Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào để đạt được hiệu quả cao?

DHA là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ và mắt của trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để có thể bổ sung DHA cho trẻ?

Phương pháp hiệu quả và an toàn nhất để bổ sung DHA cho trẻ chính là thông qua chế độ dinh dưỡng.

Làm thế nào để bổ sung DHA cho trẻ?bo sung dha cho tre

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ sơ sinh có thể bổ sung DHA hoàn toàn từ sữa mẹ. Bởi vậy, cho trẻ bú mẹ trong 24 tháng tuổi đầu tiên chính là cách tốt nhất để bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ sinh non. Trong trường hợp sữa mẹ không đáp ứng được thì lúc đó trẻ mới cần đến cách nguồn dinh dưỡng khác để bổ sung.

Đối với trẻ ở độ tuổi từ 1 – 6, khi trí não đang phát triển mạnh mẽ thì DHA là dưỡng chất rất quan trọng. Lúc này, trẻ đang bắt đầu vào giai đoạn học tập, não bộ cũng cần hoạt động nhiều hơn để tiếp thu, ghi nhớ những kiến thức mới và sáng tạo để học hỏi và suy nghĩ. Ngoài ra, bổ sung DHA còn có thể giúp cải thiện chức năng mắt và sức khỏe tim mạch của bé.

Nguồn bổ sung DHA cho bé là: dầu cá, cá, thủy hải sản,… Bố mẹ nên thêm những loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày của trẻ để đảm bảo hấp thu đủ lượng và đều đặn.

Ngoài ra, nếu trẻ biếng ăn hoặc không thể ăn đa dạng thực phẩm thì bố mẹ nên bổ sung DHA từ thực phẩm chức năng.

Những thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ

Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá chép, cá mòi,… đều là nguồn cung cấp hàm lượng DHA dồi dào. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý lượng cá biển có trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ nên ở mức vừa phải, khoảng 300g mỗi tuần để hạn chế nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Lòng đỏ trứng gà bổ sung DHA cho trẻbo sung dha cho tre

Trong thành phần của lòng đỏ trứng gà rất giàu DHA và choline tốt cho sự phát triển của trẻ. Để đảm bảo lượng DHA tốt nhất, bố mẹ nên cho trẻ ăn trứng chín thây vì trứng lòng đào hoặc trứng đánh bông.

Các loại hạt giúp bổ sung DHA

Bổ sung các loại hạt như óc chó, hạnh nhân hay đậu phộng cũng trong các bữa ăn vặt của bé cũng là một cách cung cấp DHA cho sự phát triển của mắt và não bộ. Ngoài ra, làm sữa hạt óc chó, hạnh nhân hoặc đậu phộng cũng có thể giúp trẻ bổ sung đồng thời DHA và các loại dưỡng chất cần thiết.

Bổ sung rau xanh trong chế độ ăn của trẻbo sung dha cho tre

Các loại rau xanh như bắp cải, bí ngô, cải xoăn, súp lơ,… là nguồn cung cấp DHA dồi dào cho trẻ. Bố mẹ chỉ cần lưu ý lựa chọn rau sạch không có dư lượng chất bảo quản đồng thời chế biến đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời điểm phù hợp để bổ sung DHA cho trẻbo sung dha cho tre

Bố mẹ nên bổ sung DHA cho trẻ vào lúc trẻ mới ngủ dậy vào buổi sáng và đây là thời điểm cơ thể trẻ khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng nhất. Vào thời gian này, các cơ quan trong cơ thể trẻ nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng cũng hoạt động tốt nhất. Bố mẹ nên chuẩn bị cho con một bữa ăn nhẹ buổi sáng cung cấp DHA với các thực phẩm như cá, bơ, trứng, sữa, dầu ô liu,…

Ngoài ra buổi tối cũng là thời điểm bổ sung lượng DHA cần thiết để cả trẻ nhỏ và người lớn có chất lượng giấc ngủ tốt, chuẩn bị năng lượng cho ngày mới. Nhưng hãy lưu ý không nên bổ sung lượng DHA tương tự bữa sáng vì như vậy sẽ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa và khó ngủ.

Nguồn : bau.vn