Trứng muối là nguyên liệu không còn xa lạ với các mẹ, bởi hương vị thơm bùi phù hợp với việc làm nhân bánh trung thu, gia vị cho nhiều món. Cách làm trứng muối không hề khó, rất nhanh gọn và dễ làm.
1. Nguyên liệu làm trứng muối
Trứng gà hoặc trứng vịt: 10 quả ( lượng trứng tùy theo ý muốn từng người), chúng ta nên chọn trứng vịt vì quả trứng to, nhiều lòng đỏ nên lượng trứng muối sẽ nhiều hơn.
Nước: khoảng 1,25 lít nước, nếu lượng trứng tăng thì lượng nước cần tăng theo.
Muối biển: 250gram
Bình chứa: Tốt nhất nên chọn bình thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy.
Thêm vào đó 1-2 muỗng canh rượu trắng, một ít hoa hồi và chút hạt tiêu để át được vị tanh của trứng.
2. Cách làm trứng muối
Bước 1: Rửa và làm khô trứng
Rửa trứng dưới vòi nước để loại bỏ những chất bẩn còn bám trên vỏ trứng. Sau đó lau khô trứng.
Kiểm tra và loại bỏ những quả dập, vỡ vỏ, nứt, chỉ giữ lại những quả nguyên vẹn.
Bước 2: Làm sạch bình đựng
Đổ nước đun sôi vào bình đựng, ưu tiên sử dụng bình thủy tinh, bình gốm sứ có nắp đậy. Hoặc có thể khử trùng bằng xà phòng và nước ấm để hết mùi hôi.
Bước 3: Làm nước muối ngâm
Đun sôi 1,25l nước đã chuẩn bị, sau đó hòa tan muối vào cùng. Sau đó, thả hoa hồi vào cùng để trứng được thơm hơn. Nếu muốn hương vị phong phú hơn, bạn có thể thêm tỏi, ớt, gừng, que quế…
Sau khi được một hỗn hợp, bạn để nước muối nguội hoàn toàn dưới nhiệt độ phòng. Không đổ nước muối vào khi còn nóng, vì sẽ làm nứt vỏ trứng
Bước 4: Đổ nước muối
Xếp trứng vào hũ đã chuẩn bị, đổ lượng nước muối vừa đun cùng rượu trắng vào bình. Để trống khoảng 1.25cm từ mặt nước muối đến thành bình.
Khi đổ nước vào, trứng sẽ nổi lên khi đó cần lất túi nilong chứa đầy nước đặt lên để đảm bảo trứng hoàn toàn ngập trong nước.
Việc cuối cùng cần làm là đậy kín nắm.
Bước 5: Ngâm trứng
Để trứng trong 15p ở nhiệt độ phòng để nước muối thấm vào vỏ trứng. Sau đó, đặt ở nơi thoáng mát trong vòng 1 tháng.
Khi được 28-30 ngày, hãy lấy 1 quả trứng kiểm tra. Cắt quả trứng nếu thấy lòng đỏ bên trong sẫm màu và rắn hơn trứng bình thường là được. Hoặc luộc trứng lên sau đó cắt nó ra, đảm bảo lòng đỏ bên trong đậm màu, nhờn và có vị mặn là bạn đã thành công.
3. Thành phẩm
Trứng sau khi hoàn thành cần chín đều, rắn chắc.
Lòng đỏ trứng có màu cam.
Trứng có vị mặn, bùi và không được tanh.
Với trứng muối sống bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tháng để dùng dần.
Những món chế biến từ trứng muối như làm nhân bánh, ngô xào, đậu phụ chiên tẩm trứng muối….
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/cach-lam-trung-muoi-tai-nha-chuan-nhat-ngon-nhu-ngoai-hang-a197279.html