Bí ẩn về hồ nước mặn chết chóc nhất thế giới, không ai dám tới gần

Nước trong vũng vũng Gaet'ale, gần miệng núi lửa Dallol ở Ethiopia bão hòa với muối sắt đến độ mặn 43%, là hồ nước mặn nhất thế giới.

Hồ nước mặn nhất thế giới Gaet’ale Pond nằm cạnh miệng núi lửa Dallol ở Ethiopia’s Danakil Depression có độ mặt là 43%, khi sờ vào nhờn giống như dầu mỡ chứ không phải nước mặn.

Biển Chết là vùng nước siêu kiềm nổi tiếng nhất thế giới nhưng độ mặn 33,7% trong đó các đại dương khác trên thế giớ có độ mặn trung bình chỉ là 3,5%. Xét về độ mặn, Biển Chết vẫn chưa là gì so với vùng Gaet’ale Pond. Nước trong cái hồ này quá bão hào với muối sắt nên có cảm giác nhờn trên tay như dầu mỡ, người dân nơi đây còn gọi chúng là “hồ dầu”.

ho nuoc man

Ngoài ra, người ta cũng gọi đây là “hồ tử thần”, không ai dám lại gần vì khí độc thải qua bề mặt khiến sinh vậy nào khi tới gần cũng gặp nguy hiểm. Chim và côn trùng cũng thường bỏ mạng bên bờ hồ và giữ nguyên trạng thái như lúc chúng vừa chết. Chính vì đặc điểm này, các chuyên gia cảnh báo du khách cẩn thận khi tham quan khu vực này cũng như không nên liều mạng tiếp xúc với nước ở khu vực này.

Nước trong hồ Gaet’ale thường xuyên dao động từ 50-55 độ C và chức cực kỳ nhiều axit, khiến người tiếp xúc có thể bị bỏng và viêm da dễ dàng.

ho nuoc man

Về mức độ khí độc, CO2 tạo ra từ núi lửa đôi khi đủ mạnh để khiến con người choáng váng, ngất xỉu, đặc biệt ở khu gần bề mặt nơi có xu hướng tích tụ lâu ngày. Những con chim vốn có thể uống được nước siêu mặn nhưng cũng không thể sống được nếu dùng nước ở đây. Những xác chim đã chết xung quanh cơ thể có một phần muối bao bọc.

Không ai biết được vùng này đã hình thành từ năm nào, bao nhiêu tuổi kể cả người dân ở nơi đây. Chỉ biết rằng, theo hình ảnh vệ tinh Landsat chụp vào ngày 6/2/2003 thì hồ này gần giống hồ bán nguyệt, có đường kính khoảng 60m.

Một trận động đất diễn ra vào 1/2005, đã kích hoạt các các dòng suối núi lửa và liên tục cung cấp nước cực mặn cho vũng. Kết quả là kích thước của nó ngày một lớn hơn.

ho nuoc man

Điều kiện tự nhiên đã biến nơi đây thành điểm thu hút du khách thích du lịch địa chất. Nhiều người hiếu kỳ còn muốn thử xuống tắm, hay thò tay xuống thử. Thế nhưng các chuyên gia cho rằng đó là điều ảnh hưởng đến tính mạng. Hồ chứa cực nhiều axit với độ pH từ 3.5 đến 4. Bên cạnh đó, nhiệt độ hồ dao động ở khoảng 50-55 độc C, có thể khiến người tiếp xúc lâu sẽ bị bỏng da và viêm da, do đó chúng ta không nên thử.

Khu vực mặn thứ hai trên thế giới là hồ Don Juan ở Nam Cực với độ mặn là 33,8%, được phát hiện vào năm 1961. Vì độ mặn lớn nên nước trong hồ có thể duy trì ở trạng thái lỏng ngay cả ở nhiệt độ thấp tới âm 50 độ C.

Do đó, chúng ta có thể đến đây để tham quan nhưng không nên liều mình để đến gần hay trực tiếp tiếp xúc với nước hồ theo khuyến cáo của các chuyên gia.

 

Nguồn : bau.vn