Con cái xuất chúng hay tự ti đều phụ thuộc vào tính cách của người mẹ

Khi con cái gặp thất bại hay chán nản, người mẹ phải tỏ ra mạnh mẽ, không bao giờ được bỏ cuộc để đứa trẻ không cảm thấy muốn từ bỏ.

Trẻ nhỏ giống như bản sao của cha mẹ, vì vậy từng hành động cử chỉ của cha mẹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Nếu muốn con lớn lên tự tin, thành đạt trong cuộc sống, mẹ cần phải làm gương để con noi theo. Đừng để con cái cảm thấy muốn bỏ cuộc chỉ vì thái độ hay tính cách hời hợt của người làm cha mẹ. Cùng tìm hiểu ngay thông tin này trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 tính cách của người mẹ có khả năng quyết định tương lai của con cái

1. Sự độc đoán của người mẹ

nguoi me con cai

Như đã đề cập, tính cách của người mẹ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính cách của con trẻ. Đặc biệt khi người mẹ có tính cách độc đoán, người phụ nữ không nên tranh giành quyền biểu quyết trước mặt con cái. Hãy để trẻ tự nói ra những điều chúng muốn và bạn nên tôn trọng quyết định của con. Đừng trở nên độc đoán bằng cách ép con theo những thứ mà con không thích. Mẹ nên tạo môi trường thoải mái cho con phát triển, bởi nếu trẻ được giáo dục bởi mẹ độc đoán, đứa trẻ hãy sẽ thiếu đi khả năng phán đoán và sự chú ý với mọi thứ xung quanh.

2. Tôn trọng niềm vinh dự của con

Để con tự hào về chính những gì mà chúng tự đạt được là một trong những yếu tố khiến con được tiếp thêm sự tự tin trong cuộc sống. Nếu như con trẻ đi học và đạt được một thành tích gì đó, khi con khoe với mẹ, nhất định mẹ không nên bỏ qua và xem thường hay phớt lờ đi. Mẹ nên vui vẻ và chúc mừng con vì đã đạt được thành tích tốt. Nếu có thể, mẹ nên tán thưởng con bằng câu nói “Con làm tốt lắm, mẹ rất tự hào về con”. Tốt nhất, mẹ nên quan tâm hỏi han con xem con đã đạt được thành tích ấy như thế nào. Dù chỉ là rất nhỏ bé thôi nhưng đó lại là niềm tự hào đối với con.

3. Làm người mẹ “ngốc”

Nếu trẻ muốn tìm sự trợ giúp của mẹ, mẹ không nên trả lời đáp án ngay mà hãy tạo cho con thói quen tự tìm ra câu trả lời. Mẹ cũng có thể ngồi lại cùng con để tìm ra đáp án, như vậy sẽ kích thích sự tò mò, tìm hiểu trong trẻ. Tốt nhất mẹ không nên nói đáp án từ đầu đến cuối để trẻ có thể tự tìm đáp án. Điều này vừa giúp trẻ có cảm giác thành công hơn sau khi tìm được câu trả lời mà vừa giúp trẻ bớt đi tính tự đắc. Nếu mẹ nói đáp án cho con ngay từ đầu, các lần sau con sẽ hỏi nhiều hơn, từ đó sẽ hình thành thói quen dựa dẫm vào mẹ.

4. Người mẹ phải kiên cường, dạy con cái dám đối mặt với thất bại

Trong cuộc sống chắc chắn sẽ không tránh khỏi với thất bại. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải dạy con biết cách tự đứng dậy và vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình. Nếu con gặp thất bại, hãy dạy con phải kiên cường, mạnh mẽ và không bao giờ được bỏ cuộc. Mẹ không nên chế nhạo hay nói nặng lời với con và nói bằng từ ngữ khắc nghiệt hay lôi lỗi lầm cũ của con ra. Điều này chỉ khiến con thêm tự ti và thường hay bỏ cuộc trước mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Nguồn : bau.vn