Bảo quản gạo dùng quanh năm không lo mối mọt, ẩm mốc với 4 mẹo này!

Gạo là một lương thực không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên gạo để lâu thường dễ bị mốc mọt do độ ẩm môi trường. Hãy tham khảo một số mẹo bảo quản gạo dùng quanh năm không lo mối mọt, ẩm mốc.

Bảo quản gạo bằng tỏi

Tỏi có tác dụng ngăn côn trùng, mọt phá hoại nên sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe. Khi mang gạo về, bạn hãy bỏ hết vào thùng gạo và để một vài tép tỏi được bóc vỏ lên trên. Điều này sẽ giúp gạo sạch sẽ, không bị côn trùng cắn phá.

Đầu tiên bạn cứ cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được. Sau khi cho hết gạo vào thì bạn lấy vài tép tỏi đã bóc vỏ bỏ lên trên. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi nhé. Sau khi cho tỏi vào thì bạn đậy nắp kín lại là được.

Bảo quản gạo dùng quanh năm

Bảo quản gạo dùng quanh năm không lo mối mọt, ẩm mốc với tỏi

Bảo quản gạo bằng muối

Hãy rắc một chút muối vào thùng gạo, khi ăn gạo, nuốt phải muối mặn, mọt sẽ sợ và cũng sẽ bỏ đi. Tuy nhiên, bạn không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn, lại làm cho gạo dễ bị ẩm. Khi ăn gạo, nếu nuốt phải muối mặn, mối mọt sẽ sợ và cũng sẽ bỏ đi.

Cho gạo vào tủ lạnh

Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng với gạo mới, khi ấu trùng chưa nở thành mọt. Trường hợp gạo đã có mọt đen, bạn hãy tiêu diệt chúng trước rồi hãy cho vào tủ lạnh 1 tuần để đảm bảo trong gạo đã hoàn toàn sạch ấu trùng.

Bảo quản gạo dùng quanh năm

Bảo quản gạo dùng quanh năm không lo mối mọt, ẩm mốc bằng cách cho vào tủ lạnh

Bảo quản gạo bằng chai nhựa

Đối với những bạn không thích mùi tỏi thì có thể dùng chai nhựa sạch rồi cho gạo vào. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chai nhựa phải khô hoàn toàn. Nếu có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc càng gây hại hơn nhé. Sau khi đổ gạo đầy chai thì bạn vặn nắp chai thật chặt và mang chai đặt nơi khô ráo là được.

Bảo quản gạo theo cách này thì mối mọt, bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công nên bạn có thể yên tâm để sử dụng quanh năm nên gạo vừa vệ sinh vừa an toàn cho cho sức khỏe bạn nhé.

Bảo quản gạo bằng ớt

Ớt là thực phẩm không chỉ được dùng để tăng thêm vị ngon cho các bữa ăn mà còn có tác dụng đuổi mối mọt trong gạo. Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi.

Nguồn : bau.vn