Bí quyết để con hòa nhập khi đi nhà trẻ

Bố mẹ tham khảo những nguyên tắc khi cho con đi nhà trẻ sớm để con hòa nhập và luôn cảm thấy được an toàn, được yêu thương, được gắn bó với cha mẹ, gia đình

Hầu hết trẻ đến một giai đoạn nhất định, sẽ được gửi đi học mầm non/ nhà trẻ. Ở Việt Nam, thông thường bố mẹ cho con đi nhà trẻ khi được 2 tuổi. Việc gửi con đi nhà trẻ sớm hay muộn phụ thuộc vào điều kiện của gia đình. Điều quan trọng ở đây là bố mẹ cần hiểu trẻ và cho trẻ thời gian thích nghi với môi trường mới. Sau đây là những nguyên tắc khi cho con đi nhà trẻ sớm để con hòa nhập và luôn cảm thấy được an toàn, được yêu thương, được gắn bó với cha mẹ, gia đình.

Bí quyết để con hòa nhập khi đi nhà trẻ - ảnh 1Bí quyết để con hòa nhập 

Thời gian chuẩn bị

Thường thì trước khi phải đi làm một tháng, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ dần dần để trẻ thích nghi với việc thay đổi môi trường mới.

– Trước hết hãy tập thỉnh thoảng cho con ở nhà với ông bà, hay người nhà vài giờ, hoặc nửa ngày.

– Về chuyện ăn uống của con, hãy tập cho con ăn xen kẽ sữa bằng bình. Liên hệ với nhà trẻ đã đồng ý nhận trẻ từ trước, hẹn ngày cho trẻ tới thích nghi.

– Trò chuyện, giải thích cho con trước dù bé chưa hiểu hết ngôn ngữ nhưng ít ra cũng hiểu chút ít thông qua thái độ, giọng nói của cha mẹ.

– Chuẩn bị túi, một số quần áo cần mang theo, có dán tên theo yêu cầu của nhà trẻ.

Thời gian thích nghi

Bí quyết để con hòa nhập khi đi nhà trẻ - ảnh 2

Thời gian để trẻ thích nghi

Có nhà trẻ cho thích nghi một tuần, nhưng cũng có nhà trẻ cho thời gian thích nghi hai tuần. Thời gian thích nghi này rất quan trọng đối với cả ba bên: cha mẹ – đứa trẻ – giáo viên/ nhà trẻ.

Phân bổ thời gian thích nghi thế nào tuỳ thuộc vào từng nhà trẻ và điều kiện cụ thể của cha mẹ. Nhưng có thể nêu ví dụ phân bổ thời gian thích nghi như sau:

Ngày 1: Là ngày tới thăm nhà trẻ cùng em bé. Dự kiến chừng 1-2 giờ. Đủ để hai bên giới thiệu, làm quen, thăm các khu vực của nhà trẻ. Em bé – cha mẹ và cô giữ chính gặp nhau. Hai bên trao đổi những vấn đề chính về quy định của nhà trẻ, cách thức hoạt động, thói quen của em bé, những vấn đề liên quan đến sức khoẻ (nếu có)

Ngày 2: Dự kiến chừng 2-3 giờ. Em bé đến nhà trẻ với cha mẹ, hoặc một trong hai người. Cả hai (hoặc ba) sống ở nhà trẻ, em bé được ở cạnh trẻ con khác trong khoảng thời gian đó.

Ngày 3: Dự kiến chừng 1/2 ngày. Em bé chơi cùng với cha/ mẹ ở nhà trẻ đến bữa ăn trưa, bé ăn bữa đầu tiên ở nhà trẻ xong rồi về.

Ngày 4: Em bé ở nhà trẻ với cha mẹ khoảng 1/2 giờ đến 1 giờ. Sau đó cha mẹ để em ở lại nhà trẻ đến, em ăn bữa trưa với cô và các bạn xong rồi cha mẹ đón về.

Ngày 5: Cha mẹ cũng chơi với em một lúc, sau đó để em bé lại nhà trẻ, em ăn bữa trưa và ngủ trưa xong thì cha mẹ đón về.

Cách chia tay nhau

Đây là một yếu tố dẫn đến thành công trong việc thích nghi với nhà trẻ. Thường giáo viên sẽ hướng dẫn cha mẹ theo mấy nguyên tắc sau :

– Nếu lòng còn chưa muốn chia tay, thì cứ ở lại với con thêm vài phút, chục phút…

– Nói với con lời nhẹ nhàng, rõ ràng, hẹn giờ đón ngay cả khi con chưa biết giờ.

– Thời gian ban đầu, nếu con khóc quá nhiều khi chia tay, thì có thể nán lại với con thêm chút, xoa đầu, xoa tay con, ôm con vào lòng một chút rồi hãy chia tay nhau

Bí quyết để con hòa nhập khi đi nhà trẻ - ảnh 3

Cách bố mẹ chia tay trẻ

Lúc đón con về

Đến đón con đúng giờ, thậm chí có thể sớm hơn giờ quy định vài phút để chơi với con một chút trong lớp, hỏi han cô giáo một chút cũng tốt.

Những ngày đầu, em bé có thể giận dỗi cha mẹ, ví dụ như quay mặt đi, hoặc không theo, hoặc khóc nức nở, ấm ức,… Cha mẹ hãy ôm con vào lòng, giải thích cho con với những từ ngữ nhẹ nhàng. Chấp nhận mình có thể bị con giận. Chấp nhận một số hẫng hụt, một số phản ứng ban đầu của con…

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những trò chơi rèn luyện trí thông minh mà bố mẹ nên chơi cùng con

Một trong những hoạt động quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ nhỏ chính là vui chơi. Tuy nhiên nên chọn trò chơi nào vừa lành mạnh vừa bổ ích là một vấn đề đáng lưu tâm. Dưới đây là gợi ý 8 trò chơi giúp phát triển trí thông minh của bé ngay từ khi còn nhỏ.

Nguyên nhân và cách điều trị nứt kẽ hậu môn ở trẻ

Nứt kẽ hậu môn không chỉ xảy ra ở người lớn mà có thể gặp ở trẻ em. Nứt kẽ hậu môn ở trẻ em khiến sức khỏe cũng như sức đề kháng của trẻ bị suy giảm nghiêm trọng. So với người lớn thì điều trị nứt kẽ hậu môn ở trẻ nhỏ cũng thường khó khăn hơn do trẻ yếu hơn người lớn. Vậy khi trẻ em bị nứt kẽ hậu môn thì nên xử lý như thế nào?

Trẻ 2 tuổi khóc đêm - Ba mẹ phải làm sao?

Trẻ 2 tuổi khóc đêm có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nó tương đối phổ biến và đa số là không có gì nghiêm trọng cả. Sau đây là mẹo để ba mẹ bắt bệnh cho con 2 tuổi chứng quấy khóc đêm, ba mẹ nhớ ghi nhớ ngay.

Bé mấy tuổi ăn được socola? Socola tốt cho bé ?

Socola là món ăn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nếu bố mẹ cho trẻ ăn khi trẻ còn quá nhỏ có thể gây nhiều hậu quả khó lường. Cho bé ăn Socola ở thời điểm thích hợp giúp ích cho hệ tim mạch và thần kinh của trẻ. Thế nhưng, khi nào nên cho bé dùng món này?