Chỉ tên 6 sai lầm phổ biến kho bố mẹ cho con ăn sáng khiến trẻ kém thông minh

Bữa sáng vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ. Tuy nhiên 6 sai lầm sau đây của bố mẹ có thể khiến trẻ kém thông minh đi trông thấy. Vậy đó là những sai lầm gì?

Bữa sáng rất quan trọng đối với cơ thể và sự phát triển trí não của trẻ. Không ăn sáng sẽ khiến trẻ thiếu hụt năng lượng và trẻ kém thông minh. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại mắc sai lầm phổ biến khi cho trẻ ăn sáng.

6 sai lầm khi ăn sáng khiến trẻ kém thông minh

1. Ăn sáng bằng cách uống sữa khiến trẻ kém thông minh

Buổi sáng cha mẹ thường vội đi làm, đợi con ăn hết bữa sáng thì sẽ muộn giờ. Hoặc cha mẹ không thể dậy sớm làm bữa sáng cho con. Nhiều phụ huynh thường cho con uống sữa là xong. Bởi nghĩ rằng trong sữa có đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

tre kem thong minh

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, sữa chỉ nên uống sau khi ăn sáng và uống trong lúc không đói. Trong sữa chứa nhiều Vitamin và khoáng chất, nhưng trong sữa cũng chứa nhiều hoạt chất gây mệt mỏi, trấn an tinh thần. Lúc đói bụng mà uống sữa dễ gây tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ, thậm chí là buồn nôn. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, phần lớn sữa bị đẩy xuống ruột và chưa được tiêu hóa hết.

2. Cho con ăn sáng bằng thức ăn thừa từ hôm trước

Nhiều gia đình thường có thói quen bữa tối nấu nhiều cơm với thức ăn 1 chút, sau đó bỏ tủ lạnh và sáng hôm sau đem hâm lại, hoặc rang cơm để ăn. Người lớn nghĩ như vậy là bổ dưỡng và tiết kiệm. Tuy nhiên ít ai biết rằng, thức ăn thừa từ tối hôm trước đã sản sinh ra các chất độc hại. Ví dụ như rau có thể sản sinh ra nitric (một chất gây ung thư), nếu ăn lâu dài có hại đến sức khỏe của bé.

3. Trẻ kém thông minh khi ăn sáng bằng đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh như gà rán, bánh mì kẹp, xúc xích… rất hấp dẫn các bé. Nhiều mẹ thấy con thích thì mua, vì vừa nhanh lại tiện, bé ăn được nhiều. Tuy nhiên đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, giàu năng lượng như vậy dễ dẫn đến béo phì.

Chưa kể, các loại thực phẩm rán (chiên) nếu ăn lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể. Trẻ dễ bị thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng khác dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như mất cân bằng dinh dưỡng, nóng trong, táo bón,…

4. Ăn snack (bimbim), bánh quy, chocolate cho bữa sáng

Giống như đồ ăn nhanh, các loại snack (bimbim), bánh quy, chocolate cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi đói có thể cho bé ăn tạm bánh quy, chocolate và đồ ăn nhẹ nhưng ăn sáng bằng các loại bánh kẹo này thì rất không khoa học. Hầu hết các món ăn nhẹ này đều là thức ăn khô. Buổi sáng ngủ dậy cơ thể bé thường mất nước, nếu lại ăn đồ khô thì không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Bánh quy và các món ăn nhẹ khác có nguyên liệu chính là ngũ cốc, mặc dù ngũ cốc sẽ cung cấp năng lượng cho bé trong một thời gian ngắn, nhưng ngay sau đó cơ thể sẽ cảm thấy càng đói hơn. Nhất là khi nồng độ glucose trong máu đến gần trưa bị giảm đáng kể. Cho bé ăn bánh kẹo, đồ ăn nhẹ bữa ăn sáng dễ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến suy giảm về thể chất, trí tuệ.

5. Vừa ăn sáng vừa đi học, ăn sáng khi cơ thể phải vận động, di chuyển nhiều

Nhiều cha mẹ không chuẩn bị đồ ăn sáng cho con mà mua trên đường con đi học. Đó có thể bánh bao, bánh mì, xôi,… Và bé vừa ăn vừa đi đến trường. Cách ăn này rất có hại bởi khi đi bộ, cơ thể bị xóc, dạ dày cũng không “yên ổn”, thức ăn vào dạ dày không được tiêu hóa kỹ, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

tre kem thong minh

Ngoài ra, thường xuyên ăn đồ mua ngoài đường phố có thể bị lây bệnh từ bụi và virus trong không khí. Bé cũng không thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn. Dần dần con sẽ bị biếng ăn, ngại ăn sáng dẫn đến bỏ bữa sáng.

6. Cho con ăn sáng ngay khi vừa ngủ dậy

Rất nhiều mẹ có thói quen cho con ăn sáng ngay khi vừa thức dậy để con kịp giờ đến trường. Nhưng trên thực tế, việc làm này lại không hề tốt một chút nào. Bởi ăn sáng quá sớm sẽ làm tổn thương dạ dày.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để xử lý và hấp thụ nốt phần ăn đó. Nếu mẹ cho trẻ ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Nguồn : bau.vn