Cam đường ruột ở trẻ căn bệnh nguy hiểm, bố mẹ cần phải biết

Bệnh cam đường ruột ở trẻ em xảy ra khá phổ biến, khiến bé dễ mất sức. Ngoài ra, bệnh này còn ảnh hưởng nguy hiểm hơn đối với con cưng của bạn.

Bệnh cam đường ruột ở trẻ em xảy ra khi hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động kém. Thực phẩm khó được tiêu hóa nên bị tích tụ, đọng lại trong ruột. Điều này khiến trẻ luôn có cảm giác bụng bị ấm ách, khó chịu.

cam duong ruot 1

Nguyên nhân gây ra bệnh cam đường ruột ở trẻ em

Nhiều trẻ bị cam đường ruột bắt đầu từ nguyên nhân do bẩm sinh cấu tạo đường ruột, hệ miễn dịch vốn có vấn đề, cơ địa yếu, khí huyết không thông. Ngoài ra, cũng có khi do trẻ bị suy dinh dưỡng nên hệ tiêu hóa bị yếu đi.

Triệu chứng bệnh cam đường ruột ở trẻ em

Đây là căn bệnh mà bố mẹ dễ dàng nhận diện với các triệu chứng sau:

1. Trẻ quấy khóc, nôn trớ vì khó chịu

Khi mắc bệnh cam đường ruột, tới bữa, trẻ thường nôn, trớ ra các thức ăn, có khi còn lẫn niêm dịch, nước mật và dịch ruột. Cơ thể sẽ khó tiêu hóa thực phẩm, kém hấp thu chất dinh dưỡng làm bé không tăng hoặc chậm tăng cân. Con trở nên xanh xao, sắc mặt vàng vọt.

2. Bé biếng ăn và có khi sốt nhẹ

cam duong ruot 2

Đường ruột không hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn khiến trẻ biếng ăn rồi hay quấy khóc. Đôi khi bé còn có triệu chứng sốt nhẹ.

3. Phân có vấn đề

Khi hệ tiêu hóa hoạt động kém, bệnh cam đường ruột ở trẻ xuất hiện cùng các dấu hiệu như trẻ có phân hôi, sệt, nhầy, màu thâm. Có khi trong phân còn lẫn máu do bị xuất huyết dạ dày. Nếu thấy dấu hiệu này, bố mẹ phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị mà không nên chủ quan.

Vì sao bệnh cam đường ruột ở trẻ lại gây nguy hiểm?

Bệnh cam đường ruột ở trẻ em khiến con lười ăn, thường xuyên tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng và xanh xao, gầy gò.

Nếu không được điều trị, bệnh này có thể chuyển biến thành bệnh viêm đường ruột ở trẻ. Đây là thời kỳ bệnh nặng và khó chữa hơn.

Những điều cần biết khi trẻ bị bệnh cam đường ruột

1. Ăn đúng bữa

Nên cho trẻ ăn đúng giờ, đúng khẩu phần phù hợp chế độ dinh dưỡng theo độ tuổi của trẻ và tránh cho trẻ ăn vặt trước khi ăn chính.

2. Nên ngồi vào ghế ăn thong thả, không nên quỳ gối khi ăn

viem duong ruot 3

Việc ăn nhanh hoặc các tư thế ngồi ép bụng như quỳ gối của trẻ sẽ khiến ruột bị gấp khúc, thức ăn bị tồn đọng. Tình trạng này ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.

3. Tiết chế lượng đạm động vật

Lúc con trẻ đang bị bệnh, thức ăn khó tiêu hóa, đặc biệt là đạm động vật. Do đó, bố mẹ nên cho bé ăn với 1 lượng vừa đủ và nên bổ sung nhiều rau, củ, trứng, sữa đậu nành.

4. Ăn nhiều trái cây

Cho trẻ ăn nhiều chuối, cam, bưởi, xoài, nước dừa…, đặc biệt là ổi vì loại trái này chứa nhiều vitamin C và có chứa chất giúp ổn định khoang ruột.

5. Thức ăn có nhiều kali, vitamin B6

Đây là hai chất mà trẻ dễ bị thiếu khi bị bệnh cam đường ruột. Bố mẹ có thể bổ sung hai chất này khi cho trẻ ăn sữa chua, khoai lang…

6. Thêm vitamin D

Vitamin D giúp kháng viêm, thúc đẩy hệ miễn dịch đường ruột. Vitamin này có nhiều trong lòng đỏ trứng và cá biển,  nên cho trẻ ăn thường xuyên để phát huy tác dụng này.

7. Khi con mắc bệnh cam đường ruột ở trẻ em, bố mẹ nên tránh cho bé ăn các thực phẩm sau đây

Thực phẩm công nghiệp

  1. Thức uống có ga hoặc chứa thành phần hóa học, quá ngọt có thể kích thích ruột khiến trẻ bị tiêu chảy.
  2. Thức ăn nhanh như lạp xưởng, xúc xích, khoai tây chiên, snack… vì các sản phẩm này chứa chất phụ gia và các chất bảo quản sẽ gây hại cho đường ruột của trẻ nhỏ.

Nguồn : bau.vn