Cúng ông Công ông Táo tuyệt đối không làm điều này kẻo phạm vào đại kỵ

Lễ cúng ông Công ông Táo đã tới rất gần, có những điểm cần lưu ý để không phạm đại kỵ mà gia chủ nên nắm chắc kẻo thần Phật trách phạt cả nhà.

Lễ cúng ông Công ông Táo là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong năm của người Việt. Bên cạnh việc lau dọn ban thờ, cắt tỉa chân nhang, chuẩn bị lễ cúng… các gia đình cũng nên cẩn thận, nhớ tránh xa những điều đại kỵ sau:

1. Không cúng lễ sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp

Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành trước khi bay về trời báo cáo Ngọc Hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm xưa, gia chủ phải cúng báo cáo trước để Táo quân còn tổng hợp lên trời báo cáo. Vì thế, nếu để đến giờ đi mới cúng thì sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

2. Dâng đồ cúng ông Công ông Táo phạm kỵ

Ngoài việc chuẩn bị đồ lễ chưa được chu đáo, việc dâng đồ phạm kỵ cũng là một trong những điều cấm kỵ khi thắp hương ông Công ông Táo. Các món ăn phạm kỵ như món làm từ vịt, chim, ngỗng, trâu, dê, chó…

cung ong cong ong tao

3. Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Nhiều quan niệm về ngũ hành cho rằng Táo quân thuộc “Hỏa”, trong khi đó Thủy khắc Hỏa cho nên bàn thờ ông Táo không được đặt trên bồn rửa, không nằm quá xa khu vực bếp nấu. Tốt nhất, hướng của bàn thờ ông Táo nên đặt trùng với hướng của bếp hoặc để song song.

4. Không được ném cá chép từ trên cao xuống

Cá chép cúng lễ ông Công ông Táo là để dâng cho thần linh làm phương tiện về trời. Cá chép ở đây phần nào cũng mang tính chất tâm linh, chính vì thế khi phóng sinh không được tùy tiện. Đôi khi thả cá, phóng sinh không đúng cách là tạo thêm nghiệp.

Khi thả cá, nên chọn nơi nước sạch, là môi trường tốt mà cá có thể tiếp tục sinh tồn, chớ nên chọn nơi ao tù nước đọng, sông hồ ô nhiễm hay nơi mà nhìn thấy rõ “kẻ xấu bụng” đang cầm cần câu chực chờ.

cung ong cong ong tao

Lưu ý khi thả cá nên chọn nơi gần mặt nước nhất, nhẹ nhàng thả cá xuống để cá không bị choáng, ngất. Tuyệt đối, không thả cá từ trên cao xuống, ném từ trên cầu, trên đường xuống nước. Làm như thế, cá dễ chết và càng không thả nguyên túi nilong đựng cá xuống hồ tránh gây ô nhiễm. Những thành động mang tính tâm linh, chúng ta nên bày tỏ sự kính ngưỡng, nếu không khó lòng được thần linh chứng giám.

5. Không cúng chung ông Công ông Táo dưới bếp

Vấn đề này vẫn đang khá gây tranh cãi, do thói quen và tập tục văn hóa của từng vùng. Nhiều gia đình quan niệm rằng ông Công ông Táo là vị thần bếp nên sẽ đặt mâm cơm và đồ cúng lễ ở bếp để cúng là chuẩn nhất.

cung ong cong ong tao

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình. Lễ cúng 23 tháng Chạp là lễ tiễn chung ông Công, ông Táo về chầu trời, việc mọi người gộp chung cúng là chưa đúng. Do đó, trong ngày này, ông Táo phải được cúng dưới bếp, còn ông Công được cúng trên bàn thờ chính trên nhà cùng với gia tiên mới đúng.

Mặc dù vậy, chúng ta không nên nói đến đúng sai trong thờ tự bởi ở nhiều nơi có sự khác nhau, việc cúng ông Công ông Táo chính là do văn hóa truyền thống của người Việt từ ngàn xưa, chúng ta cứ theo tâm mà làm là được, tâm sáng thì mọi sự sẽ sáng, tâm thành mọi sự sẽ lành.

Nguồn : bau.vn

 • Tim chợt xuyến xao với 100+ stt về các cung bậc cảm xúc trong tình yêu

  Tim chợt xuyến xao với 100+ stt về các cung bậc cảm xúc trong tình yêu

  Tình yêu là một thứ tình cảm sâu sắc trong cuộc đời của mỗi con người. Hãy để những stt về tình yêu dưới đây giúp bạn ngỏ lời-những điều mà trái tim bạn chưa kịp lên tiếng.
 • Cười nghiêng cười ngả với 1001 stt hài hước, vui vẻ cười ra nước mắt

  Cười nghiêng cười ngả với 1001 stt hài hước, vui vẻ cười ra nước mắt

  Niềm vui và nụ cười giúp chúng ta xua tan mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Những stt hài hước dưới đây sẽ khiến bạn cười đến ôm bụng , thêm vui vẻ và yêu đời hơn.
 • Tổng hợp những Stt vui, hài hước cho hội

  Tổng hợp những Stt vui, hài hước cho hội "sống ảo" tha hồ lựa chọn

  Cuộc sống luôn cần niềm vui và những tiếng cười, hãy để những dòng stt, caption hay dưới đây nói hộ những tâm tư tình cảm của bạn nhé!
 • Những stt chiêm nghiệm cuộc sống, giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

  Những stt chiêm nghiệm cuộc sống, giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

  Những stt cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn có thời gian suy ngẫm về cuộc đời, giúp chúng ta có nhiều bài học trong đối nhân xử thế.
 • Những sự thật có thể bạn chưa biết về hiện tượng bóng đè

  Những sự thật có thể bạn chưa biết về hiện tượng bóng đè

  Ai trong số chúng ta cũng ít nhiều một lần gặp hiện tượng cơ thể nhận thức nhưng không thể cử động, di chuyển, đó chính là hiện tượng bóng đè.
 • Tổng hợp 999+ STT buồn tâm trạng về tình yêu đôi lứa cực

  Tổng hợp 999+ STT buồn tâm trạng về tình yêu đôi lứa cực "trend"

  Cuộc tình nào cũng có những thăng trầm, có những niềm vui và nỗi buồn. Không phải lúc nào nỗi buồn cũng dễ nói ra. Nhất là nỗi buồn về tình cảm, về người mà mình thương nhớ. Hãy cùng tham khảo những stt buồn tâm trạng về tình yêu đang cực “trend” trong bài viết này nhé. Những STT buồn tâm trạng về tình yêu 1. Đừng biến trái tim bạn thành một con đường, để ai cũng có thể đi qua Mà hãy biến nó thành một bầu trời, nơi mà tất cả mọi người đều mơ ước tới. 2. Thời gian thích hợp gặp một người thích hợp là Hạnh Phúc Thời gian thích hợp gặp một người không thích hợp là Sai Lầm Thời gian không thích hợp gặp một người không thích hợp là Viễn Vông Thời gian không thích hợp gặp một người thích hợp là Tiếc Nuối. 3. Hạnh phúc lớn nhất trong đời người con gái Không phải là được lấy được người chồng giàu có Càng không phải tìm được một người con trai mình yêu Mà là tìm được một người con trai yêu mình sâu sắc… Và sẵn sàng […]