Bí ẩn “cái chết đen” – Một trong những thảm họa tồi tệ nhất lịch sử

Năm 1347, bệnh dịch hạch đã hoành hành khắp Châu Âu và chúng được gọi là “cái chết đen” vì đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người.
  • Trong lịch sử, “cái chết đen” đã cướp đi sinh mạng của từ 155 – 200 triệu người, giết chết 60% dân số châu Âu và 33% dân số nước Anh.

“Vũ điệu của cái chết”

Vào tháng 10 năm 1347, 12 con tàu đã cập cảng Sicilian của Anh. Khi người dân thị trấn đến nơi, họ bắt gặp cảnh tượng kinh hoàng khi hầu hết các thủy thủ đều đã chết hoặc đang cận kề với chúng. Da của nạn nhân bốc mùi thối, đó là do những nốt mụn hơi đen chảy ra máu và mủ. Từ đó, cái tên “cái chết đen” đã ra đời và chúng được xuất phát từ vết sưng đen của bệnh dịch hạch.

Người dân địa phương nhìn thấy những người đàn ông di chuyển không vững với chân tay run rẩy như thể đang bị thần chết điểm danh. Các nhân chứng mô tả cảnh này là “vũ điệu của cái chết”. Các con tàu đã được chính quyền yêu cầu phải ra khơi, nhưng đã quá muộn, dịch bệnh đã bắt đầu lây lan. Đó là sự khởi đầu của bệnh dịch hạch ở châu Âu, được ghi nhận là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử.

Trong vài ngày đầu tiên, người mắc bệnh không có triệu chứng, vì vậy, không thể cách ly. Vi khuẩn gây bệnh lây truyền trong không khí và lây truyền qua những động chạm đơn giản – qua tiếp xúc da đơn thuần, tiếp xúc với áo khoác ngoài của nạn nhân, ho, hoặc hắt hơi. Trong trường hợp nặng hơn, các nốt sưng có thể mở rộng đến kích thước của một quả táo có màu tím đen. Khu vực sưng tấy sẽ chảy máu và mủ. Nạn nhân của bệnh dịch hạch sẽ phải chịu hầu hết các triệu chứng điển hình như sốt, đau, ớn lạnh, đổ mồ hôi, đau bụng và tiêu chảy, sau đó nôn ra máu, tất cả đều dẫn đến tử vong trong vòng một tuần.

Nguồn : bau.vn