Chủ động bảo vệ đôi mắt của con khi học online: Bí kíp giúp trẻ khỏe mạnh!

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến trẻ nhỏ phải học online ở nhà. Vì vậy, hãy chủ động bảo vệ đôi mắt cho con bằng những phương pháp sau!

Nếu trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính xách tay hay điện thoại thông minh một thời gian dài đều có khả năng bị cận thị. Hơn nữa, tỷ lệ cận thị ở trẻ em Việt Nam ngày có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt trong thời buổi công nghệ phát triển, trẻ em đều được bố mẹ tạo điều kiện cho tiếp cận các loại thiết bị công nghệ này. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ cận thị, viễn thị mỏi mắt gia tăng. Bên cạnh đó, việc phải học online vì dịch Covid-19 khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và luôn tìm cách bảo vệ cho đôi mắt cho con. Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này một cách chuẩn xác nhất tới cho cha mẹ.

4 Phương pháp giúp bảo vệ đôi mắt của trẻ khi học online

1. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Ngay cả khi không sử dụng các thiết bị công nghệ, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bé cũng vô cùng quan trọng. Đây là cơ sở xác định rằng con bạn có phải một đứa trẻ khỏe mạnh hay không. Cha mẹ nên đặc biệt chú ý để bữa ăn của con, phải bổ sung đầy đủ các chất như vitamin A, B, C, D, E và các khoáng chất cần thiết để trẻ phát triển tối đa. Kẽm là loại vi lượng khiến cho đôi mắt của trẻ sáng hơn, nên mẹ hãy bổ sung cho trẻ những loại thực phẩm chứa kẽm nhé!

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể bổ sung thêm cho trẻ các loại rau củ quả có lợi cho cơ thể cũng như đôi mắt. Các loại rau, quả có màu đỏ như cà rốt, cà chua, hay các loại vitamin C có trong cam, chanh, ổi hoặc vitamin B có trong súp lơ, cà hồi, thịt gà, sữa, đậu.

2. Đáp ứng đủ điều kiện ánh sáng cho con học tập

Một trong những yêu cầu để bảo vệ đôi mắt của trẻ đó là môi trường học tập phải cung cấp đầy đủ nguồn ánh sáng. Bởi tập trung học tập, đôi mắt của trẻ sẽ phải hoạt động cũng như điều tiết khá nhiều, dễ đến tình trạng mỏi mắt và gây rối loạn. Nếu cha mẹ để đèn quá sáng thì trẻ sẽ khó sử dụng máy tính vì chúng có thể gây ra tình trạng lóa, che lấp mất màn hình. Nhưng nếu để trẻ học trong môi trường quá tối, sẽ gây thiếu độ sáng và khiến trẻ có nguy cơ cao mắc phải bệnh cận thị.

3. Cho trẻ ngồi đúng tư thế

Trẻ nhỏ thường tự biết điều chỉnh tư thế ngồi của mình. Vì vậy, ngay cả khi trẻ đang học cũng không thể tự mình làm điều này. Cha mẹ có thể giúp con bằng cách chỉnh cho còn ngồi đúng tư thế thẳng lưng, mắt cách màn hình máy tính ở khoảng cách hợp lý, không quá gần cũng không quá xa để tránh gây khó nhìn hoặc cận thị. Ngồi lâu sai tư thế có thể khiến trẻ căng thẳng, khó chịu trong suốt quá trình học tập. Thậm chí còn gây ra một số tình trạng như đau vai cổ, mờ mắt, kích ứng mắt, khô mắt hay nhức đầu.

4. Cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý sau giờ học online

tre hoc online

Cha mẹ nên dạy con cách nghỉ ngơi hợp lý. Ở điều kiện bình thường, cha mẹ có thể để còn nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng khi tiếp xúc quá lâu sau những tiết học online để mắt cho thể phục hồi, thư giãn và có thời gian quay trở lại trạng thái ban đầu. Nếu như mắt liên tục bị ép làm việc, lâu dần chắc chắn sẽ dẫn tới các bệnh lý liên quan tới mắt, đặc biệt là cận thị.

Nguồn : bau.vn