Bệnh Crohn – căn bệnh đường ruột nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Bệnh crohn là bệnh thường gặp ở trẻ em, thuộc nhóm bệnh viêm ruột IBD. Căn bệnh này có thể khiến trẻ gặp nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Bệnh crohn là bệnh thường gặp ở trẻ em, thuộc nhóm bệnh viêm ruột IBD. Căn bệnh này có thể khiến trẻ gặp nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Bệnh Crohn là gì? Đối tượng thường bị crohn

Bệnh Crohn, còn được gọi là bệnh viêm ruột từng vùng. Biểu hiện của bệnh gồm có đỏ, sưng (viêm) và lở loét dọc theo đường tiêu hóa, chủ yếu là gây loét thành trong của ruột non và đại tràng. Đây là một phần của một nhóm bệnh được gọi là bệnh viêm ruột hay IBD. Bệnh Crohn gây tổn thương ở cả ruột non, ruột già, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến đại tràng và cả hậu môn. Nguyên nhân gây hội chứng crohn hiện chưa được biết.

benh crohn

Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó thường ảnh hưởng đến những người từ 15 đến 35 tuổi. Nhưng Crohn cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh ảnh hưởng đến cả nam và nữ như nhau.

Trẻ em hoặc thanh thiếu niên có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh Crohn, nếu họ:

  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh Crohn.
  • Người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, nhưng bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dân tộc nào. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ thậm chí còn cao hơn.
  • Nơi sinh sống: Xảy ra nhiều hơn ở những người sống ở các thành phố và các quốc gia công nghiệp, có thể các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn giàu chất béo trong thực phẩm hoặc tinh chế, có vai trò trong bệnh Crohn.
  • Sử dụng Isotretinoin, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).

Những biến chứng thường gặp của bệnh crohn

1. Tắc ruột

Bệnh Crohn ảnh hưởng đến toàn bộ chiều dày của thành ruột. Theo thời gian, thành ruột có thể dày lên và gây hẹp lòng ruột, có thể chặn dòng chảy của dịch tiêu hóa qua phần ruột bị ảnh hưởng. Một số trường hợp phải phẫu thuật để loại bỏ phần ruột bị bệnh.

2. Suy dinh dưỡng ở trẻ

Tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột có thể gây cản trở ăn uống hoặc cản trở ruột hấp thụ chất dinh dưỡng gây ra suy dinh dưỡng. Ngoài ra, thiếu máu thường gặp ở những người bị bệnh Crohn.

3. Loét đường tiêu hóa

Chứng viêm kinh niên có thể dẫn đến vết loét ở bất cứ nơi nào trên đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn và ở vùng sinh dục. Loét có thể gây thủng hoặc hình thành các lỗ dò.

benh crohn

4. Đường dò (fistulas)

Đôi khi loét có thể mở rộng hoàn toàn qua thành trong của ruột tạo ra một lỗ rò (nối thông bất thường giữa các phần khác nhau của đường ruột, giữa ruột và da, hoặc giữa ruột và cơ quan khác, như bàng quang hay âm đạo). Khi đường dò hình thành, thực phẩm có thể qua các khu vực dò ruột. Lỗ rò ra ngoài có thể gây thoát dịch trên da, và trong một số trường hợp, lỗ dò có thể trở nên bị viêm nhiễm và tạo thành áp – xe, có thể đe dọa tính mạng nếu không được chữa trị.

5. Bệnh crohn gây khe nứt hậu môn

Đây là một vết nứt trong hậu môn hoặc trong da xung quanh hậu môn, có thể vết nứt bị nhiễm khuẩn. Vết nứt thường gây đau khi đi đại tiện.

6. Một số vấn đề sức khỏe khác

Ngoài viêm và loét ở đường tiêu hóa, bệnh Crohn có thể gây ra vấn đề trong các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như viêm khớp, viêm mắt hoặc da, móng tay hình chùy, sỏi thận, sỏi mật và đôi khi viêm ống dẫn mật. Người bị bệnh Crohn lâu cũng có thể phát triển bệnh loãng xương.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh crohn ở trẻ

Việc lựa chọn phương pháp điều trị cho trẻ cần dựa vào nhiều yếu tố như: Tuổi, tiền sử bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số phương pháp phụ huynh có thể tham khảo như:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Trong một số trường hợp, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn do sữa, gia vị nóng hoặc chất xơ. Hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ.
  • Cung cấp vitamin: Vitamin có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề hoặc giúp duy trì sự thuyên giảm. Nhiều trẻ em bị crohn không hấp thụ chất dinh dưỡng bình thường. Vì thế nên thiếu hụt vitamin là rất phổ biến. Tuy nhiên, không nên tùy tiện bổ sung vitamin cho trẻ. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại vitamin và liều dùng cho trẻ.
  • Điều trị nội khoa: Thuốc thường dùng để làm giảm tình trạng viêm ở đại tràng. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần sử dụng steroid, kháng sinh. Hoặc sử dụng thuốc có tác động đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

benh crohn

Nếu chế độ ăn uống và thay đổi lối sống, thuốc trị liệu hoặc phương pháp điều trị khác không làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định phẫu thuật để loại bỏ một phần đường tiêu hóa bị tổn thương nặng hay để đóng đường dò hoặc loại bỏ các mô sẹo. Phẫu thuật có thể giúp thuyên giảm tốt nhất trong điều trị Crohn, tuy nhiên những lợi ích của phẫu thuật chỉ là tạm thời. Bệnh thường tái phát ở nơi khác của đường tiêu hóa.

Nguồn : bau.vn