Bí quyết vàng chọn dưa hấu đảm bảo ngon – ngọt – tươi

Dưa hấu là loại quả tươi mát thích hợp cho những ngày hè oi bức. Chị em đã biết cách chọn dưa hấu như thế nào để quả nhiều nước và tươi ngon nhất chưa?

Đúng vào thời điểm mùa hè cận kề, dưa hấu lại là thực phẩm được nhiều chị em muốn mua về cho gia đình tráng miệng. Tuy nhiên, cần chú ý, dưa cũng có loại này loại kia. Mua dưa hấu cho gia đình ăn cần chú ý các đặc điểm nhận dạng để chọn được quả ngon ngọt, chín già cho cả nhà thưởng thức.

5 bí quyết chọn dưa hấu

1. Rốn dưa nhỏ và hẹp

Để đánh giá độ ngọt của quả dưa hấu, bạn nên nhìn kỹ phần rốn quả dưa. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt.

chon dua hau

Do đó, khi chọn dưa hấu, chú ý chọn quả có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút sẽ ngon hơn rất nhiều.

2. Vỗ dưa

Kinh nghiệm chọn dưa của nhiều người là dùng tay gõ vào quả dưa. Nếu quả dưa phát ra tiếng “bịch” chứng tỏ là quả già, ngọt.

Âm thanh đanh hơn thì là dưa non. Âm thanh kêu bộp bộp thì là dưa chín già nhưng bị nẫu ruột bên trong, không nên mua.

chon dua hau

3. Chọn dưa hấu có vết rám, đốm vàng ở đáy

Khi quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu, chị em chú ý phần đáy dưới quả dưa. Dưa hấu có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Quả càng già đanh thì phần vỏ này càng vàng ươm.

Trong khi đó, quả dưa kém già hơn sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng. Loại dưa này ăn vẫn khá ngon nhưng không phải loại ngon nhất. Chị em muốn mua được quả dưa hấu ăn ngon nhớ mãi thì không được bỏ qua chi tiết này.

4. Chú ý chọn dưa hấu cuống nhỏ, héo khô và xoăn

Nhìn vào cuống dưa hấu, bạn sẽ biết được độ chín của quả dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh thì chứng tỏ dưa bị hái hơi sớm, hái khi dưa chưa được chín quả.

Trong khi đó, dưa hấu có cuống nhỏ, héo khô, càng xoăn lại thì càng chứng tỏ dưa được hái khi đã già đanh. Khi dưa hấu chín rồi mới được hái, quả dưa già như vậy thì chắc chắn ăn sẽ ngon và ngọt hơn.

chon dua hau

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, chị em cần quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây. Đây có thể là quả dưa non, chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt. Ở dấu hiệu này đòi hỏi chị em cần quan sát rất tinh tế.

5. Phân biệt dưa “đực” và “cái”

Trái dưa “đực” thường to hơn, hình thuôn dài và nhiều nước. Trong khi đó, những quả dưa “cái” sẽ có hình tròn, ngọt và ít hạt hơn nhiều. Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn phân biệt đó là nhìn vào phần đáy của quả dưa. Khu vực này ở dưa “đực” sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa “cái”, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng.

Một số lưu ý khi ăn dưa hấu

Dưa hấu là hoa quả giải nhiệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số lưu ý bạn cần nhớ khi ăn loại quả này:

  • Nên ăn cả hạt dưa. Hạt dưa hấu giàu axit amin, tryptophan, axit glutmic và lysine tốt cho cơ thể. Các chất này tăng cường trao đổi chất, hình thành collagen và hỗ trợ cho sức khỏe tình dục.
  • Nhiều người ăn dưa hấu có thói quen họt hết phần cùi. Tuy nhiên đây là phần chứa lượng vitamin và khoáng chất giải nhiệt cho cơ thể.
  • Dưa hấu không tốt cho giảm cân. Dưa hấu nhiều nước và có chứa hàm lượng đường cao. Chị em giảm béo nên lưu ý khi ăn loại quả này.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn nhiều dưa hấu. Theo khuyến cáo của bác sĩ chỉ nên ăn 200-300g một lần. Dù không có đường huyết cao nhưng bạn cũng nên ăn dưa hấu điều độ. Tránh ăn quá nhiều một lúc khiến đường huyết tăng cao.

Nguồn : bau.vn