Chế độ ăn Paleo là gì? Những điều cần biết về chế độ ăn Peleo

Chế độ ăn Paleo là gì? Chế độ ăn Paleo hợp với những ai? Ăn kiêng Paleo sẽ tác động lên cơ thể bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Một vóc dáng đẹp và lối sống khỏe mạnh là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có ngay được những điều đó. Chúng ta phải trải qua một quá trình tập luyện và chế độ ăn uống hợp lý thì mới có được body chuẩn. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết chế độ ăn kiêng nào hợp với mình, hãy thử tìm hiểu chế độ ăn Paleo.

Chế độ ăn Paleo là gì?

che do an Paleo

Paleo là viết tắt của từ “Paleolitic”, có nghĩa là thời tiền sử. Chế độ ăn Paleo là chế độ dựa trên những loại thức ăn mà tổ tiên ta ăn thời tiền sử. Chúng ta không thể biết được một cách chính xác rằng người tiền sử ăn những gì trong hàng triệu năm trước trên toàn thế giới. Dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho ra một chế độ ăn tương tự như khi con người còn “cởi truồng” săn bắt và hái lượm. Chế độ Paleo thường bao gồm các loại thực phẩm mà trước đây có thể săn bắn và hái lượm như thịt nạc, cá, trái cây, rau, quả hạch và hạt. Đồng thời cũng hạn chế những thực phẩm phổ biến kể từ khi nền nông nghiệp phát triển cách đây khoảng 10.000 năm như sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại đậu và ngũ cốc.

Lợi ích của chế độ ăn Paleo

Giảm cân

  • Chế độ Paleo sẽ khuyến khích các thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá và trứng. Vì vậy, nó có thể làm tăng sự trao đổi chất, giảm bớt sự thèm ăn của bạn và giúp kiểm soát một số hormone ảnh hưởng đến cân nặng.
  • Giảm lượng carbs cũng là một yếu tố quan trọng để giảm cân bởi mặc dù không gây hại nhưng carbs sẽ khiến lượng calo hấp thụ vào cơ thể cao hơn và làm bạn tăng cân. Thực hiện chế độ ăn kiêng Paleo, lượng carbs của bạn sẽ được giảm xuống nhờ loại bỏ những thực phẩm nhiều carbs như bánh mì, gạo và khoai tây.
  • Chế độ ăn uống hiện đại là nguyên nhân chính của bệnh béo phì vì thực phẩm chế biến nhiều, nhiều calo và ít chất dinh dưỡng. Nhưng chế độ ăn Paleo được coi là chế độ ăn như thời tiền sử, mà thời tiền sử thì không có fastfood và chế biến thức ăn nhiều.
  • Ăn kiêng Paleo khuyến khích nạp những loại đường tự nhiên từ trái cây và rau quả tươi nên sẽ hạn chế đáng kể lượng đường hóa học.

Hạn chế bệnh

  • Có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.
  • Giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch bởi chế độ Paleo có hàm lượng muối thấp, protein cao và chất béo lành mạnh từ trái cây và rau củ.
  • Giảm viêm nhiễm: Chế độ Paleo khuyến khích ăn những trái cây và rau củ tươi, đó là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Bên cạnh đó, axit béo omega-3 từ cá trong chế độ ăn Paleo có thể làm giảm viêm mãn tính bằng cách ức chế các hormone thúc đẩy (bao gồm TNF-a, TL-1 và IL-6).

Nguồn : bau.vn