Cách làm đậu phụ ngon – sạch không chứa thạch cao đơn giản tại nhà, tại sao không thử?

Nếu bạn đang lo lắng mua đậu phụ bên ngoài có chứa thạch cao có hại đến sức khỏe, hãy thử cách làm đậu phụ ngon - sạch tại nhà xem sao nhé!

Đậu phụ tuy chỉ là một món ăn bình dân nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Chưa kể, những tác dụng mà đậu phụ mang lại đối với sức khỏe con người lại rất tuyệt vời. Tuy không phải món ăn có hương vị đặc biệt như các món ăn khác nhưng đậu phụ lại có thể chế biến thành nhiều món ngon và hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Nếu bạn đang còn e ngại việc ăn đậu phụ ở bên ngoài có chứa thạch cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy cùng bỏ túi ngay cách làm đậu phụ ngon sạch tại nhà ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe con người

Đặc biệt, khi nhắc đến đậu phụ thì không thể bỏ qua những lợi ích như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư dạ dày, cung cấp canxi cho cơ thể. Ngoài ra, ăn đậu phụ còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, thúc đẩy giảm cân, nguồn cung cấp axit béo omega-3 và 8 loại axit amin thiết yếu, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, nguồn cung cấp chất xơ, điều trị chứng lạc nội mạc tử cung.

Bỏ túi ngay cách làm đậu phụ ngon, sạch mà không lo chứa thạch cao

Chuẩn bị

  • Đậu nành khô: 500g.
  • Dấm gạo: 110g.
  • Nước: 6 lít.
  • Muối: 1 thìa cà phê.
  • Máy xay, túi vải lọc bã, khuôn làm đậu.

Thực hiện

Bước 1: Đậu nành nhặt bỏ hạt lép, mốc, hỏng, vo sạch với nước rồi đem ngâm qua đêm hoặc ngâm 6 – 8 tiếng.

Bước 2: Đổ đậu nành đã ngâm ra rổ rồi vo sạch thêm vài lần nữa. Chia đậu nành làm 2 – 3 phần, lần lượt cho vào máy xay sinh tố cùng với nước và xay nhuyễn hỗn hợp đậu. Tổng lượng nước dùng để xay đậu là 4 lít nước.

Bước 3: Đổ hỗ hợp đậu vào túi lọc lấy nước. Trong quá trình lọc bạn dùng tay bóp phần bã để sữa đậu ra nhiều hơn. Cho túi bã đậu sang 1 chiếc nồi khác, thêm 2 lít nước vào và tiếp tục bóp, lọc sữa thêm 1 lần nữa cho đậu ra hết chất sữa. Sau đó bạn đổ chung 2 loại sữa vào cùng 1 nồi to.

Bước 4: Bật bếp nấu sôi nước sữa, dùng đũa khuấy đều tay để sữa không bị cháy khét dưới đáy nồi. Khi sữa sôi thì hớt bỏ bọt rồi pha 0,5 lít nước ấm với dấm gạo và 1 thìa cà phê muối rồi khuấy đều.

Bước 5: Đổ từ từ 1/2 hỗn hợp nước dấm vào nồi nước sữa đậu đã sôi, khuấy đều 5 vòng theo chiều kim đồng hồ, hạ lửa nhỏ để đậu kết tủa. Sau đó bạn đổ nốt phần nước dấm còn lại vào cùng. Sau 5 phút thì tắt bếp và cứ để im cho đậu kết tủa là được.

Bước 6: Khoảng 15 phút sau đậu sẽ kết tủa, lúc này bạn chuẩn bị lót khăn xô vào khuôn đậu.

Bước 7: Múc đậu đã kết tủa cho vào khuôn rồi gập 4 góc miếng vải lại. Đậy nắp khuôn và dùng vật nặng khoảng 3kg đè lên trên. Ép để đậu kết dính và ra bớt nước khoảng 6 – 7 phút.

Bước 8: Đậu sau khi ép bạn ngâm nước lạnh cho đậu thật nguội mới lấy đậu ra khỏi khuôn. Để đậu vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản hoặc thưởng thức luôn.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.