Nhắc tới văn hóa ẩm thực của nước Ý xinh đẹp thì không thể nhắc tới món bánh pizza ngon. Chiếc bánh pizza là sự kết hợp giữa đế bánh và phần nhân. Để một chiếc bánh ngon đúng điệu thì phần nào cũng thật quan trọng. Nhưng có lẽ chiếc bánh ngon hay không thì ở khâu làm đế bánh quyết định một phần không hề nhỏ.
Chiếc bánh pizza là sự kết hợp giữa đế bánh và phần nhân
1. Nguyên liệu làm đế bánh pizza
– Bột mì: 300g
– Dầu oliu: 50ml
– Men nở: 5g
– Muối: 1 thìa cà phê
– Đường: 20g
– Nước lọc
– Các dụng cụ: Bát tô, cây cán bột, rây lọc bột, lò nướng, màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Cách làm đế bánh pizza ngon giòn
Bước 1: Trộn bột làm đế bánh
– Đầu tiên, dùng rây lọc bột để lọc được bột mì mịn và không bị vón cục. Sau đó thêm men nở, đường và muối vào để trộn đều.
– Tiếp theo, cho 25ml dầu oliu cùng với 200ml nước vào để trộn đều. Chú ý cho nước vào từ từ và trộn đều bột để hỗn hợp không bị quá khô hoặc quá nhão. Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Trộn bột để làm đế bánh pizza
– Mẹo nhỏ: Nếu thời tiết hơi hanh khô thì bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch ẩm đậy lên mặt âu để kích thích việc hình thành sợi Gluten trong bột, giúp tăng hương vị cho bánh và cũng như giúp nhồi bột bằng tay dễ dàng hơn.
– Mẹo kiểm tra men còn hoạt động tốt hay không: Men nở nếu không bảo quản đúng cách có thể sẽ làm men yếu hoặc có thể chết men, để kiểm tra men của bạn còn hoạt động tốt hay không bạn cho men vào chén nước ấm. Sau khoảng 5 phút thấy men nổi bọt bong bóng lên nhiều trên mặt nước thì men của bạn còn dùng được tốt đấy.
Bước 2: Nhào bột bằng tay
– Dùng tay tiến hành nhào bột thật đều và liên tục để hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Gấp bột lại rồi dùng lực của cổ tay ấn nhẹ bột xuống rồi đẩy ra xa, tránh ấn mạnh tay có thể phá vỡ cấu trúc bột khiến đế bánh mất đi độ giòn.
– Khi nhào bột, bạn hãy rắc thêm một chút bột mì để không bị dính tay. Nhào liên tục cho đến khi bột không còn dính nữa và trở nên mịn hơn thì dừng lại.
– Dùng ngón tay thử độ đàn hồi của bột, nếu có độ đàn hồi và không bị dính ngón tay tức là bột đã được.
Dùng tay nhào bột bánh
Bước 3: Ủ bột
– Khi nhào bột xong, công đoạn ủ bột cũng không kém phần quan trọng, bạn nên chú ý. Đầu tiên, bạn quết một chút dầu oliu lên và xoa khắpkhối bột, sau đó lấy màng bọc thực phẩm kéo căng và phủ kín miệng bát tô đựng bột, để bột nghỉ khoảng 1 giờ ở nơi có nhiệt độ ấm.
Ủ bột sau khi đã nhào xong
Bước 4: Cán bột
– Sau khi bột ủ xong, bạn rắc một lớp bột khô mỏng ra mâm hoặc thớt, cho khối bột lên, chia thành nhiều phần nhỏ (mỗi phần có đường kính khoảng 10cm). Phần bột còn lại thì bạn có thể bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cất giữ trong tủ lạnh, có thể bảo quản trong 1 – 2 tháng.
– Quay lại với khối bột nhỏ 10cm, trước khi tạo hình, bạn rắc tiếp một chút bột áo lên rồi tiến hành cán bột mỏng khoảng 2 – 3mm và để bột nghỉ tiếp 15 – 20 phút.
Cán bột làm đế bánh pizza
Bước 5: Nướng đế bánh pizza
– Làm nóng lò nướng bánh trước ở khoảng 200 độ C trong 10-15 phút. Sau đó cho từng đế bánh vào để bắt đầu nướng, duy trì nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 – 12 phút.
– Khi đế bánh pizza đã chín sẽ có màu vàng nâu, bên ngoài giòn tan, bên trong xốp mềm và không bị khô cứng. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm đế bánh pizza rồi.
Đế bánh pizza sau khi đã nướng
3. Lưu ý để có đế bánh pizza giòn ngon hấp dẫn
– Khi chọn bột mì bạn cần chọn loại bột có chứa hàm lượng protein khoảng 11-13%. Như vậy đế bánh khi nướng xong sẽ có độ giòn ngon hoàn hảo.
– Tỷ lệ nước:bột cần duy trì trong khoảng từ 65-68% trong quá trình nhào bột. Đây là tỷ lệ chuẩn và đảm bảo bột không bị quá khô hoặc quá nhão sau khi nhào.
– Trước khi nướng, dùng nĩa (dĩa) để tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt bánh để giúp bánh không bị nở bung lên trong quá trình nướng.
Tạo các lỗ nhỏ bằng nĩa (dĩa) trên bề mặt bánh
– Khi nhào bột cần thực hiện bằng tay vì khi này bột còn ướt và dễ dính nên rất khó cán. Ngoài ra nhào bột bằng tay sẽ giúp kết cấu của bánh được hoàn hảo, giữ ẩm tốt cho bột và khiến bánh không bị khô khi ăn.
– Nhiệt độ tối ưu để nướng đế bánh pizza nên từ 220 đến 250 độ C, không nên để thấp hơn. Ngoài ra cần làm nóng lò nướng trước khi bắt đầu nướng bánh.
– Đế bánh sau khi nướng để cho nguội hẳn rồi bạn mới cho vào túi nilon bọc lại, cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản trước khi làm bánh pizza hoàn chỉnh. Như vậy sẽ đảm bảo đế bánh vẫn giữ nguyên độ giòn cần thiết.
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồn
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-lam-de-pizza-tai-nha-va-nhung-luu-y-de-co-de-banh-pizza-gion-ngon-hap-dan-hon-ngoai-hang-a180456.html