỏi khó khi các biến số đều không chắc chắn. Khi giá trị cá nhân giờ đây mang đậm dấu ấn tập thể của những cộng đồng toàn cầu: Facebook, Twitter, Instagram, Tiktok… có lẽ câu hỏi đúng hơn sẽ phải là rồi chúng ta sẽ như thế nào?

Ranh giới giữa sự thành công và thất bại trong cuộc sống

10 năm là khoảng thời gian đề ra để nhìn lại bản thân đã làm được gì? Đã sống như thế nào?. Chưa chắc trong 10 năm qua bạn có thể nhớ mình đã mắc phải bao nhiêu lầm lỗi, thành công bao nhiêu lần. Nhưng chắc chắn sẽ có những cột mốc trong cuộc sống ghim chặt trong tâm trí của bạn. Khi ngồi xuống, ngẫm lại tất cả thì bạn sẽ nhận ra rằng mình đã thất bại trong việc đưa bản thân qua thời gian khủng hoảng của tuổi trẻ. Thất bại trong việc giữ mình tránh khỏi những đố kỵ của mạng xã hội, tôi đã sai lầm khi chọn ngành học đi ngược với mục tiêu cuộc sống hiện tại và không thể thay đổi, sai lầm khi đã nghĩ tuổi trẻ là một cơn mưa rào rồi cứ vẫy vùng thoải mái. Và chúng ta đôi khi giấu đi những thành công của bản thân nhưng lại không ngần ngại trưng ra trên mạng xã hội. Thành công của một thập kỷ nó thể hiện ở trên đó.

Bạn của 10 năm nữa sẽ như thế nào? - ảnh 2

Dù nói gì đi nữa, người ta cũng nhìn vào những thành công khi kết thúc một chặng đường. 10 năm để xây dựng hình tượng một người “thành công” trong mắt bạn bè – đó có lẽ là điều đáng tự hào nhất của nhiều người. Chúng ta thường khiêm nhường khi nói về thành công bản thân nhưng lại không ngần ngại trưng ra trên mạng xã hội. Thành công của một thập kỷ đều ở đó cả.

Bạn của 10 năm nữa sẽ như thế nào? - ảnh 3

10 năm tới, khi chúng ta trưởng thành hơn khi nhìn về chặng đường phía trước sẽ có những lỗi lầm nhưng sẽ nhạt nhòa đi vì tuổi trẻ đã dạy cho chúng ta nhiều thứ. Chúng ta sẽ lạc quan hơn khi tư duy “thất bại là chất nền dẫn tới thành công” in hằn vào tâm trí mọi người. 10 năm tới, khi đã bước qua độ tuổi trẻ trung nhất, chúng ta cũng sẽ nhìn vào thất bại – thành công không phải cặp phạm trù đối nghịch; mọi thứ đều là tương đối và vô nghĩa khi cuộc đời tiến đến nửa sau.

Chúng ta còn có bản sắc cá nhân

Người trẻ có một được quyền là hãy cống hiến hết mình với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và thể hiện cái tôi của bản thân mình. Thời đại của công nghệ ra đời và con người ngày càng tiến bộ nên chính vì vậy con người sẽ ngày càng độc đáo hơn. 10 năm tới, bản sắc cá nhân có thể sẽ nhạt nhòa hơn bây giờ, ước mơ đi vòng quanh thế giới của tôi đã được nhiều người thực hiện, mong muốn về quê và tự làm vườn cũng không còn mới mẻ. Thậm chí, nó có thể đã trở thành một trào lưu. Bản sắc cá nhân chỉ có thể ở lại với mỗi cá nhân khi người ta không chia sẻ ầm ầm trên mạng, kết nối con người mạnh mẽ như vậy.

Bạn của 10 năm nữa sẽ như thế nào? - ảnh 4

Với mỗi người, thứ “bản sắc cá nhân” mạnh mẽ nhất là khi bạn chấp nhận làm mọi điều mình thích bất chấp bao nhiêu người đã thực hiện, bao người dè bỉu hay đã thành công với nó. Vì cuộc đời vốn ngắn nên chẳng có quá nhiều lần 10 năm, chúng ta có thể không phải một cái tôi độc đáo nhưng chí ít, là một cái tôi dũng cảm và kiên định.

Bạn còn làm chủ được bản thân?

Ở cái xã hội phát triển như thế này, mạng xã hội chiếm một phần nào trong cuộc sống của mọi người. Vậy liệu 10 năm sau chúng ta còn làm chủ được bản thân? Có thể bạn không biết mình thích gì nhưng chính Facebook hay các mạng xã hội khác sẽ nhắc cho bạn biết. Ai đó có thể nghĩ đó là vấn đề quá to tát và xa vời nhưng bạn không thể tìm tương lai của mình nếu bản thân bạn “không thuộc về bạn”. 10 năm sau, tôi sẽ không rõ mình là ai nếu thế giới công nghệ phát triển nhanh hơn bây giờ. Chúng ta liệu có còn biết thứ gì là mình và thứ gì không phải là mình nữa không?

Bạn của 10 năm nữa sẽ như thế nào? - ảnh 5

10 năm sau tôi là một sản phẩm hoàn chỉnh

Có thể 10 năm về trước những nỗi đau khiến tôi trưởng thành hơn, những vấp ngã đầu đời tôi luyện nên con người tôi của hiện tại. Thì tôi có thể chắc chắn rằng, tôi của 10 năm sau là một sản phẩm hoàn chỉnh hơn. Tất cả chỉ là những xu hướng có thể được dự đoán trước. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn, 10 năm sau của chúng ta sẽ là sản phẩm được dựng hình từ hiện tại.

Bạn của 10 năm nữa sẽ như thế nào? - ảnh 6

Tôi không nghĩ bản thân có thể lập một kế hoạch cho 10 năm tới dễ như ghi lại những cột mốc của 10 năm đã qua. Chúng ta không thể hoàn thành kế hoạch của năm, nói gì tới kế hoạch của 10 năm. Thứ tri giác về một thập kỷ nữa đều bắt đầu từ hiện tại; không ai rõ 10 năm nữa sẽ như thế nào và quan trọng hơn – chúng ta liệu có được nhìn thấy bầu trời xanh của 10 năm sau?

10 năm sau, cuộc đời tôi và bạn có thể sẽ giống như những điều tôi nói ở trên, tới 90% – nhưng chắc chắn nó sẽ khác và thú vị. Đi tìm tương lai giữa nút giao thập kỷ, chúng ta hiểu được sự vô định của cuộc sống và chẳng có gì là bất biến.

Tôi là ai của tương lai không quan trọng, tôi của hiện tại mới là điều quý giá nhất.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng