Trong thời gian mang thai đòi hỏi mẹ bầu phải lựa chọn kỹ lưỡng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và bé yêu. Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là loại rau ăn quả rất phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn bí đỏ:
Cung cấp nhiều dinh dưỡng
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn có lợi cho thai nhi đang phát triển, chẳng hạn như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.
Giảm chuột rút
Bà bầu ăn bí đỏ có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát những cơn chuột rút trong thời gian thai kỳ đồng thời đem lại tác dụng giảm đau cũng khá hiệu quả. Nếu bạn đang bị tình trạng này làm phiền thì hãy cân nhắc đến bí đỏ nhé.
Ổn định đường huyết
Bà bầu ăn bí ngô rất có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu khi mang thai. Do đó, nếu bạn đang mắc phải chứng đái tháo đường thai kỳ hoặc muốn điều hòa chỉ số đường huyết thì hãy tìm đến bí ngô nhé.
Ngăn ngừa tiêu chảy
Chàm và bị tiêu chảy là hai trong số những tình trạng phổ biến khi mang thai. Để ngăn ngừa, bạn có thể cân nhắc thêm bí ngô vào thực đơn dinh dưỡng nhằm loại bỏ giun đang ẩn nấp trong khu vực lá lách, ruột, từ đó hạn chế nguy cơ nhiễm trùng dạ dày.
Giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn
Việc rơi vào tình trạng khó ngủ hay ngủ không ngon giấc là mối quan tâm chung của nhiều mẹ bầu. Hạt bí ngô có chứa tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể bạn sẽ chuyển đổi thành hormone melatonin khi ngủ. Mẹ bầu ăn hạt bí vài giờ trước lúc lên giường sẽ giúp ngủ ngon hơn.
Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ
Bà bầu ăn hạt bí ngô sẽ điều hòa lại lượng insulin, đặc biệt nếu bạn là người mắc bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ. Ngoài ra, loại hạt này đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bất kỳ biến chứng đái tháo đường vì sẽ làm giảm căng thẳng oxy hóa.
Tốt cho tim mạch
Chỉ cần ăn 55g hạt bí đỏ cũng sẽ cung cấp cho bạn gần một nửa lượng magiê cần hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày. Magiê giúp tim bạn đập tốt hơn cũng như tốt cho sự hình thành xương và răng bé của bạn. Hợp chất này cũng sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến mà phụ nữ mang thai phải đối mặt.
Giúp làm dịu và trì hoãn các triệu chứng khó chịu
Ăn hạt bí ngô sẽ cung cấp cho cơ thể bạn chất phytoestrogen tự nhiên, giúp tăng cholesterol tốt trong cơ thể, từ đó giảm bớt nhiều tình trạng như bốc hỏa, đau đầu, huyết áp và thậm chí là đau khớp.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/bi-do-thuc-pham-giup-ba-bau-cung-cap-nhieu-duong-chat-va-loi-cho-con-a191905.html