Bộ Y tế đề xuất thưởng gần 9 triệu đồng cho người sinh con thứ hai

Phụ nữ đang ở vùng có mức sinh thấp nếu sinh con thứ hai có thể được khen thưởng, hỗ trợ tiền tính bằng mức lương tối thiểu của vùng

Đề xuất này đã được Bộ Y tế đưa vào dự thảo Đề cương Luật Dân số, đang lấy ý kiến để trình Chính phủ. Một trong những điểm nổi bật trong dự thảo lần này là ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích vợ chồng sinh đủ hai con ở những vùng có mức sinh thấp, trước thực trạng “ngại đẻ” của nhiều phụ nữ Việt Nam.

Cụ thể, Nhà nước sẽ hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương với một lần mức lương tối thiểu vùng khi sinh con thứ nhất, tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi sinh con thứ hai.

sinh con thu hai

Mức lương tối thiểu các vùng như sau: Vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Trước đây, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở tỉnh có mức sinh thấp sẽ được khen thưởng, hỗ trợ tiền, hiện vật. Tuy nhiên, mức hỗ trợ đó căn cứ vào thực tiễn và quyết định của từng địa phương.

Nếu dự thảo trên được thông qua thì khi sinh con thứ hai, phụ nữ tại các tỉnh vùng I có mức sinh thấp có thể được hỗ trợ lên đến 8,84 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu vợ chồng cam kết sinh đủ hai con sẽ được Nhà nước hỗ trợ cho con học tại cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học công lập, miễn giảm học phí trung học cơ sở công lập để giảm áp lực kinh tế cho gia đình.

sinh con thu hai

Các tỉnh có mức sinh thấp ở thời điểm hiện tại: TP HCM, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Việt Nam đang giữ tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) ở mức 2,1 con/ một mẹ. Đây là mức sinh cần thay thế trong tương lai để duy trì dân số ổn định. Nếu mức sinh thấp hơn, dân số sẽ nhanh chóng bị “già hóa”, tạo ra nhiều sức ép về các dịch vụ an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, kinh tế không phát triển do nguồn lao động giảm sút.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030. Trong đó, Nhà nước khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sinh đủ 2 con là lý tưởng nhất.

Nguồn : bau.vn