Cha mẹ đã biết cách bảo vệ thanh quản của trẻ đúng cách chưa?

Thanh quản là 1 miếng sụn hình ống nằm trong cuống họng, giúp con người có thể nói cười, la hét... Vậy bảo vệ thanh quản của trẻ nhỏ như thế nào?

Thanh quản được xem là nguồn gốc của giọng nói và được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để bảo vệ bộ phận này cho trẻ đúng cách? Cùng tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Sự hình thành của giọng nói

Khi nói, không khí được đầy vào từ phối và làm các dãy thanh âm rung lên, tạo thành âm thanh của giọng nói. Trước giai đoạn dậy thì, thanh quản của trẻ thường khá nhỏ và dây thanh âm cũng nhỏ và mỏng nên giọng nói có khuynh hưởng cao hơn so với giong người lớn. Đến tuổi dậy thì, thanh quản lớn hơn, dây thanh âm cũng dài và dày hơn, nên giọng nói sẽ trầm hơn. Ở bé trai, do cơ thể tiết ra nhiều testosterone nên thanh quân sẽ lớn dân và dây thanh âm cũng phát triển dày và dài hơn. Khi cơ thể có khả năng tự điều chỉnh sự thay đổi của bộ phận này, giọng nói của trẻ nghe như bị “bể tiếng”. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng vài tháng khi thanh quản ngừng phát triển, giọng nói sẽ trở lại như bình thường

Hoạt động của giọng nói

Bên trong thanh quản có có hai dài bắp thịt gọi là dây thanh âm. Khi hít thở, dày thanh âm được thư giãn và mở ra để có thể đưa không khí ra vào hai lá phổi. Khi nói, các dây thanh âm sẽ hoạt động cùng lúc và làm cho không khí rung lên. Những âm thanh phát ra từ hoạt động rung này được đẩy lên cuống họng và đưa ra miệng. Dây thanh âm có khả năng giúp tạo ra những âm thanh dài hoặc ngắn, trăm bống khác nhau. Nếu nói với giọng trầm, dây thanh âm sẽ được kéo dài ra. Khi nói cao giọng, dây thanh âm sẽ bị siết chặt và thu nhỏ lại.

Bệnh viêm thanh quản

Khi bị bệnh viêm thanh quản, giọng nói của trẻ trở nên khàn khàn và khó nghe hơn thường lệ. Nguyên nhân là do trẻ la hét quá nhiều, khiến dây thanh âm bị kích thích, sưng phồng. Triệu chứng thông thường là giọng nói trở nên khản đặc, khô khốc, có khi bị tắt tiếng, không nói được và chỉ phát ra những âm thanh the thé.

thanh quan cua tre

Cũng có trường hợp bệnh do bao tử gây nên, khi lượng acid trong bao tử bị trào ngược lên ống dẫn thức ăn, khiến dây thanh âm bị kích thích. Sự di ứng hoặc khói thuốc lá cũng gây kích thích dây thanh âm. Nói chung, nhiễm trùng từ vi khuẩn chính là nguyên nhân chính gây viêm phế quản ở trẻ. Đôi khi, dây thanh âm bị nhiễm trùng cùng loại vi khuẩn bệnh số mũi và cảm cúm. Đó cũng là lý do khi trẻ bị cúm hoặc ho nhiều, giọng nói cũng trở nên khó nghe hơn .

Bảo vệ thanh quản của trẻ như thế nào?

Nếu viêm phế quản do virus gây nên, cần đưa trẻ đi khám để được nhỏ thuốc. Hạn chế cho trẻ nói chuyện nhiều để tránh làm đau rát cuống họng, thay thế giao tiếp bằng cử chỉ hoặc cho trẻ viết ra giấy. Nếu do bao tử, bác sĩ sẽ kê thuốc và khuyến khích thay đổi cách ăn uống để loại trừ một số thức ăn có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Để bảo vệ thanh quản tốt nhất cho con, bạn không để bé la hét quá lớn trong khi vui chơi, không cho trẻ tiếp xúc nhiều với hệ thống máy giữ độ ẩm không khí, tránh để trẻ tiếp xúc với môi trường có khói, bụi, thuốc lá… cách ly trẻ với người bệnh nhằm tránh lây lan và dạy trẻ che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi…

Nguồn : bau.vn