Cách cai sữa đúng cho mẹ để tình cảm mẹ con không rạn nứt

Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất đối với sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên vì một số lý do đến từ cả phía mẹ và bé mà đến một thời điểm nào đó cần phải cai sữa. Vậy mẹ đã biết cách cai sữa đúng hay chưa. Khi nuôi con bằng sữa mẹ các mẹ sẽ hay có các thắc mắc về vấn đề này. Cho con bú mẹ đến lúc nào thì nên cai. Cai bằng cách nào vừa nhanh mà tình cảm mẹ con không bị rạn nứt. Sau khi cai sữa mẹ rồi phải chăm sóc bé thế nào để con không ốm, không sút cân nặng. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất đối với sự phát triển của bé yêu. Tuy nhiên vì một số lý do đến từ cả phía mẹ và bé mà đến một thời điểm nào đó cần phải cai sữa. Vậy mẹ đã biết cách cai sữa đúng hay chưa. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ các mẹ sẽ hay có các thắc mắc về vấn đề này. Cho con bú mẹ đến lúc nào thì nên cai. Cai bằng cách nào vừa nhanh mà tình cảm mẹ con không bị rạn nứt. Sau khi cai sữa mẹ rồi phải chăm sóc bé thế nào để con không ốm, không sút cân nặng.

Thời điểm nào mẹ nên cai sữa cho bé

– Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Khi con được 2 tuổi thì có thể cai sữa mẹ hoàn toàn. Nếu mẹ nào có điều kiện tiếp tục cho bú lâu hơn thì càng tốt.

– Cai sữa khi bé đã ăn dặm tốt. Con ngồi vững, ăn được đa dạng các loại thực ăn. Bé có thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. 

Tuyệt đối không cai sữa khi con đang ốm hoặc có dấu hiệu sắp ốm

Các mẹ nên cố gắng cho con bú lâu, ít nhất là đến 2 tuổi hãy bắt đầu cai

Các mẹ nên cố gắng cho con bú lâu, ít nhất là đến 2 tuổi hãy bắt đầu cai

Cách cai sữa đúng nhất mẹ nên áp dụng

Tác hại từ những mẹo cai sữa thường dùng

– Hóa trang vú: Hành động vẽ bậy lên ngực, dán băng dính hoặc chít nhọ nồi lên vú là những cách làm khá phổ biến. Cách làm này khá an toàn và hiệu quả nên được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên nó khiến con sợ hãi và không còn yêu quý mẹ như trước nữa.

– Gửi con về nhà ngoại: Tuyệt đối không nên làm như vậy. Hành động này khiến con phải chịu nỗi đau kép. Vừa phải khát sữa vừa không được bên cạnh mẹ.

Mẹ không nên cai ti của con đột ngột bằng các loại dầu gió hay thứ có vị đắng khác

Mẹ không nên cai ti của con đột ngột bằng các loại dầu gió hay thứ có vị đắng khác

– Bôi thuốc đắng, dầu gió lên đầu ti: Khi con ngậm vào thấy đắng sẽ nhả ra, mẹ cai sữa thành công. Tuy nhiên con sẽ bị ốm, bệnh khi hít hay ăn phải những thứ mẹ bôi. Trong dầu gió có chứa methyl salicylat. Nếu con hít phải sẽ dẫn đến tổn thương hệ hô hấp, nếu ăn phải có thể dẫn đến co giật, hôn mê thậm chí tử vong.

– Đánh vào miệng mỗi khi con đòi bú. Có nhiều mẹ biến mình thành một ác quỷ trong mắt con. Sau một số lần bị đánh như thế bé sẽ sợ hãi và không đòi bú nữa. Tại sao lại khiến con sợ mình và dần xa lánh mình như vậy. Các mẹ không nên áp dụng phương pháp này để cai sữa.

Cách cai sữa đúng dành cho mẹ để cả hai mẹ con được thoải mái

– Giảm dần cữ bú của con: giảm một cách từ từ số lần cho con bú. Nếu như bình thường mẹ cho bé ăn 8 lần một ngày thì nếu muốn cai mẹ giảm xuống 6,5 lần rồi 3,2 lần. 

– Cho bé ăn dặm nhiều hơn. Mặc dù sữa mẹ là tốt nhất chứa đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên các chất dinh dưỡng khác đến từ thực phẩm ăn dặm cũng có thể thay thế sữa mẹ để giúp bé phát triển. Khi mẹ cho con ăn dặm, bé sẽ giảm dần nhu cầu bú.

Cho bé ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng là cách cai ti mẹ tốt nhất

Cho bé ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng là cách cai ti mẹ tốt nhất

– Ở cạnh con trong thời gian cai sữa. Trong thời gian cai sữa mẹ đừng đi đâu xa, đừng né tránh con. Hãy luôn bên cạnh và cùng con vui chơi một số trò chơi thú vị để giúp con quên đi nỗi nhớ vú mẹ.

Chế độ chăm sóc bé yêu sau khi cai sữa

Sau khi đã cai sữa của bé, các mẹ phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất để giúp bé phát triển tốt. Ngoài ra sau cai sữa mẹ cũng không vội đi xa trẻ ngay lập tức vì sẽ khiến con hụt hẫng. Thường xuyên bên con để trẻ thấy được yêu thương và ít ốm vặt hơn.

Trên đây là một số cách cai sữa đúng và hiệu quả dành cho mẹ. Mẹ hãy cho con bú càng lâu càng tốt nhé. Vì sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất mà không một thực phẩm nào có. Ngoài việc bổ sung năng lượng nó còn giúp bé yêu có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Nguồn : bau.vn