Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà

Đau mắt đỏ ở trẻ em là bệnh không hiếm gặp. Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sống thấp, ẩm ướt.Bệnh có khả năng lây lan và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Vì thế bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà.

1. Lau rửa mắt thường xuyên

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà cần cẩn thận và kỹ lưỡng. Khi trẻ bị đau mắt đỏ, mắt của trẻ sẽ tiết ra rất nhiều gỉ và ghèn mắt. Vì thế các mẹ hãy thường xuyên rửa sach cho con ít nhất 2 lần bằng khăn ẩm hoặc bông sạch. Sau khi lau xong, bạn nên vứt bỏ bông, không dùng lại, còn với khăn thì bạn cần giặt sạch, luộc qua với nước sôi, phơi dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn bám trên khăn.

Cách chăm sóc trẻ đau mắt

Lau rửa mắt thường xuyên cho bé

2. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với mọi người

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây cho người khác, vì thế hãy hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp cúc với người khác. Tuyệt đối không đến những nơi công cộng để tránh lây lan. Ngoài ra, bạn cũng không nên để trẻ ôm, hôn người khác vì bệnh đau mắt đỏ thường lây lan qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay…

3. Tránh lây lan sang cả hai mắt

Nếu trẻ chỉ bị đau một bên mắt, bạn cần chú ý giữ vệ sinh cẩn thận, tránh để virus gây bệnh có cơ hội tiếp xúc với bên mắt còn lại. Để làm được điều này, bạn nên tránh dùng một lọ thuốc để nhỏ cả hai bên mắt, dùng bông gòn vệ sinh từng bên mắt riêng lẻ. Trước và sau khi vệ sinh mắt cho trẻ, bạn cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn.

Nếu trẻ chỉ bị đau một bên mắt, bạn cần chú ý giữ vệ sinh cẩn thận, tránh để virus gây bệnh có cơ hội tiếp xúc với bên mắt còn lại.

4. Có thể đeo kính cho trẻ để tránh bụi bay vào mắt

Đeo kính khi bị đau mắt đỏ nhằm bảo vệ mắt khi ra đường, để chống bụi, chống gió, giúp cho bé đỡ khó chịu, tránh bệnh tình diễn biến nặng hơn.

Ngoài ra, đeo kính còn có mục đích thẩm mỹ, giúp người bệnh tự tin khi tiếp xúc người khác chứ không có tác dụng ngăn ngừa lây truyền bệnh. Tuy nhiên, dù mục đích sử dụng tạm thời trong thời gian bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng tránh sử dụng loại kính mà khi đeo mình cảm thấy nhức mắt, chóng mặt.

5. Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ

Rất nhiều bố mẹ có tâm lý hoang mang, nôn nóng, thường thắc mắc khi thấy con bị đau mắt đỏ và muốn làm sao nhanh khỏi, tự tìm mua thuốc về tra, tự thực hiện xông lá, làm theo lời mách bảo của người xung quanh. Hậu quả, có nhiều trường hợp dẫn đến bỏng mắt do xông lá hay tinh dầu.

Do đó, quan điểm dùng thuốc nói chung là phải thật thận trọng. Khi dùng thuốc phải có sự tham vấn của bác sĩ và nên ngưng thuốc khi đã đạt được mục tiêu điều trị. Khi ngưng thuốc, đa số trường hợp cần phải giảm liều dần dần, tránh dừng sử dụng đột ngột, có theo dõi và tái khám theo lịch hẹn.

6. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Đây là cách chăm sóc trẻ đau mắt quan trọng nhất bởi điều này có thể giúp trẻ giảm bớt mệt mỏi, ít bị mất sức và bệnh sẽ không có nguy cơ diễn tiến thành những biến chứng nặng nề. Bạn có thể tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách cung cấp cho trẻ một chế độ ăn khoa học với đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý giữ vệ sinh cơ thể trẻ bằng một sản phẩm chăm sóc da phù hợp để làm sạch bụi bẩn, hạn chế sự phát triển quá mức của các vi sinh vật gây bệnh và tăng cường đề kháng của da.

Nguồn : Sức khỏe công động

Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà

Đau mắt đỏ ở trẻ em là bệnh không hiếm gặp. Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sống thấp, ẩm ướt.Bệnh có khả năng lây lan và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Vì thế bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ tại nhà.