Cảm giác lạnh bất thường chứng tỏ bạn đang có bất ổn về sức khỏe

Có nhiều lúc chúng ta gặp phải cảm giác lạnh bất thường nhưng không biết rõ nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu xem cảm giác lạnh của bạn như thế nào và nói lên điều gì về sức khỏe của bạn nhé.

Cảm giác lạnh bất thường cảnh báo tình trạng bất ổn về sức khỏe

Nóng, lạnh là cảm giác bình thường và cần thiết của cơ thể. Cảm giác lạnh có thể là phản ứng của cơ thể với môi trường không phù hợp hoặc do thời tiết, điều này là phản ứng hoàn toàn tự nhiên và bình thường. Tuy nhiên, khi cơ thể cảm thấy lạnh ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời cao thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo một tình trạng bất ổn về sức khỏe.

Có nhiều lúc chúng ta gặp phải cảm giác lạnh bất thường nhưng không biết rõ nguyên nhân. Hằng ngày, bạn có thể bất chợt gặp cảm giác lạnh, ví dụ như ớn lạnh vùng cột sống khiến bạn rùng mình trong vài giây hoặc tay chân có cảm giác lạnh buốt khi xúc động hay khiếp sợ về một tin tức nào đó.

Tình trạng này sẽ qua nhanh, nhưng nếu lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian có thể do các thói quen sinh hoạt hàng ngày nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một vài vấn đề sức khỏe.

Những vấn đề của cơ thể khi luôn cảm giác lạnh

Giảm lưu lượng tuần hoànđiều này sẽ gây nhiều vấn đề trong vài bệnh lý thường gặp: đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp hoặc tăng cholesterol. Vì dòng máu lưu thông trong cơ thể giảm nên các cơ quan không đủ oxy và không thể điều hòa nhiệt độ tối ưu được.

Thiếu máuTình trạng thiếu máu sẽ dẫn đến việc các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy nên không thể hoạt động bình thường, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi và cảm thấy lạnh thường xuyên. Thiếu máu có thể do di truyền, thiếu chất dinh dưỡng hoặc mắc bệnh tim mạch.

Rối loạn tuyến giáp: Khi tuyến giáp rối loạn sẽ ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của cơ thể. Do tuyến giáp không tiết đủ hormon cần thiết nên làm cho các chức năng điều hòa trong cơ thể trong đó có điều hòa thân nhiệt bị chậm lại hoặc giảm hiệu quả, điều này khiến bạn cảm thấy ớn lạnh mà không hiểu lý do.

Những vấn đề khi cơ thể gặp cảm giác lạnh

Mắc bệnh Raynaudkhi mắc bệnh này, người bệnh luôn cảm giác lạnh ở tay chân. Tay chân thậm chí có thể đổi màu đỏ hoặc xanh, tê liệt tạm thời hoặc đau đớn khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Bệnh cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác như mũi, môi, tai…

Ngoài ra, cũng có những lý do khác khiến bạn có cảm giác lạnh thường xuyên. Những lý do này đều liên quan đến thói quen sinh hoạt:

Lo âu và hoảng loạn: Khi bạn rơi vào những trạng thái tâm lý này, cơ thể sẽ toát mồ hôi, gây cảm giác lạnh. Người thường lo lắng, mất kiên nhẫn sẽ dễ gặp tình trạng này.

Thiếu ngủ: cũng được đề cập đến như một lý do khiến bạn có cảm giác lạnh. Khi thiếu ngủ, chu kỳ sinh lý của cơ thể không diễn ra bình thường. Hệ thần kinh cũng có thể bị tổn thương khiến não điều khiển nhiệt độ cơ thể sai lệch.

Cơ thể quá gầy (chỉ số cơ thể (BMI) thấp hơn 18,5: Cơ thể không có đủ lượng chất béo cần thiết để duy trì thân nhiệt, bảo vệ bạn khỏi nhiệt độ thấp. Ngoài ra, đó cũng là biểu hiện của việc thiếu chất dinh dưỡng, gây tổn thương đến cơ thể.

Người bệnh nên làm gì?

Cần bổ sung nước để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Thường ngày, có nhiều lý do khiến chúng ta lơ là những tín hiệu phát đi từ cơ thể. Luôn thấy lạnh là cảm giác tuy rất đỗi bình thường, nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh.

Để phòng ngừa, bạn nên bổ sung đầy đủ nước, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể và giữ tâm trạng thoải mái, giải tỏa mọi căng thẳng từ áp lực cuộc sống. Luôn theo dõi cơ thể để báo ngay cho bác sĩ nếu bạn thường xuyên bị ớn lạnh mà không rõ nguyên nhân.

Nguồn : sức khỏe cộng đồng

5 thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, vì thế luôn cần được sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày như vitamin A, C cùng omega-3,….cùng những thực phẩm tốt cho mắt.