Cách các mẹ giúp con thích nghi với việc ngủ một mình

Rất nhiều bố mẹ cho con ngủ cùng từ nhỏ. Vì thế lúc trẻ lớn dần rất khó ngủ tách ra khỏi bố mẹ. Việc rèn cho con thói quen ngủ một mình không hề đơn giản, quãng thời gian đầu có thể khiến cả mẹ và bé mệt mỏi.

1. Bắt đầu đào tạo hàng ngày

Ban đầu, bạn nên tạo thói quen trước khi đi ngủ cho con như: thay đồ ngủ, đánh răng, đọc chuyện… Nên khen ngợi con khi chúng nằm ngoan ngoãn trên giường một mình.

Đừng quá nghiêm túc hãy làm cho trẻ có tâm lý thoải mái như đang chơi một trò chơi. Cho con đi ngủ cùng thú bông yêu thích. Tập thói quen này cho con vài lần mỗi tuần. Càng tập luyện thường xuyên thì hiệu quả càng cao. Thời gian tốt nhất là thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Việc rèn cho con thói quen ngủ một mình đòi hỏi các mẹ phải kiên nhẫn đồng hành cùng bé.

2. Tăng thời gian cho con nằm trên giường một mình

Trước hết, cần tìm hiểu xem con thường mất bao lâu để ngủ sau khi bạn tắt đèn. Thật dễ dàng để biết điều này nếu bạn ở lại với con trước khi chúng ngủ.

Từ đây, bạn có thể dần luyện thói quen cho con ở một mình như sau:

– Ví dụ, khi bạn tắt đèn lúc 8h tối, con bạn mất 15 phút để đi vào giấc ngủ. Vào lúc 8h10, hãy nói với con rằng bạn cần nghỉ ngơi và sẽ quay trở lại phòng sớm.

– Trở lại phòng sau một phút và bắt đầu khen ngợi con như: “Trông con như người lớn”; “Con đã làm rất tốt”… Cha mẹ dành cho bé những cái ôm, hôn cũng là điều cần thiết.

– Sau đó, hãy nằm cạnh con cho đến khi chúng ngủ.

– Làm điều tương tự vào đêm hôm sau, nhưng rời khỏi phòng trong 2 phút và đêm thứ ba trong 3 phút. Thời gian con bạn có thể ở một mình vào ban đêm sẽ từ từ tăng lên.

Bạn có thể ngừng làm điều này khi con bạn đã ngủ một cách độc lập trong một tuần hoặc khi bạn có thể rời phòng 30 phút.

3. Sử dụng biện pháp “huấn luyện tôi xin lỗi” nếu con bạn quá nghịch và không muốn nằm trên giường

Đây là phương pháp:

– Cũng giống như trên, bạn cần luyện ngủ một hoặc hai lần trong ngày.

– Tắt đèn và rời khỏi phòng ngủ trong giây lát chỉ để làm gì đó. Ví dụ như bạn xin lỗi con để chạy đi tắt Tivi chẳng hạn.

– Ở ngoài phòng trong vòng 30-60 giây. Thời gian phụ thuộc vào việc con bạn có thể ở một mình bao lâu.

– Khi quay trở lại, bạn cũng nên khen ngợi con để chúng cảm thấy như vừa đạt một thành tựu lớn.

– Đêm đầu tiên bạn có thể cần thực hiện động tác này 20-30 lần. Đêm thứ hai, chỉ cần tăng thời gian bạn đi vắng để thời gian nghỉ giải lao mỗi đêm dài hơn.

– Khi con bạn có thể ở trên giường mà không có mẹ bên cạnh trong một tuần là đã luyện cho bé ngủ một mình thành công.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Mẹo trị bệnh ghẻ ngứa an toàn tại nhà cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ môi trường bên ngoài do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Chăm sóc trẻ không đúng cách cộng với môi trường thiếu vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân khiến trẻ bị ghẻ ngứa.

Những cuốn sách hay bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ

Những đứa trẻ của thế hệ ngày nay thật sự đang mất dần thói quen của việc đọc sách và cảm nhận từ con chữ. Chính vì vậy bố mẹ hãy nên tặng các con những cuốn sách mới lạ và thú vị nuôi dưỡng tâm hồn con mà những thiết bị công nghệ không thể mang lại.

Nên cắt amidan cho trẻ ở độ tuổi nào ?

1. Viêm amidan là gì? Hầu hết các bố, mẹ đều luôn băn khoăn không biết nên cắt amidan cho trẻ độ tuổi nào là phù hơp. Bất cứ ai cũng mong muốn việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tốt đẹp. Những chúng ta cần nắm rõ amidan là gì? và gây ảnh hưởng như thế nào? Amidan nằm hai bên họng, có nhiệm vụ bảo vệ đường hô hấp bằng cách chống lại vi trùng có hại còn nằm ở trong họng, không cho nó xâm nhập vào cơ thể. Khi amidan bị viêm tức là tình trạng amidan đang “đấu tranh” chống lại vi trùng. Điều này khiến cho trẻ xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau họng, ăn uống khó khăn. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm sẽ gây áp-xe, làm mủ quanh amidan, nặng hơn có thể gây biến chứng viêm tai, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tim, viêm thận, viêm cầu thận, viêm khớp… Viêm amidan Viêm amidan tái đi tái lại sẽ thành viêm amidan mạn tính, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống, sinh hoạt và sức khỏe của […]