“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” cuốn sách dạy cho tâm hồn chúng ta trưởng thành từng ngày

Review sách của Nguyễn Thị Thủy Ngân cô gái trẻ đến từ Long Xuyên, cuốn sách dành cho những ai đang lạc lối hay chết dí giữa những vội vã bộn bề của cuộc sống bon chen...

Chào bạn, bạn cảm thấy cuộc sống hôm như thế nào?

Có bao giờ vài khoảnh khắc bạn yên tĩnh ngẩm nhìn lại cuộc sống chính mình sau bao ngày vội vã, nhọc nhằn chạy đuổi theo nhịp sống nơi xã hội không?

Tôi là kiểu người đúng với định nghĩa tuổi trẻ, bởi vì đã hối hả với cuộc sống, dành 16 tiếng đồng hồ trong một ngày, từ 6giờ sáng sớm đến 10giờ khuya muộn, vùi đầu vào công việc, dealine, doanh số, và cả hết lòng vì trách nhiệm của một người con trong gia đình. Tôi cũng ao ước được tự do, được cống hiến, được ngang dọc, bôn ba giữa đời… Những thôi thúc đó tôi mải chạy theo, đến một ngày, dường như thấm mệt, tôi đã thử lặng yên nhìn lại, hình như tôi đã sống quá vội, vội như cái cách nhiều người trẻ hiện nay đang “chết dí” trong đống stress.

Trong những ngày sống chậm ấy, tôi nghiền ngẫm một số sách, và cũng nghe rất nhiều bài giảng… Tất cả tôi chỉ nhằm tìm cho mình một lý do để tiếp tục, một động lực cho tương lai và một lối nghĩ để nhẹ nhõm tấm thân này. “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” của nhà sư Hae Min viết ra là dành cho tất cả những ai đang cảm thấy lạc lối, hay là bước mãi mà chẳng biết đi đến nơi đâu, thế thì cứ bước chậm lại giữa tất cả vội vã ngoài kia, lắng lòng, chậm rãi đọc và ngẫm nghiền câu từ và ý nghĩa của chúng.

Tôi sẽ không kể hết tất cả cuốn sách ở đây, nhưng bạn hãy tin tôi- một con người đã từng dừng lại một phút để bất chợt nhận ra có lẽ bản thân đã quá vội vã mà quên đi phút giây cho tâm hồn nghỉ ngơi. Hãy “Dừng lại một phút để yêu thương chính mình” – Hae Min.

Cuốn sách có nêu lên một số sự thật, dù cay đắng, dù mất lòng mà chúng ta cũng nhìn ra nhưng luôn ậm ừ bỏ qua: “Dù bản thân ta không tồn tại, cuộc sống sẽ vẫn diễn ra bình thường. Hãy buông bỏ cái suy nghĩ nếu không có mình thì mọi chuyện sẽ không thể tiếp tục”. Đấy là điều ai cũng biết, nhưng vẫn vì sợ mất đi tầm quan trọng của bản thân nên cũng ít người đặt vấn đề đó vào suy nghĩ. Cuốn sách rất thực tế, xoáy sâu vào các sự thật trần trụi ấy, nhưng cũng chỉ ra từng lối thoát hữu dụng, đơn giản cho bạn đọc: “ Nếu mệt mỏi thì dừng một lát rồi đi tiếp, sẽ chẳng có ai hoàn hảo …. Dù còn nhiều thiếu sót nhưng hãy yêu lấy bản thân”.

Cuốn sách rất đáng đọc, câu chữ không hề dài dòng, không hề chải chuốt, cường điệu, rất dễ đọc và ghi nhớ.

Có một quãng thời gian, tôi chán chường đọc sách vì tìm được quá ư là nhiều sách dài lê thê, đi mãi, đọc mãi mà chẳng tìm được lối ra cho bản thân, cũng có thể do tôi chưa đủ kiên nhẫn để nghiềm sâu ra ý nghĩa của câu chuyện.

Nhưng cũng đâu trách tôi và các bạn được, bởi khi tâm hồn mệt nhoài vì mớ bộn bề cuộc sống thì chỉ muốn sâu lắng tìm ra lối thoát cho suy nghĩ đằng sau áp lực trên vai thôi. Tôi đã phải lòng “đứa con tinh thần” này như thế đó các bạn ạ.

Hơn thế, nhà sư Hae Min đã đi đủ dài để viết nên cuốn sách này, một cái nhìn không hề chủ quan, sáo rỗng tràn lan, mà nó đủ để tôi ngẫm ra chân lý cuộc đời. Nó giúp tôi thư thái tâm hồn, nhẹ nhàng với công việc khi tôi nhìn ra được hướng giải quyết mọi thứ. Không còn đặt nặng những điều ưu tư, không còn tự cường điệu áp lực. Bởi vì, cuộc sống đủ mệt bản thân các bạn rồi, hà cớ gì tự tăng nó thêm.

Dĩ nhiên chúng ta vẫn phải suy nghĩ và nghiền ngẫm trước khi đưa ra quyết định

Nhưng nếu cứ chờ mãi cho đến khi nào mới bắt đầu thì có thể mọi chuyện đã muộn màng.

Giả như có thất bại đi chăng nữa, hãy nhớ rằng không có người thầy cuộc sống nào tốt hơn “thất bại” đâu.

“Hãy hành động thật tự tin như thể bạn đã đạt được ước mơ. Và hãy luôn chuẩn bị thật chăm chỉ. Cứ thế, ước mơ của bạn sẽ trở thành sự thật một cách thần kỳ. “

Có vô vàng tựa sách hay, tôi muốn gửi đến bạn đọc một cuốn hữu ích nhất tôi từng đọc qua. Bằng cách nào đó, tôi nghĩ nó thật sự hợp lý trong khoảng thời gian này, ngay tên bìa sách cũng đã một phần chỉ ra cuộc sống thật sự quá vội vã rồi. Bạn yêu ơi, hãy bước chậm lại giữa thế gian vội vã nhé. Xin gửi đến bạn tất cả niềm trân quý của tôi khi bạn đọc quyển sách này.

– Nguyễn Thị Thủy Ngân –

Nguồn : bau.vn