Cha mẹ đã biết cách lan tỏa sự tử tế đến con trẻ hay chưa?

Bạn có thể cùng những đứa trẻ nhà mình thực hiện bất cứ lúc nào để con cảm nhận hết ý nghĩa của sự tử tế trong cuộc đời này, bạn nhé!

Cho dù bạn có vài phút hay vài giờ trong ngày, bạn vẫn có thể bắt đầu nuôi dưỡng và lan tỏa sự tử tế với con trẻ và gia đình bạn bằng những ý tưởng thiết thực như: cùng nhau giúp đỡ người khác, cùng nhau thực hành thiền định và cùng nhau hỗ trợ cộng đồng của bạn…

1. Khuyến khích trẻ nói ra cảm xúc của bản thân

Trong một nghiên cứu, những đứa trẻ được yêu cầu thảo luận về cảm xúc của các nhân vật trong một cuốn sách, trong khi một nhóm khác chỉ được yêu cầu là vẽ minh họa cho câu chuyện được kể trong sách. Hai tháng sau, kết quả đã chỉ ra, nhóm nói về cảm xúc thì có sự đồng cảm mạnh mẽ hơn đối với các nhân vật trong sách.

lan toa su tu te

2. Dạy trẻ về lòng nhân ái

Theo các chuyên gia, từ 3-4 tuổi, trẻ đã bắt đầu phát triển cảm xúc cũng như đã biết đồng cảm với người khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể nói về lòng yêu thương và sự sẻ chia với con cái mình ở độ tuổi này.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú đến thời điểm để nói cho con trẻ vấn đề này để trẻ nhớ nhanh và khó quên hơn. Nếu gặp một em bé vô gia cư trên đường phố, cha mẹ cần giải thích để con mình hình dung được phần nào lý do em bé đó lại phải lang thang khắp nơi như vậy. Nếu có các chương trình đi thăm trại trẻ mồ côi, hãy dắt trẻ theo cùng để trẻ hiểu là vẫn còn nhiều đứa trẻ rất bất hạnh, và không phải đứa trẻ nào cũng được cha mẹ yêu thương và chăm sóc đầy đủ.

lan toa su tu te

Khi trẻ lớn hơn một chút thì có thể nói với chúng về việc làm từ thiện và ý nghĩa của sự cho đi. Làm từ thiện không phải là đợi khi mình giàu có hơn, có đầy đủ điều kiện hơn thì mới bắt đầu. Thay vì vậy, hãy dạy cho trẻ thông điệp “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cha mẹ hãy nhắc nhở trẻ giữ gìn cẩn thận đồ chơi cũ, sách truyện cũ, quần áo cũ,… rồi đợi dịp thích hợp thì kêu gọi trẻ đem những món đồ này cho lại những đứa trẻ thiếu thốn khác.

Cũng cần chỉ dẫn trẻ về thái độ cho đi, hãy cho với sự trân trọng, sẻ chia chứ không phải là cho với sự coi thường, kẻ cả. Con trẻ còn ngây thơ nên khi được cha mẹ tạo điều kiện tiếp xúc với các hoàn cảnh kém may mắn hơn, trẻ sẽ hiểu hơn về cuộc sống của bản thân và mọi người xung quanh. Từ đó cũng sẽ khơi dậy và có thể nuôi dưỡng lòng nhân ái cho trẻ.

3. Lan tỏa sự tử tế bằng việc cho phép con trẻ nuôi thú cưng

Trong một vài nghiên cứu, đã hỏi một nhóm trẻ đang nuôi thú cưng rằng các em sẽ làm gì khi buồn, tức giận hay sợ hãi? Hơn 40% trong số trẻ đã trả lời rằng chúng sẽ chia sẻ những cảm xúc đó với thú cưng của mình.

lan toa su tu te

Thực tế cho thấy là việc nuôi thú cưng giúp trẻ học tốt hơn, năng động hơn, tinh thần thoải mái và có xu hướng gắn kết với các thành viên trong gia đình hơn.

4. Dạy trẻ chủ động đưa ra lời giúp đỡ

Nếu bạn đang đi dạo với con trẻ và phát hiện ai đó đang chụp ảnh tự sướng trước một điểm tham quan ở gần đó, hãy cùng trẻ đến hỏi họ xem, liệu họ có cần bạn chụp giúp họ một vài tấm ảnh hay không?

lan toa su tu te

Việc làm này có vẻ nhỏ, nhưng bạn sẽ không biết được mức độ lan tỏa đến con trẻ lớn như thế nào đâu. Vì vậy, đừng bỏ qua nhé!

Tuy nhiên, hãy nhắc trẻ rằng chỉ chủ động đưa ra lời đề nghị giúp đỡ ai đó xa lạ khi chúng đi cùng với bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình mà thôi.

5. Lan tỏa sự tử tế bằng việc cùng con học một ngôn ngữ mới

Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ sẽ có khả năng nắm bắt quan điểm của người khác tốt hơn. Vì vậy, hãy cùng con trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ mới mà cả hai cùng hứng thú thông qua các ứng dụng học ngôn ngữ đang rất phổ biến hiện này đi nào!

Nguồn : bau.vn