Cách chăm sóc da mụn tại nhà chỉ với 4 bước cơ bản, cải thiện rõ rệt sau 1 tuần

Da mụn thường khiến bạn tự ti, ngại giao tiếp. Cách chăm sóc da mụn tại nhà là những bước cơ bản, nền móng giúp cải thiện làn da nhanh nhất.

Cách chăm sóc da mụn tại nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng mụn sưng, mụn viêm đáng kể. Dưới đây là 4 bước chăm sóc da cơ bản bạn cần thực hiện hàng ngày để sớm có làm da khỏe mạnh.

Cách chăm sóc da mụn tại nhà đơn giản

Đối với hầu hết các loại mụn như mụn đầu đen, đầu trắng, mụn viêm sưng đỏ… thì dưới đây là 4 bước chăm sóc phù hợp.

1. Làm sạch da

Làm sạch da là bước quan trọng hàng đầu trong việc chăm sóc da mặt, kể cả da mụn. Việc này giúp bạn loại bỏ mỹ phẩm, dầu nhờn, bụi bẩn sau 1 ngày dài. Nếu bạn làm sạch da sâu bên trong sẽ khiến những nốt mụn giảm tình trạng viêm, ngăn ngừa mụn mới hình thành.

cach cham soc da mun

Nhiều người cho rằng làm sạch da phải tác động mạnh mẽ, sao cho loại bỏ tất cả mọi thứ trên da, kể cả mụn. Thế nhưng không phải vậy, da mụn là làn da đã bị tổn thương, do đó bạn cần tác động lực nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương thêm.

Nếu bạn không trang điểm, có thể làm sạch da bằng nước tẩy trang, sau đó đến sữa rửa mặt. Nếu có lớp trang điểm, nên sử dụng dầu tẩy trang, kết hợp với sữa rửa mặt tạo bọt để lấy đi lớp phấn và bụi bẩn tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn sữa rửa mặt có nồng độ pH phù hợp với là da bị mụn, vì nếu pH cao sẽ khiến da bị khô và làm mụn tăng thêm.

2. Cách chăm sóc da mụn – Cân bằng độ ẩm làn da

Cân bằng độ ẩm làn da sẽ giúp các sản phẩm trị mụn đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, đây cũng là bước “đánh bay” những bụi bẩn, dầu thừa còn sót lại sau bước làm sạch da bên trên và cấp ẩm tạm thời cho làn da.

cach cham soc da mun

Làn da bị mụn vốn nhạy cảm, chính vì thế bạn cần chọn những loại toner không cồn để tránh gây kích ứng. Ngoài ra, xịt khoáng cũng là lớp cân bằng da tốt, làm dịu da giảm viêm cho da mụn.

3. Sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn

Đây cũng là bước quan trọng để bạn có thể đẩy lùi mụn với công dụng như thúc đẩy mụn nhanh “chín” và biến mất, ngăn ngừa viêm nhiễm từ vết mụn lây sang các vùng da xung quanh, giảm thâm sau mụn. Mỗi loại mụn, làn da sẽ phù hợp với các sản phẩm khác nhau.

  • Đối với làn da mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Với hai loại mụn này, bắt buộc phải nặn mụn để lấy nhân mụn để loại bỏ chúng hoàn toàn. Nhân mụn của 2 loại này khi đã cứng và trồi lên bề mặt da là thời điểm lấy tốt nhất. Nếu không lấy nhân, mụn sẽ mãi ở đó và dễ bị viêm nhiễm, phát triển thành mụn sưng viêm to hơn.

cach cham soc da mun

Khi bị mụn này, đầu tiên hãy dùng mask đất sét hoặc tẩy da chết hóa học chứa AHA/BHA để mụn mau gom cồi và dễ nặn hơn. Nếu có kĩ thuật, có thể tự nặn mụn ở nhà hoặc không nên đến spa để được nặn mụn đúng cách. Sau nặn mụn cần sử dụng các sản phẩm phục hồi da chuyên biệt để giảm sưng viêm và làn da trở về bình thường nhanh hơn.

  • Mụn viêm, mụn sưng đỏ

Với hai loại mụn này, nên dùng các loại thuốc chấm mụn chứa hoạt chất trị mụn dạng bôi. Cùng với đó là sử dụng tẩy tế bào chết hóa học chứa AHA/BHA để là sạch lỗ chân lông. Các loại thuốc chấm mụn hiện nay thường chứa tea tree, benzoyl peroxide, lưu huỳnh… nên thường khiến da bị khô. Do đó cần sử dụng thêm sản phẩm dưỡng ẩm.

4. Cách chăm sóc da mụn tại nhà – Dưỡng ẩm cho da

Nhiều người cho rằng dưỡng ẩm sẽ làm tình trạng da mụn trở nên nghiêm trọng hơn. Thế nhưng, da mụn lại chính là làn da bị tổn thương, cần dưỡng ẩm nhiều, nhất là khi sử dụng các sản phẩm đặc trị mụn.

Với làn da mụn, bạn nên chọn các sản phẩm dưỡng ẩm có tác dụng làm dịu da, không quá nhờn dính và thẩm thấu nhanh vào da. Các sản phẩm dưỡng ẩm cho da bằng kem dưỡng, dầu dưỡng đều được, đặc biệt dầu giàu linoleic sẽ thẩm thấu nhanh và tốt cho da mụn hơn.

Với 4 bước chăm sóc da mụn tại nhà sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mụn đáng kể đấy. Hãy cùng áp dụng ngay từ bây giờ, cùng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học nhé!

 

Nguồn : bau.vn