Cá kho đặc biệt thích hợp ăn vào mùa đông, bạn có thể kho cá với các nguyên liệu khác nhau như măng, chuối hoặc dưa chua… để món ăn thêm hương vị mới lạ. Tuy nhiên, điều quyết định vẫn là phần cá kho không bị tanh và thịt cá khi kho xong phải săn chắc món ăn mới hoàn hảo.
Bí quyết kho cá không tanh
Nhiều mẹ khi kho cá sợ cá bị cạn nước gây cháy nồi, ảnh hưởng đến món ăn nên thường thêm chút nước lạnh vào để kho cá. Nhưng đây là cách làm sai lầm khiến cá bị tanh, không được thơm ngon. Cách tốt nhất để cá không bị cháy nhưng vẫn đảm bảo được độ săn chắc bạn nên thêm nước sôi sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 1: Cá sau khi sơ chế sạch cho muối vào bóp sơ để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá. Khâu này góp phần làm thịt cá được săn chắc hơn.
Bước 2: Sau đó, cắt chanh chà khắp mình cá và rửa lại sạch lại với nước cho lên rổ lỗ to để ráo. Cá sạch là không còn vương lại vảy, nhớt, đặc biệt là máu cá ứ lại, màng đen trong bụng cá không còn.
Bước 3: Tiếp đó, bạn hãy để ráo nước cá, ướp với các gia vị như hành tím bằm nhuyễn, ít hạt nêm, thêm chút dầu hào, một chút tương ớt, nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu dừa, tiêu xay hoặc tiêu xanh, ớt trái đập dập thả vào nồi cá kho.
Bước 4: Dùng đũa đảo đều cá cho ngấm gia vị, khoảng tầm 20 phút xóc cá một lần cho ngấm đều gia vị. Ướp cá tầm một giờ trước khi kho.
Bước 5: Khi bắt đầu kho nên sử dụng lửa lớn, để sôi bùng lên bao phủ toàn bộ cá tầm 2 phút. Về sau cho lửa nhỏ nhất có thể kho đến khi sít nước lại.
Bước 6: Trong quá trình kho, bạn nên hạn chế đảo, trở cá, có thể dùng đũa len vào những khe hở lắc nhẹ cho cá nằm san sát không chồng lên nhau để thấm đều gia vị. Do quá trình kho, cá sẽ săn lại nên động tác này nhằm sắp xếp lại cá, tránh chồng lên nhau không chín đều.
Bước 7: Cá gần cạn hết nước lại thì rắc ít tiêu xay hoặc tiêu xanh lên mặt cá nhằm dậy mùi cá kho lên. Thành phẩm thịt cá săn chắc, quện với nước kho rất đậm vị, thơm lừng không còn mùi tanh.
Mẹo khử mùi tanh của cá
1. Sử dụng gừng tươi
Lấy gừng cắt nhỏ từng miếng, đập dập và ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Gừng là nguyên liệu vô cùng hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.
2. Sử dụng nước vo gạo
Khi nấu cơm bạn khoan hãy bỏ đi phần nước vo gạo vì nó có thể khử mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch, bạn có thể cắt khúc vừa ăn, rửa sạch rồi ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, vớt cá ra rửa sạch lại với nước vài lần.
3. Sử dụng rượu hoặc giấm
Khi rửa cá bạn có thể pha thêm vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào hỗn hợp trên khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
Với bài viết này, mong rằng các bạn sẽ thành công với món cá kho để đổi vị cho gia đình.
Nguồn : bau.vn