Chỉ bạn cách chữa bỏng ớt ở tay, mắt, miệng nhanh chóng và an toàn

Bỏng ớt là hiện tượng thường gặp khi da tiếp xúc vào ớt quá nhiều. Cách chữa bỏng ớt an toàn, giảm đau rát từ sữa chua, kem. hoa quả ngọt, muối hoặc giấm.

Bỏng ớt là việc không quá nghiêm trọng nhưng nếu bạn có thể xử lý kịp thời sẽ thấy cơ thể dễ chịu hơn rất nhiều. Đồng thời, hạn chế được những biến chứng như viêm da hoặc sạm da. Bởi vì, chất capsaicin vốn là một chất dầu do đó bạn có thể hoàn toàn dùng các chất tẩy rửa để loại bỏ chất này. Thế nhưng, nước sẽ không chữa được bỏng ớt mà chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Bởi vì nước sẽ khiến chất capsaicin lan ra xung quanh và cảm giác đau rát sẽ giữ nguyên như cũ.

Cách chữa bỏng ớt ở tay

1. Sử dụng nước rửa bát hoặc nước rửa tay

Nước rửa bát hoặc nước rửa tay trở thành thành phần hoàn hảo để loại bỏ dầu trên da. Hoạt chất capsaicin là chất gây bỏng có gốc dầu sẽ hoàn toàn bị loại bỏ nhanh chóng trên da tay. Bạn lưu ý hãy thực hiện rửa nhiều lần với nước rửa bát nếu vết bỏng không dịu đi sau một lần rửa.

chua bong ot

Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng mềm hoặc miếng bọt biển sẽ giúp cọ rửa ớt phần trong móng tay được hiệu quả.

2. Dùng dầu ăn hoặc vaseline

Trong trường hợp không có nước rửa bát bạn có thể dùng dầu ăn có nguồn gốc thực vật hoặc dùng dầu olive. Theo nguyên tắc, dầu ăn hòa tan dầu (dầu loại bỏ dầu khác) thì các loại dầu ăn sẽ giúp trung hòa lượng dầu capsaicin và làm dịu vết bỏng ớt nhanh chóng.

chua bong ot

Sau khi thoa dầu ăn lên da trong khoảng 1 phút, bạn hãy rửa sạch lại da với xà phòng và nước ấm để trôi phần dầu đó. Tương tự, vaseline cũng có thành phần giàu chất dầu sẽ có khả năng phát huy làm dịu vết bỏng ớt. Bạn lấy một lượng vừa đủ và bôi trực tiếp lên vết bỏng để làm dịu da.

3. Dùng giấm để chữa bỏng ớt ở tay

Theo các nghiên cứu, việc ngâm da tay bị bỏng ớt trong giấm pha loãng sẽ giúp bạn loại bỏ dầu capsaicin hiệu quả- nguyên nhân gây nên vết bỏng.

chua bong ot

Ngoài ra, các loại thực phẩm có chứa chất axit như chanh, cà chua… cũng sẽ có hiệu quả tương tự như giấm để làm dịu vết bỏng ớt trên tay.

Cách chữa bỏng ớt ở miệng

Khi bị bỏng hay cay ớt ở miệng, bạn sẽ không thể sử dụng các loại nước rửa chén hay nước tẩy rửa có thành phần tẩy rửa để làm lành vết thương. Bởi những thành phần này có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn nuốt phải. Vì vậy, một cách làm giảm cơn cay rát, bỏng ớt ở miệng là dùng sữa lạnh và đá lạnh.

Nếu bạn bị cay rát ở trong miệng hay ngậm một ngụm sữa lạnh trong vài phút, hoặc thoa sữa lạnh lên vùng da bỏng ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấm sữa lên khăn để đắp lên vùng da bị bỏng sẽ tăng hiệu quả hơn.

Một cách hiệu quả để giảm đau rát bỏng ớt nữa đó là dùng đá lạnh. Bạn hãy chườm miếng lạnh trực tiếp trên da hoặc bỏ viên đá vào khăn và lăn nhẹ nhàng lên vùng da bị bỏng.

chua bong ot

Tương tự như bị cháy nắng, bạn có thể bôi thử một ít gel lô hội lên vùng da bỏng ớt, tinh chất lô hội sẽ giúp bạn làm dịu cơn rát tạm thời.

Cách chữa bỏng ớt ở mắt

Sữa là thành phần lành tính và có nhiều chất béo, dầu trung hòa được dầu capsaicin nhanh chóng và chúng an toàn khi đưa lên vùng mắt. Nhúng khăn giấy vào sữa đá lạnh, vắt bớt lượng sữa thừa và đắp khăn giấy lên mắt đã nhắm. Sau thời gian, khăn giấy ấm dần lên và bạn sẽ thấy cảm giác mắt nhẹ nhõm và không còn đau rát bỏng ớt ở mắt. Hãy lặp lại việc là này liên tục cho đến khi dịu hẳn cơn đau.

Sử dụng bã trà: Bạn hãy đắp bã trà lên mắt đã nhắm và chờ đợi kết quả. Tốt hơn, bạn hãy dùng khăn giấy thấm thêm chút nước trà để đắp lên.

Cách phổ biến nhất để tránh bị bỏng rát ở tay hoặc các bộ phận khác trên cơ thể đó là khi tiếp xúc với ớt bạn nên đeo găng tay để tránh tình trạng thêm nặng. Và sau khi sử dụng ớt bạn nên rửa sạch với nước hoặc các dụng dịch mà Bau.vn đã gợi ý cho bạn ở trên.

 

Nguồn : bau.vn