Cô gái khởi nghiệp bằng đam mê viết lách, đi du lịch nhiều nước Châu Âu, sáng lập lớp học “Viết chữa lành”

Huyền Trang Mto, tên thật là Trần Huyền Trang (sinh năm 1992), tốt nghiệp khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại Thương, hiện đang là người viết tự do. Mto "khởi nghiệp" bằng sở thích viết lách từ lúc nhỏ, đến nay cô nàng đã cho ra đời 98 đầu sách trên thị trường. Kiếm tiền từ sớm, Trang đã "tự thưởng" cho bản thân những chuyến du lịch Châu Âu đáng ao ước. Ngoài ra, Huyền Trang còn là người tiên phong đưa liệu pháp "writing to heal" (viết để chữa lành) về Việt Nam.

Niềm đam mê bất tận với câu chữ

Đam mê viết lách, ngày từ nhỏ Mto luôn nỗ lực tìm kiếm các cơ hội để hợp tác với các tờ báo như báo Kim Đồng, Thiên Thần Nhỏ và Hoa Học Trò.

Đến năm 2010, Huyền Trang được mời viết bài về horoscope (cung hoàng đạo). Hồi đó, trào lưu chiêm tinh hay cung hoàng đạo nổi lên, thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Nắm được thị hiếu của giới trẻ lúc bấy giờ, các nhà xuất bản hay các báo lớn đều cần người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực horoscope. May mắn, Huyền Trang đã từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên muốn thử sức mình. Bộ sách đầu tiên của Huyền Trang là hợp tác với nhà xuất bản Kim Đồng với 12 đầu sách. Sau đó, Trang nhận được nhiều lời mời viết các bộ sách khác từ các nhà xuất bản, cứ thế Trang hợp tác càng ngày càng nhiều. Tính đến nay, Mto đã xuất bản khoảng 98 đầu sách trên thị trường, nổi bật trong số đó có thể kể đến như “Hồ sơ tính cách 12 con giáp”, “365 ngày hoàng đạo”, “12 góc khuất tâm hồn”, “Định hướng sự nghiệp theo chiêm tinh học”…

Một số ấn phẩm do Mto viết và biên soạn.

Sau khi được nhiều người mời viết sách và xuất bản thành những ấn phẩm, Huyền Trang bắt đầu nảy ra ý nghĩ: “Mình cũng có thể làm nghề này được đấy nhỉ!”. Chính suy nghĩ ấy đã khiến Trang có động lực vào Sài Gòn và trở thành một Copywriter (người viết). Mặc dù đã cho ra đời nhiều ấn phẩm như vậy, nhưng Huyền Trang chưa bao giờ có ý định trở thành một nhà văn. Theo quan điểm của Huyền Trang, nhà văn phải là người coi việc viết là một nghề. Còn đối với cá nhân Trang, viết vẫn liên quan đến sở thích nhiều hơn. Được sống với đam mê và có thu nhập riêng từ sở thích văn chương của mình, Mto đã ấp ủ về những chuyến đi du lịch, để rồi cô nàng đã “hiện thực hóa” thành công đam mê thứ hai của mình.

Mê du lịch, vi vu qua nhiều nước từ Á sang Âu

Đối với Huyền Trang mỗi chuyến đi là một bài học. Vì vậy, Trang luôn cố gắng đặt chân đến nhiều nơi nhất có thể bởi mỗi một vùng đất mới sẽ cho Trang những nguồn cảm hứng mới. Chính vì thế, Trang luôn cố gắng làm việc hết sức để có thể thỏa mãn đam mê. Ngay sau khi tốt nghiệp một năm, cô gái 23 tuổi Mto đã đi chuyến du lịch Châu Âu đầu tiên của cuộc đời mình.

Huyền Trang Mto check-in tại nhiều nơi trên thế giới.

Du lịch đối với Trang như một cuộc phiêu lưu, không kế hoạch định sẵn, không biết trước điều gì, giống như thế giới là của riêng mình. Kể từ khi du lịch Châu Âu vào năm 23 tuổi, để thõa mãn niềm đam mê ấy hơn nữa, Mto đã đặt mục tiêu lớn hơn rằng mỗi năm sẽ đi một nước. Các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines cho đến các quốc gia Châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Ý… đều được cô nàng chinh phục.

Người đầu tiên đưa liệu pháp “Writing to heal” về Việt Nam, mở lớp học dạy “Viết chữa lành”

lieu phap viet chua lanh

8 năm trước khi nghiên cứu về chiêm tinh (bói toán giả khoa học), Trang nhận ra mọi người khi tìm đến và hỏi về vấn đề tương lai, hầu hết đều đang gặp phải vấn đề rắc rối trong hiện tại. “Mình nhận thấy nhu cầu tâm lý của người Việt rất lớn, nhưng đến 90% các nhu cầu tâm lý đó đều được giải quyết bằng việc đi xem bói. Sau khi nghiên cứu, mình nghĩ rằng dù bằng bất cứ hình thức nào đi nữa, cả kể khám bệnh tâm lý đều không thân thuộc với người Việt Nam. Nếu chỉ xem bói thì sẽ không giải quyết được vấn đề được triệt để nên mình đã quyết định đi theo phương pháp viết để xử lý vấn đề, tệ lắm không giải quyết được cũng không gây tổn hại đến ai”.

Tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về ngành tâm lý học từ 2015, cô nàng đã quyết định sử dụng viết như một liệu pháp để giúp mọi người chữa lành vết thương tâm lý, giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Vào năm 2019, Trang bắt đầu mở lớp dạy “Viết chữa lành” đầu tiên. “Lớp đầu tiên, mình rủ bạn bè thân thiết đi học. Sau đó mình giới thiệu ở trên Facebook, mọi người cứ chia sẻ và ngày càng nhiều người đi học”, Trang tâm sự. Đa số lớp học chữa lành của Trang đi theo tinh thần phát triển, cô không dạy cách sống đúng là như thế nào mà sẽ dạy mọi người cách làm sao để vui trong hiện tại, xử lý vấn đề tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn, cách kiếm tiền dễ dàng và yêu để đỡ đau khổ.

lieu phap viet chua lanh

Cô giáo “Mto” và học viên.

“Mình mở lớp học này không phải vì tiền, thực sự mình chỉ muốn làm một cái gì đó giúp mọi người nhất có thể. Mình mở dự án này với mong muốn càng nhiều người biết đến và càng nhiều người được hỗ trợ bởi nó”, Mto tâm sự. Đến nay, Huyền Trang Mto đã dạy được khoảng 30 đến 40 khóa học với các chủ đề như viết chữa lành, viết sáng tạo và viết trù phú. Những phản hồi tích từ các học viên là động lực để Mto tiếp tục hành trình chữa lành vết thương bằng câu chữ của mình.

lieu phap viet chua lanh

Phương pháp “Vẽ chữa lành” mà Mto đang nghiên cứu.

Trong tương lai, Huyền Trang đang có dự định cho ra mắt phương pháp “Vẽ chữa lành”. Vốn dĩ, viết chữa lành vẫn đi theo hướng logic, mọi người thường vẫn định hình được đang viết về điều gì. Nếu xét về cảm xúc, có những thứ không thể lý giải được và vẽ chữa lành sinh ra để giải quyết vấn đề đó. Khi vẽ, bạn sẽ không cần phải giải thích, không cần nói, chỉ cần vẽ là đủ. Mto cho rằng, nếu đi theo vẽ chữa lành và trị liệu nghệ thuật (art therapy) sẽ giải quyết được khá nhiều vấn đề mà viết vẫn đang bị “tắc”.

Càng viết nhiều thứ, đi nhiều nơi càng khiến Huyền Trang nhận ra nhiều giá trị của cuộc sống. Trang chia sẻ: “Điều làm cho mình vui nhất bây giờ đó chính là giúp cuộc sống của mọi người được cải thiện, được tốt lên phần nào đó”.

Nguồn : bau.vn

Top 3 bình sữa được mẹ việt
Top 3 bình sữa được mẹ việt "truyền tai" khuyên dùng

Mua bình sữa an toàn và chất lượng là điều mẹ luôn chú trọng. Nhưng giữa “ma trận” bình sữa như hiện nay mẹ nên mua loại nào mới tốt cho bé. Cùng xem TOP 3 bình sữa được nhiều mẹ bỉm sữa “truyền tai” khuyên dùng trong suốt thời gian qua.