Cách phát hiện camera quay lén để bảo vệ sự an toàn của bạn

Vấn đề bảo mật tại các khu nghỉ mát và những khu vực công cộng là nỗi lo lắng của nhiều người. Vậy làm thế nào để phát hiện camera quay lén? Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ giúp bạn phát hiện có camera quay lén hay không.

Vấn nạn camera quay lén tại những địa điểm như khách sạn, nhà nghỉ, toilet công cộng hay phòng thay đồ,… đã trở thành nỗi sợ của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những camera siêu nhỏ hiện giờ còn sở hữu dung lượng pin khủng và khả năng truy cập vào các mạng không dây để tải lên hình ảnh riêng tư của các nạn nhân. Chúng được ngụy trang khéo léo trong chốt cửa, ổ điện, nội thất trang trí, thiết bị dò khói, báo cháy… Bài viết này sẽ mách bạn vào mẹo nhỏ để phát hiện camera quay lén.

Phát hiện camera quay lén bằng Smartphone

Sử dụng camera của điện thoại

Bạn tắt hết đèn và kéo rèm trong phòng, bật chế độ chụp ảnh, chầm chậm quét một vòng ở những vị trí nghi ngờ có lắp đặt camera quay lén. Nếu thấy màn hình điện thoại có điểm sáng, dù là ánh sáng màu đỏ hoặc tím, sáng mạnh hoặc mờ, đó đều có thể là camera hồng ngoại quay lén.

camera quay len

Phát hiện camera ẩn bằng chế độ chụp ảnh từ điện thoại

Sử dụng đèn flash

Hầu như các camera đều có độ nhạy sáng rất cao, người dùng có thể lợi dụng đặc điểm này để phát hiện ra camera giấu kín. Đầu tiên, hãy tắt hết đèn trong phòng và bắt đầu nháy đèn vào các vị trí nghi ngờ. Nếu có một camera đang được giấu ở vị trí đó, người dùng sẽ nhìn thấy một chấm đỏ nhỏ hoặc ánh sáng phản xạ trở lại với ánh sáng của đèn flash. Đó là ánh sáng phát ra từ ống kính của chiếc camera quay lén.

camera quay len

Phát hiện camera ẩn bằng đèn Flash của điện thoại

Phát hiện nhờ bật Wifi

Nếu bạn mở wifi lên mà xuất hiện một wifi tên dài như một mã có chữ có số vô nghĩa thì rất có thể là camera ẩn

Ứng dụng phát hiện camera quay lén

Trong trường hợp bạn nghi ngờ có camera giám sát thông qua App Fing (hiển thị danh sách thiết bị đang kết nối wifi), thì bước tiếp đến bạn nên sử dụng tiếp một app nữa có tên gọi là Hidden Camera Detector, với những tính năng quét những vị trí đáng nghi để kiểm tra xem có camera giấu kín trong phòng hay không.

camera quay len

Ứng dụng này bạn có thể download hoàn toàn miễn phí, tương thích với hệ điều hành Android từ 5.0 trở lên. Nhờ vào tính năng cảm biến từ trên smartphone sẽ có thể được nhận dạng được vị trí của camera giấu kín.

Bạn chỉ cần mở ứng dụng rồi đến gần những vị trí đang nghi như gương, góc tủ, bình hoa,… để quét. Nếu ứng dụng phát ra tiếng “bíp” thì đây là dấu hiệu của từ tính đã phát hiện ra camera giấu kín.

Gọi điện thoại

Bạn chỉ cần gọi điện thoại cho bất kỳ ai, gia đình, bạn bè và đi một vòng quanh phòng. Khi bạn nhận thấy điện thoại bị nhiễu tín hiệu thì có thể khu vực đó được gắn camera quan sát. Hơn nữa nếu điện thoại đột nhiên mất sóng, có thể không phải do đường truyền mạng mà có thể là camera ẩn.

Phát hiện camera quay lén bằng remote điều khiển

Thật không khó để phát hiện ra camera quay lén, bằng cách bạn có thể sử dụng ngay chính remote điều khiển từ xa của bất kỳ thiết bị điện tử nào: TV, điều quà, quạt trần,… Đưa romote vào các hốc tường hoặc những nơi mà bạn nghi ngờ có lắp đặt camera ẩn, rồi bấm nút trên điều khiển. Nếu phần cảm biến phát sáng thì có thể khu vực đó có lắp camera quay lén.

Nguồn : bau.vn