Bố mẹ mắc sai lầm này khi cho con ăn khiến bé lười ăn, chậm lớn

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có thể bắt nguồn chính từ thói quen của cha mẹ. Vì vậy khi cho con ăn cha mẹ cũng cần phải có những lưu ý nhất định

Ép cho con ăn theo khẩu vị của cha mẹ

Nhiều cha mẹ cho con ăn thức ăn theo ý mình mà không để ý xem con thích gì. Mỗi đứa trẻ đều có một khẩu vị riêng. Ép bé ăn theo khẩu vị của người lớn sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn.

cho con an

Luôn xúc cho con ăn

Cha mẹ thường tự xúc cơm cho trẻ ăn để bé ăn nhanh hơn. Tuy nhiên trẻ từ 2 tuổi đã có thể bắt đầu học cách tự cầm thìa và xúc thức ăn. Cha mẹ luôn xúc cho con ăn sẽ khiến bé ăn nhanh hơn, nhai không kỹ và nhanh no trong khi chưa ăn đủ khẩu phần cần thiết.

Việc xúc cho trẻ ăn cũng tạo tâm lý thụ động trong ăn uống, khiến trẻ lười biếng, dễ bị phân tán tập trung trong lúc ăn và dẫn tới lười ăn.

Cho trẻ vừa ăn vừa chơi

Rất nhiều cha mẹ vừa cho con xem tivi, điện thoại vừa ăn. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của bé. Nó khiến trẻ không tập trung vào việc ăn uống. Đồng thời kéo dài thời gian bữa ăn.

cho con an

Về lâu dài, việc này sẽ khiến trẻ biếng ăn hơn và rất khó thay đổi thói quen khi bé lớn lên. Càng lớn, trẻ sẽ càng trở nên ương bướng, tỏ ra khó chịu khi ăn mà không được xem tivi, điện thoại.

Sử dụng các loại thuốc để kích thích trẻ ăn ngon

Việc thiếu hiểu biết hoặc nghe các nguồn tin không khoa học khiến cha mẹ nảy sinh tâm lý lo lắng thái quá khi thấy con biếng ăn. Việc này khiến phụ huynh thúc ép con ăn nhiều hơn hoặc sử dụng các loại thuốc giúp bé ăn ngon bừa bãi. Về lâu dài, nó làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng khi sự phát triển thể chất của trẻ. Thậm chí có thể khiến đứa trẻ mắc chứng biếng ăn bệnh lý.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em
Các bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhiều ở trẻ em

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non nớt thường dễ bị mắc các bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn rất nhiều. Điều này một mặt có thể giúp kích thích hệ miễn dịch cho trẻ, nhưng mặt khác, nếu không được điều trị kịp thời, nhiều bệnh có thể biến chứng nguy hiểm.