Biếng ăn ở người trưởng thành – dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng có thể xảy ra tình trạng chán ăn. Biếng ăn ở người trưởng thành cảnh báo một số căn bệnh nguy hiệu

Nhiều người nghĩ chán ăn chỉ là một vấn đề bình thường. Tuy nhiên biếng ăn ở người trưởng thành lại là một vấn đề đáng quan tâm. Đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Cần thận trọng với chứng chán ăn ở người lớn.

Nguyên nhân dẫn đến biếng ăn ở người trưởng thành

Chán ăn không chỉ đơn thuần do thay đổi khẩu vị. Một số người có xu hướng chán ăn kéo dài, ăn gì cũng thấy không ngon. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Mắc bệnh về tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cơ thể chán ăn, mất vị giác. Người bệnh sẽ thường đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và không muốn ăn. Khi mắc bệnh về tiêu hóa, cơ thể sẽ không hấp thu được các chất dinh dưỡng.
  • Rối loạn giấc ngủ, stress: Mất ngủ cũng là nguyên nhân gây biếng ăn phổ biến. Mất ngủ sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó các bệnh tâm lý cũng dẫn đến vấn đề này.
  • Các bệnh mãn tính như lao phổi, lao ổ bụng sẽ dẫn đến chán ăn. Ngoài ra biếng ăn ở người trưởng thành còn cảnh báo các bệnh nội tiết. Ví dụ như suy tuyến thượng thận, suy tuyến giáp, tiểu đường…
  • Ngoài ra chán ăn còn có thể do thiếu sắt, vitamin B12.

bieng an o nguoi truong thanh

Biếng ăn mãn tính – hậu quả của bệnh biếng ăn ở người lớn

Biếng ăn có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Kể cả với những người trẻ tuổi hay lớn tuổi, đây đều là vấn đề nghiêm trọng. Biếng ăn kéo dài khiến cơ thể không có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Về lâu dài, người biếng ăn sẽ có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

bieng an o nguoi truong thanh

Biếng ăn mãn tính là một căn bệnh cực kì nguy hiểm. Người bệnh luôn sống trong tình trạng gầy yếu, thiếu cân, rụng tóc, xương yếu. Thậm chí phụ nữ chán ăn còn phải đối mặt với nguy cơ vô sinh cao.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng chán ăn là một trong những nguyên nhân gây stress và trầm cảm. Tâm trạng của con người sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi việc ăn uống. Chán ăn khiến nhiều người suy nhược, hay rơi vào lo âu, kiệt sức.

Làm thế nào để khắc phục chứng biếng ăn?

Ăn cùng bạn bè và đồng nghiệp là một cách trị biếng ăn ở người lớn. Không khí thân mật, ấm áp sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó bạn nên đổi mới thực đơn phong phú nhưng vẫn đầy đủ chất. Tìm ra hương vị phù hợp sẽ tăng cảm giác thèm ăn cho cơ thể.

Quy tắc 3 lần nếm là một phương pháp bạn nên thử. Ngay cả khi không thích món ăn đó, hãy nếm thử 3 lần. Nếu sau đó bạn vẫn không thích ăn, hãy sẵn sàng loại bỏ.

bieng an o nguoi truong thanh

Ngoài ra, hãy kết hợp thực phẩm bạn thích và không thích trong cùng bữa ăn. Bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin để kích thích và cải thiện vị giác như kẽm, vitamin A, vitamin B, vitamin E.

Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao sẽ giúp tiêu hao năng lượng, buộc phải bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời cũng giúp ăn ngon miệng hơn.

Nguồn : bau.vn